Lễ công bố quyết định bổ nhiệm Trụ trì, Phó Trụ trì và khởi công xây dựng chùa Thạch Khê, xã Đông Khê

Đăng lúc: 14/12/2016 (GMT+7)

Sáng 20/11/2016 (tức ngày 21/10 năm Bính thân), tại chùa Thạch Khê đã long trọng tổ chức công bố quyết định bổ nhiệm Trụ trì, Phó Trụ trì và khởi công xây dựng chùa Thạch Khê, xã Đông Khê. Về dự có Hoà thượng Thích Thanh Đàm- Uỷ viên Thường trực hội đồng chứng minh giáo hội phật giáo Việt Nam; Đại đức Thích Tâm Đức - Ủy viên hội đồng trị sự giáo hội phật giáo Việt Nam, Phó Ban pháp chế Trung ương giáo hội phật giáo Việt Nam - Trưởng Ban trị sự tỉnh; Đại diện các Sở, ban ngành cấp tỉnh; Đồng chí Nguyễn Quang Hải, Bí thư Huyện uỷ chủ tịch HĐND huyện; Đồng chí Nguyễn Đình Thông, Phó Chủ tịch UBND huyện; Thường trực Huyện uỷ - HĐND- UBND –UBMTTQ huyện; các phòng ban ngành đoàn thể huyện; các mạnh thường quân, doanh nghiệp và đông đảo nhân dân Phật tử xa gần.

Chùa Thạch Khê được xây dựng từ thời hậu Lê, trên cánh đồng phía Tây làng Rủn, được xây dựng theo lối kiến trúc có Cổng Tam Quan, Vườn Chùa, Sân Chùa, Chùa Chính, Nhà thờ Mẫu, Nhà thờ Phật Tổ và Miếu thờ Hoàng Hổ; phía trước cổng Tam Quan có Giếng Thượng bằng đất. Từ lâu trong cộng đồng dân cư và sinh hoạt tín ngưỡng, chùa Thạch Khê đã đóng vai trò như một thực thể sống động có tác dụng quan trọng đối với đời sống cộng đồng làng xã, trong quá trình xây dựng quê hương đất nước. Do hỏa hoạn và nhiều biến cố nên ngôi chùa cổ không còn nữa, chỉ còn lại nền, móng cũ.
Xuất phát từ ý tưởng muốn khôi phục lại chùa Thạch Khê của nguyên Tổng Bí thư Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam đồng chí Lê Khả Phiêu – người con ưu tú của quê hương và thể theo nguyện vọng của nhân dân, phật tử bốn phương muốn khôi phục lại ngôi chùa để làm nơi thờ tự, phục vụ đời sống tín ngưỡng, tâm linh, cũng như khôi phục, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Được sự đồng ý của chính quyền các cấp và giáo hội phật giáo tỉnh Thanh Hóa, ngôi chùa Thạch Khê được tái thiết trên nền, móng cũ với quy mô gần 10.000m2.

Nhân dịp này, Ban trị sự phật giáo tỉnh đã bổ nhiệm đại đức Thích Tâm Đức làm Trụ trì và  đại đức Thích Nguyên Pháp làm Phó Trụ trì chùa Thạch Khê./.
                                               Thực hiện: Minh Ánh