Dâng hương tưởng niệm 638 năm ngày mất Danh nhân Thiều Thốn

Đăng lúc: 24/09/2018 (GMT+7)

Sáng ngày 17/9 (tức ngày 8/8 năm Mậu Tuất) Ủy ban nhân dân xã Đông Tiến, huyện Đông Sơn phối hợp với Ban liên lạc họ Thiều Việt Nam tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 638 năm ngày mất của Danh nhân Thiều Thốn (8/8/1380- 8/8/2018).

Danh nhân Thiều Thốn, quê ở xã Thọ Sơn, tổng Thanh Khê, tục gọi là Kẻ Chiểu, nay là làng Nhuận Thạch,  xã Đông Tiến, huyện Đông Sơn, là danh tướng dưới thời vua Trần Dụ Tông, có công lớn trong việc giữ yên bờ cõi phía Bắc, phòng chống quân giặc Ngô xâm lấn đất nước, được thăng đến chức Thượng tướng quân.

Danh nhân Thiều Thốn mất ngày 8 tháng 8 năm 1380, mộ táng ở chân núi Đào tại quê nhà, được vua Trần Dụ Tông sắc phong là: “Thượng đẳng phúc thần Đại vương” và sai dân địa phương lập đền thờ phụng theo điển lễ nhà nước. Đền thờ Danh nhân Thiều Thốn được nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hóa và thắng cảnh cấp Quốc gia vào năm 1993, được trùng tu tôn tạo năm 2016, hoàn thành năm 2017 với tổng kinh phí hơn 12 tỷ đồng.

Hàng năm đến ngày giỗ Danh nhân Thiều Thốn, con cháu dòng họ Thiều đều tổ chức lễ dâng hương, tế lễ, tri ân bậc tiền nhân đã có công với dân, với nước, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, quyết tâm kế thừa truyền thống của cha ông trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước./.

Tin, ảnh: Minh Ánh