Đông Sơn sơ kết 02 năm triển khai, thực hiện mô hình “Camera giám sát an ninh”.

Đăng lúc: 19/11/2020 (GMT+7)

Vừa qua, Ban chỉ đạo 138 huyện Đông Sơn long trọng tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm triển khai, thực hiện mô hình “camera giám sát an ninh” trên địa bàn huyện, giai đoạn 2018-2020.

Về dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí Thiếu tướng Trần Phú Hà, Uỷ viên BTV tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; Đại tá Nguyễn Thanh Bình, Phó cục trưởng cục xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, Bộ Công an; đồng chí Hà Xuân Thủy, Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo 138 tỉnh; Đại tá Phan Thị Hường, Phó Giám đốc Công an tỉnh; Đại tá Dương Văn Tiến, Phó Giám đốc Công an tỉnh; đồng chí Nguyễn Xuân Vĩnh, Phó Giám đốc VNPT Thanh Hóa; các đồng chí lãnh đạo và Trưởng công an các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Về phía huyện có các đồng chí Nguyễn Quang Hải, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Lê Thanh Hải-PBT Thường trực huyện ủy; Lê Trọng Thụ-Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí trong BTV huyện uỷ, thường trực HĐND,UBND huyện tham dự hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị

Thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, từ đầu năm 2018 Công an huyện đã tham mưu Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành Nghị quyết về việc tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Nghiên cứu, khảo sát, lập dự án, lắp đặt hệ thống “Camera giám sát an ninh” toàn huyện. Các mắt Camera được bố trí lắp đặt tại các ngã 3, ngã tư, trên các tuyến giao thông, các địa bàn trọng điểm, khu vực dân cư đông đúc, giao thông phức tạp để phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp các ngành và toàn dân trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Qua 02 năm triển khai thực hiện mô hình, đến nay Huyện Đông Sơn đã lắp đặt được tổng cộng 44 mắt camera giám sát tại nơi công cộng, toàn bộ hệ thống camera giám sát an ninh đều được truyền trực tiếp qua máy chủ đặt tại Công an huyện; 14/14 Công sở xã, thị trấn được lắp đặt 47 mắt camera giám sát. Khi phát hiện có biểu hiện nghi vấn hoặc các hành vi vi phạm pháp luật sẽ lập tức báo cáo chính quyền địa phương và phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra xử lý và ngăn chặn kịp thời.

Theo thống kê, sau 02 năm triển khai mô hình camera giám sát an ninh, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện được giữ vững ổn định, tội phạm và vi phạm pháp luật được kiềm chế và giảm so với các năm trước. Năm 2018, toàn huyện xảy ra 87 vụ việc liên quan đến ANTT, ATGT, giảm 4,3% so với năm 2017; Năm 2019, xảy ra 82 vụ việc về ANTT, ATGT, giảm 5,7% cố vụ so với năm 2018; Năm 2020, xảy ra  48 vụ việc, giảm 2,3% số vụ so với  cùng kỳ năm 2019. Bên cạnh đó, số vụ phạm pháp hình sự đã xảy ra cũng được điểu tra khám phá đạt tỷ lệ cao.

Với hiệu quả của việc triển khai mô hình, đến nay đã có hơn 6000 cơ quan, doanh nghiệp, hộ gia đình trên toàn địa bàn huyện lắp đặt hệ thống camera giám sát ANTT,góp phần quan trọng trong công tác phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm, đảm bảo an ninh  trật tự an toàn giao thôn. Đồng thời, qua đó phát huy được nội lực của toàn xã hội trong việc tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, được nhân dân hết sức đồng tình ủng hộ và thực sự trở thành mũi giáp công trên trận tuyến bảo vệ an ninh trật tự.

Đồng chí Đại tá Phan Thị Hường-Phó giám đốc Công an tỉnh phát biểu chị đạo.

Đồng chí Nguyễn Quang Hải-Uy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đông Sơn phát biểu chỉ đạo và bế mạc hội nghị.

Phát biểu tại chỉ đạo tại hội nghị đồng chí Đại tá Phan Thị Hường-Phó Giám đốc Công an tỉnh và đồng chí Nguyễn Quang Hải-Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện ghi nhận và biểu dương những kết quả từ mô hình camera giám sát an ninh trên địa bàn huyện. Để tiếp tục thực hiện tốt mô hình, các đồng chí đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm hơn nữa đến phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tiếp tục củng cố mô hình phong trào camera giám sát an ninh phù hợp với đặc điểm tình hình địa phương, gắn mô hình với các phong trào khác tạo thế trận an ninh vững chắc. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các mô hình phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, vận động nhân dân thấy được tác dụng to lớn của mô hình camera an ninh. Qua đó tranh thủ xã hội hóa huy động các nguồn lực, nhân lực để tiếp tục mở rộng, duy tu trang thiết bị, kịp thời khen thưởng biểu dương các điển hình trong thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và mô hình camera an ninh.

Thiếu tướng Trần Phú Hà, Uỷ viên BTV tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh trao giấy khen cho các tập thể tiêu biểu.

Trao giấy khen cho các cá nhân tiêu biểu.

Nhân dịp này, nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu trong việc tham gia thực hiện mô hình camera giám sát được biểu dương khen thưởng./.