UBND huyện Đông Sơn tổng kết 4 năm thực hiện Luật khiếu nại, Luật tố cáo.

Đăng lúc: 06/10/2016 (GMT+7)

Vừa qua, UBND huyện Đông Sơn tổ chức hội nghị tổng kết 4 năm thực hiện Luật khiếu nại, Luật tố cáo. Đồng chí Nguyễn Đình Thông-Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu khai mạc hội nghị.

Luật tố cáo và Luật khiếu nại được được Quốc hội thông qua năm 2011, quy định tương đối đầy đủ về quyền, nghĩa vụ của người tố cáo, người bị tố cáo và người giải quyết tố cáo; các nội dung về khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính, quyết định kỷ luật cán bộ, công chức... Những năm qua, được sự lãnh đạo của huyện ủy, HĐND, UBND huyện Đông Sơn, các cấp ủy Đảng, chính quyền phát huy quyền làm chủ của nhân dân nên việc tố cáo của nhân dân đã được cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết đúng luật. Trong 4 năm thi hành Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo và các nghị định, thông tư hướng dẫn, cùng với việc tổ chức các hội nghị quán triệt và tổ chức tuyên truyền, phố biến luật, UBND huyện và UBND các xã, thị trấn đã giải quyết 41 vụ việc khiếu nại, 13 vụ tố cáo. Đơn thư khiếu nại, tố cáo phát sinh chủ yếu liên quan đến việc tranh chấp đất đai, đòi lại đất tổ tiên, đất cha mẹ cho,  cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các chế độ chính sách xã hội, công tác chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng… Các vụ việc được giải quyết theo đúng thẩm quyền, quy trình và quy định của pháp luật. Công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được thực hiện nghiêm túc ngay tại cơ sở...

Tại hội nghị, đã có nhiều ý kiến tham luận nhằm chia sẻ các cách làm hay, hiệu quả trong giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của các đơn vị và nêu ra các khó khăn, hạn chế, bất cập trong thực hiện Luật tố cáo, Luật khiếu nại trên thực tế.

Trong thời gian tới, huyện Đông Sơn sẽ tiếp tục tăng cường thực hiện nhiều biện pháp nhằm giải quyết hiệu quả các đơn thư khiếu nại tố cáo; đồng thời nâng cao trách nhiệm của các cơ quan hành chính và người đứng đầu các cơ quan hành chính nhà nước trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân, nhất là chỉ đạo giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo còn tồn đọng, phức tạp, kéo dài, góp phần ổn định an ninh chính trị, TTATXH trên địa bàn./.