Cậu học trò nghèo chế tạo thành công máy phun thuốc bảo vệ thực vật tự động hỗ trợ nông nghiệp

Đăng lúc: 23/04/2017 (GMT+7)

Với mong muốn bảo vệ sức khoẻ cho người nông dân, em Nguyễn Lưu Đức (học sinh lớp 11A5, trường Trung học phổ thông Đông Sơn 2, huyện Đông Sơn) đã sáng tạo ra mô hình máy phun thuốc bảo vệ thực vật tự động hỗ trợ nông nghiệp. Đề tài đã đạt giải nhì cấp tỉnh và giải khuyến khích cấp Quốc gia trong kì thi Sáng tạo Khoa học Kĩ thuật năm học 2016 – 2017.

(ảnh: em Nguyễn Lưu Đức, người đúng thứ 6 từ trái qua phải nhận giải nhìtại lễ tổng kết cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp tỉnh lần thứ 4 năm học 2016-2017)

Em Nguyễn Lưu Đức vốn sinh ra trong gia đình làm nông nghiệp, từ nhỏ Đức đã thấu hiểu được những lam lũ ruộng đồng mà bố mẹ trải qua. Xuất phát từ thực tiễn bố mẹ em đang hàng ngày phải phun thuốc trừ sâu bảo vệ thực vật trong điều kiện không an toàn, ảnh hưởng đến sức khỏe, năng suất hiệu quả lại không cao. Đức đã nảy ra ý tưởng sẽ sáng chế ra một chiếc máy phun thuốc bảo vệ thực vật tự động. Đức bắt tay vào nghiên cứu để chế tạo ra chiếc máy từ những ngày mới vào lớp 10. Ban ngày em đi học, về nhà lại phụ giúp bố mẹ các công việc nhà. Buổi tối, sau khi học bài xong, em bắt đầu mang “đề tài” của mình ra mày mò lên ý tưởng, thiết kế từng chi tiết.  Sau 3 tháng vất vả mày mò nghiên cứu, chế tạo, cuối cùng chiếc máy phun thuốc bảo vệ thực vật tự động của Đức cũng thành hình. Mô hình được làm từ các vật liệu tận dụng và có thể khắc phục nhược điểm của một số máy hiện có.  Có thùng chứa gắn sẵn trên máy. Máy di chuyển dễ dàng bằng các bánh xe. Giàn phun gồm nhiều béc phun. Độ cao thấp của giàn phun điều chỉnh được. Mỗi giai đoạn khác nhau được điều chỉnh bằng dây cáp và đế cân bằng đặt ở bờ đối diện. Máy hoạt động chỉ cần đứng trên bờ, không giẫm trận lên lúa, tiện lợi dễ sử dụng, công suất cao, giá thành hợp lí, không hao tốn sức lao động, người phun không tiếp xúc trực tiếp với thuốc phun nên đảm bảo sức khỏe an toàn.

Có thể nói sự thành công của đề tài “máy phun thuốc bảo vệ thực vật tự động hỗ trợ nông nghiệp” sẽ là nguồn động lực thôi thúc các em học sinh trường THPT Đông Sơn 2 cũng như học sinh các trường trung học trong toàn huyện Đông Sơn thi đua sáng tạo trên các lĩnh vực mà mình yêu thích. Đồng thời, đề tài này nếu được ứng dụng rộng rãi trong thực tiễn sẽ góp phần bảo vệ sức khoẻ cho người nông dân, nâng cao năng suất cây trồng./.

Bài và ảnh: Minh Ánh