Đông Sơn khai mạc kỳ họp thứ 10 Hội đồng nhân dân huyện khóa XIX.

Đăng lúc: 14/07/2019 (GMT+7)

Ngày 12/07/2019, tại Trung tâm hội nghị, HĐND huyện khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 – 2021 khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 10 nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế, xã hội, quốc phòng-an ninh 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019, thảo luận quyết định một số nội dung quan trọng khác.

Dự kỳ họp có đại diện HĐND tỉnh tổ số 17 ông Phan Thanh Thuận- Nguyên Phó ban pháp chế HĐND tỉnh, ông Nguyễn Quang Hải, Bí thư Huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện, ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc huyện; các vị đại biểu HĐND huyện, trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện, lãnh đạo 15 xã, thị trấn.

Toàn cảnh hội nghị

Theo báo cáo của UBND huyện 6 tháng đầu năm 2019, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục phát triển. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất ước đạt 16,8%; Giá trị xản xuất công nghiệp ước đạt 1.171,3 tỷ đồng, đạt 52,6% kế hoạch và tăng 13,8% so với cùng kỳ; thu ngân sách nhà nước ước đạt 178.242 triệu đồng, bằng 93% dự toán tỉnh giao và 44% dự toán huyện giao. Công tác quy hoạch, quản lý đất đai, xây dựng cơ bản, lĩnh vực văn hóa – xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; tình hình chính trị ổn định, an ninh, quốc phòng đảm bảo. Đối với chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), 100% xã đã được thẩm định hoàn thành các tiêu chí NTM, huyện đang hoàn thiện hồ sơ để nghị Trung ương công nhận huyện đạt chuẩn NTM.

Đồng chí Lê Văn Thành - Phó chủ tịch UBND huyện

Thông qua báo cáo của UBND huyện về tình hình kinh tế - xã hội, QPAN

Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019, huyện đề ra nhiều giải pháp đồng bộ để khắc phục một số tồn tại, hạn chế, đồng thời hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu đã đề ra. Cụ thể: Tốc độ tăng trưởng giái trị sản xuất tăng trưởng phải đạt 19,9%, trong đó: Nông, lâm, thủy sản tăng 4%; Công nghiệp xây dựng tăng 23%, dịch vụ tăng 20,5%; Cơ cấu kinh tế nông, lâm, thủy sản chiếm tỷ trọng 12,3%; Công nghiệp- xây dựng là 64%; dịch vụ 23,7%; Sản lượng lương thực có hạt đạt 23.276 tấn trở lên; Giá trị sản phẩm trên một ha đất trồng trọt và nuôi trồng thủy sản 110 triệu đồng; Huy động vốn đầu tư phát triển đạt 1.109 tỷ đồng; Giá trị xuất khẩu đạt 17,999 triệu USD, trong đó xuất khẩu lao động 11,21 triệu USD; Số doanh nghiệp thành lập mới 35 doanh nghiệp; Thu NSNN vượt 5% dự toán tỉnh giao; Thu nhập bình quân đầu người đạt 51 triệu đồng; Tỷ lệ đô thị hóa 27%; Tỷ lệ đường giao thông trên địa bàn được cứng hóa 95%; Tốc độ tăng dân số dưới 0,59%; Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng giảm từ 0,2% trở lên; Tỷ lệ lao động nông nghiệp trong tổng lao động xã hội giảm còn 27%; Giải quyết việc làm cho 720 người trở lên, trong đó xuất khẩu lao động 278 người; Tỷ lệ lao động được đào tạo đạt từ 68% trở lên; Tỷ lệ hộ nghèo còn 1,44%; Tỷ lệ trường học đạt chuẩn quốc gia đạt 97,8% (tăng 01 trường là Mầm non Đông Thanh); Tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế tăng thêm từ 3% trở lên; Phấn đấu 01 xã nông thôn mới nâng cao, 14 thôn đạt nông thôn mới kiểu mẫu và 14 vườn mẫu; Tỷ lệ nhà ở kiên cố đạt trên 95%; Tỷ lệ dân số đô thị được dùng nước sạch đạt 99%; Tỷ lệ dân số nông thôn được dùng nước hợp vệ sinh đạt 100%; 100% xã, thị trấn có nước sạch.

Tại kỳ họp đã giành nhiều thời gian để các đại biểu tham gia ý kiến. Đa số các đại biểu đều đánh giá cao những kết quả đạt được của huyện nhà trên các lĩnh vực; đồng thời phản ánh tới kỳ họp nhiều vấn đề cử tri quan tâm như: tình trạng dân bỏ ruộng ngày càng gia tăng, gây hoang mang dư luận; vấn đề vệ sinh môi trường, giải phóng mặt bằng, an sinh xã hội, chi trả chế độ chính sách cho dân công hỏa tuyến chậm...

Cũng tại kỳ họp, đồng chí Lê Trọng Thụ- Phó Bí thư huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện đã tiếp thu, giải trình nhiều nội dung, đồng thời khẳng định, những vấn đề các đại biểu và cử tri quan tâm sẽ được xem xét, giải quyết để kinh tế xã hội của huyện phát triển nhanh, bền vững. Về nhiệm trọng tâm thời gian tới, đồng chí đề nghị: Lãnh đạo các địa phương, cơ quan, đơn vị, cần rà soát lại các chỉ tiêu của đơn vị mình, những chỉ tiêu nào chưa đạt yêu cầu, thì tập trung chỉ đạo giải quyết  dứt điểm, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu trong năm 2019.

Đồng chí Lê Trọng Thụ - Phó bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện

tiếp thu và giải trình các ý kiến tại kỳ họp

Qua thảo luận, kỳ họp đã thống nhất các chỉ tiêu liên quan đến tất cả các lĩnh vực, kinh tế, VHXH, ANQP 6 tháng cuối năm, đồng thời thông qua 2 Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2018 và Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới trên địa bàn huyện với diện tích quy hoạch trên 33 ha và tổng mức đầu tư dự kiến 145.910 triệu đồng .

Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Nguyễn Quang Hải, Bí thư Huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện khẳng định: kỳ họp thứ 10 HĐND huyện khóa XIX đã thể hiện trách nhiệm của các đại biểu HĐND huyện trước cử tri. Các vấn đề đưa ra bàn bạc tại kỳ họp sát thực với tình hình thực tế của huyện. Do vậy, các Nghị quyết được thông qua sẽ làm cơ sở cho việc tạo những bước phát triển mới cho Đông Sơn trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

Đồng chí Nguyễn Quang Hải - Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện

Bế mạc hội nghị

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, hiệu quả, kỳ họp thứ 10 HĐND huyện khóa XIX, nhiệm kỳ 2016- 2021 đã thành công tốt đẹp, hoàn thành chương trình đề ra./.

Thực hiện; Cao Nhàn – Mạnh Cường