Đông Sơn thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc người có công.

Đăng lúc: 31/07/2020 (GMT+7)

Phát huy truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đông Sơnn đã thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, nhằm tri ân, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với những thế hệ cha anh đã cống hiến xương máu vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Huyện Đông Sơn có 2.104 đối tượng người có công đang hưởng trợ cấp thường xuyên, tổng kinh phí chi trả toàn huyện mỗi năm trên 40 tỷ đồng. Những năm qua, các chế độ chính sách đối với người có công luôn được huyện quan tâm thực hiện; người có công được nhận đầy đủ, đúng và đảm bảo các chế độ theo quy định; công tác chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng luôn thực hiện kịp thời. Ngoài đảm bảo các chế độ đối với gia đình chính sách, vào các dịp lễ, Tết, huyện còn tổ chức nhiều đoàn đến thăm hỏi , tặng quà. Bên cạnh đó, toàn huyện đã vận động quyên góp, đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây mới, sửa chữa Nhà bia tưởng niệm Mẹ Việt Nam Anh hùng, nghĩa trang liệt sỹ khang trang, sạch đẹp.

Việc tu sửa mộ, trồng thêm cây xanh, quét dọn nghĩa trang, nhà bia liệt sĩ được các đoàn thể, các địa phương quan tâm thực hiện thường xuyên và tổ chức thăm viếng, dâng hương tưởng niệm vào các dịp lễ tết. Việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với công tác thương binh liệt sỹ và người có công với cách mạng được đẩy mạnh. Hàng năm, các cấp ủy, chính quyền địa phương đều có kế hoạch chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể trong huyện tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên và nhân dân với tấm lòng nhường cơm sẻ áo, giúp đỡ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn về ngày công lao động trong sản xuất, gieo cấy, huy động đóng góp ngày công vận chuyển nguyên vật liệu xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các gia đình; nhận đỡ đầu chăm sóc, phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam anh hùng; đỡ đầu các em nhỏ là con thương bệnh binh và gia đình liệt sĩ; tổ chức khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho thương binh, bệnh binh, đối tượng chính sách và đẩy mạnh các hoạt động giáo dục truyền thống, đạo lí cho thế hệ trẻ. Nhờ đó, công tác đền ơn đáp nghĩa ngày càng được xã hội hóa, trở thành việc làm thường xuyên của các cơ quan, đơn vị và phát triển sâu rộng trong quần chúng nhân dân.

Đến nay, toàn huyện có 100% gia đình chính sách, người có công có mức sống trên trung bình so với cộng đồng dân cư. Đó là nhờ sự chăm lo của Đảng, Nhà nước, toàn xã hội và sự nỗ lực vươn lên của chính các gia đình.

Chăm lo giúp đỡ các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công là việc làm thường xuyên ở Đông Sơn. Đó là một trong những nghĩa cử cao đẹp, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta. Mỗi cán bộ, người dân đều nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của công tác đền ơn đáp nghĩa. Qua đó, đã phần nào sẻ chia những hy sinh, mất mát đối với các thân nhân gia đình liệt sĩ, các thương, bệnh binh. Động viên họ vượt qua khó khăn, bệnh tật, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, cũng thúc đẩy thế hệ trẻ hôm nay phát huy tinh thần cách mạng của thế hệ cha ông đi trước, cống hiến sức trẻ, góp phần xây dựng quê hương Đông Sơn ngày càng giàu mạnh, kiểu mẫu./.