Giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em

Đăng lúc: 22/09/2020 (GMT+7)

Vừa qua, Đoàn giám sát chuyên đề phòng chống xâm hại tình dục trẻ em do đồng chí Lương Thị Hoa, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em trên địa bàn huyện Đông Sơn.

Đồng chí Lương Thị Hoa, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh chủ trì hội nghị

Báo cáo của Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện cho biết: từ ngày 01/01/2015 - 30/6/2020, trên địa bàn huyện có 18.540 trẻ em đang có mặt tại địa phương, trong đó số trẻ em nam là 9.875 trẻ, số trẻ em nữ là 8.665 trẻ, số trẻ có hoàn cảnh đặc biệt là 364 trẻ, số trẻ có cha, mẹ ly hôn là 600 trẻ. Những năm qua, công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em luôn được các cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm, các tầng lớp nhân dân và gia đình chú trọng. Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật ngày càng đi vào chiều sâu và phù hợp với tình hình thực tiễn của từng địa phương….Trong 5 năm, toàn huyện chỉ xảy ra 1 trường hợp bị xâm hại, bị hại sinh năm 2004, tối tượng xâm hại là người cùng xóm.

Qua buổi giám sát, các ý kiến làm rõ số liệu về xâm hại trẻ em, công tác giáo dục trẻ em, trách nhiệm của gia đình, nhà trường trong lĩnh vực này. Đồng thời, đánh giá trách nhiệm của cấp huyện, cấp cơ sở hiện nay trong lĩnh vực này; việc lồng ghép công tác thanh tra, kiểm tra trong công tác phòng, chống xâm hại trẻ và quy chế phối hợp giữa các phòng, ngành, địa phương; nguồn kinh phí để thực hiện.

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Lương Thị Hoa, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh đánh giá cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em trên địa bàn huyện, đồng thời đề nghị huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, bảo vệ, chăm sóc trẻ em nói chung và phòng, chống xâm hại trẻ em nói riêng; các phòng, ngành liên quan tiếp tục tham mưu để có những giải pháp thiết thực trong phòng, chống xâm hại trẻ em, tham mưu ban hành văn bản phù hợp với tình hình thực tế của địa phương …/.

Thu Hương