HIỆU QUẢ MÔ HÌNH TRỒNG RAU AN TOÀN TRONG NHÀ LƯỚI

Đăng lúc: 24/09/2019 (GMT+7)

Nhằm góp phần bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng và sự bền vững của môi trường trong sạch, huyện Đông Sơn đã triển khai các mô hình trồng rau ăn lá, củ quả theo tiêu chuẩn VietGap trong nhà lưới đã và đang đem lại hiệu quả cao. Đó là công nghệ tưới phun sương công nghệ Iszael và quy trình canh tác rau ăn lá, cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGap, với tổng diện tích 50.000 m2, ở các xã Đông Tiến, Đông Yên, Đông Thịnh.

Để thay đổi tư duy sn xut nông nghip, đồng thi đáp ng th hiếu ngày càng cao ca người tiêu dùng, HTX dch v cơ gii hóa nông nghip Đông Tiến đã mnh dn xây dng nhà màng, nhà kính để sn xut các loi rau, c, qu ng dng công nghệ cao (CNC)  theo tiêu chun VietGAP và tiêu chun hu cơ. Năm 2015, trên din tích 1,5 ha nhn thu ca địa phương, HTX đã đầu tư 1.000 m2 nhà kính để luân canh trng dưa Kim hoàng hu, dưa chut, cà chua, rau ăn lá h ci... Năm 2016, HTX thc hin đăng ký tiêu chun VietGAP cho sn phm rau, c qu. Hàng năm, đơn v cung ng cho th trường khong 120 tn rau, c, qu các loi, doanh thu ca HTX đạt 11 t đồng, li nhun đạt khong 1 t đồng, to vic làm cho 15 lao động thường xuyên và 25-30 lao động thi v. T thành công bước đầu,  năm 2017, HTX bt tay vào d án xây dng 10.000m2 nhà màng và hơn 2.000 m2 nhà lưới trng rau, c, qu ng dng CNC.

T đầu năm 2019, vic đầu tư đã cơ bn hoàn thin và đi vào sn xut n định, cung cp ra th trường đa dng các sn phm có tiêu chun cht lượng cao. Để “vn hành” khu sn xut hu cơ này, HTX đã tuyn dng đội ngũ lao động có trình độ đại hc, tay ngh cao tham gia sn xut. Đồng thi, HTX cũng đầu tư 3 ca hàng thc phm sch để gii thiu, trưng bày sn phm ti huyn Đông Sơn và liên kết tiêu th vi khong 10 ca hàng thc phm sch trên địa bàn TP Thanh Hóa./.

Minh Ánh

TT BDCT huyện