Lễ tuởng niệm 570 năm ngày mất của Thái Bảo Hiến Quốc Công Nguyễn Chích

Đăng lúc: 04/01/2019 (GMT+7)

Sáng ngày 1/1/2019, tức ngày 26 tháng 11 năm Mậu Tuất, UBND xã Đông Ninh, ban quản lý di tích long trọng tổ chức lễ tuởng niệm 570 năm ngày mất của Thái Bảo Hiến Quốc Công Nguyễn Chích (1448- 2018).

Theo gia phả dòng họ, Nguyễn Chích sinh năm Quý Hợi (1383) tại thôn Mạc, nay là thôn Vạn lộc, xã Đông Ninh, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Ông được phong bậc thần có công một lòng trung thành bảo vệ chính đảng, hiệp đồng mưu lược. Ông là bậc thượng tướng quân giúp nước trấn Lỗi Giang đặc biệt tiến phong, nhập nội đô đốc, tham dự triều đình, tổng quản hành quân các vệ quân sự Hạ Nam Sách, bậc trụ cột cao lớn của nước, đình hầu, phù bạc.

Ông mất ngày 26/11 năm Mậu Thìn (1448). Sau khi ông mất, vua cho soạn văn bia (1449) và dựng bia năm (1450) và ban cho 44 mẫu 7 sào ruộng để mai táng, dựng bia, nhà thờ, tế tự hàng năm. Bản xã tôn thờ ông là phúc thần với duệ huệ: Công Thần mở nước Thái Bảo Hiến Quốc Công, phong thưởng “Doãn Tuy Uy Địch, Mở Nghị Lực”, hết sức trung thành, bậc đại vương.

Đền thờ Nguyễn Chích ở làng Vạn Lộc xã Đông Ninh huyện Đông Sơn bố cục theo kiểu chữ Nhị gồm nhà Tiền đường (3 gian), nhà Chính tẩm (3 gian), sân đền. Các vì kèo làm bằng gỗ lim, kết cấu theo kiểu giá chiêng kẻ chuyền. Trong đền có nhiều hiện vật như long ngai, bài vị: sắc phong, gia phả dòng họ Nguyễn Chích.

Đền thờ và lăng mộ Nguyễn Chích đã được xếp hạng Di tích lịch sử và Kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia vào năm 1992. Để bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử, văn hóa của di tích Nguyễn Chích, vừa qua được sự đồng ý và hôc trợ một phần kinh phí củ Bộ VHTT, Sở văn hóa thể thaodu lịch, Trung tâm bảo tồn di sản văn hóa, UBND huyện Đông Sơn…con cháu trong dòng tộc Nguyễn Chích đã tự nguyện đóng góp trùng tu tôn tạo khu mộ, cổng nhà thở trở nên khang trang, sạch đẹp, xứung tầm với giá trị di tích.

Hàng năm vào ngày 26 tháng 11 âm lịch nhân dân địa phương tổ chức Lễ hội để tưởng nhớ công lao to lớn của Tướng Quân Nguyễn Chích.

Tin, ảnh: Minh Ánh