TẤM GƯƠNG CỤU CHIẾN BINH TÂM HUYẾT TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU

Đăng lúc: 15/01/2020 (GMT+7)

Sau khi rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường, nhiều cựu chiến binh lại tiếp tục phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ. Nhiệt tình, tâm huyết trong công việc, nhẹ nhàng, khéo léo trong công tác tuyên truyền, vận động và đi đầu thực hiện chủ trương, chính sách của cấp trên là chân dung của cựu chiến binh Thiều Ngọc Đức, Bí thư chi bộ thôn Văn Bắc, xã Đông Văn.

Văn Bắc là thôn thuộc phía Bắc của huyện Đông Sơn. Hiện nay thôn có 194 hộ với 872 nhân khẩu. Tại Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2017 - 2020, CCB Thiều Ngọc Đức được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Chi bộ. Xác định chức trách nhiệm vụ được giao, ông luôn cố gắng học tập kinh nghiệm của người đi trước và lắng nghe ý kiến của mọi đảng viên trong chi bộ. Mọi việc từ lớn đến nhỏ đều được đưa ra bàn bạc, thảo luận, lấy ý kiến của người dân trước khi thực hiện. Chi bộ luôn phát huy quyền làm chủ của nhân dân thông qua việc thực hiện tốt Pháp lệnh dân chủ, tạo sự tin tưởng, đồng thuận từ đó nhiều phong trào, cuộc vận động đã được đông đảo người dân đồng tình, hưởng ứng. Do vậy, năm 2017, Văn Bắc đã được công nhận thôn kiểu mẫu. Năm 2019, thôn  được cấp ủy, chính quyền địa phương chọn làm điểm xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu.

CCB Thiều Ngọc Đức, Bí thư chi bộ  thôn Văn Bắc (người thứ nhất bên trái)

Phát huy tinh thần “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, CCB Thiều Ngọc Đức đã động viên tất cả đảng viên trong chi bộ gương mẫu đi đầu thực hiện nhiệm vụ; đồng thời, bằng sự khéo léo trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia đóng góp kinh phí, ngày công, hiến đất để thực hiện các tiêu chí NTM kiểu mẫu. Kết quả, đã tu sửa,  xây mới hơn 900 m tường rào có tấm thoáng bằng bê tông; bê tông hóa 2,1 km đường thôn, ngõ xóm; xây bồn hoa và đậy nắp hệ thống rãnh thoát nước trong các tuyến đường thôn; nâng cấp, tu sửa 1,5/1,8 km giao thông nội đồng. Các hộ gia đình đã tự chỉnh trang nhà cửa, cải tạo vườn tạp theo quy hoạch chung của xã và tiêu chí NTM kiểu mẫu. Điển hình là hộ ông Lê Đình Thành xây dựng, cải tạo vườn mẫu với diện tích 900m2. Thu nhập bình quân đầu người đạt 58 triệu đồng/người/năm; Trong thôn không còn hộ nghèo.

Từ sự lãnh - chỉ đạo, sát sao của chi bộ, đặc biệt là tấm gương đi đầu của bí thư chi bộ Thiều Ngọc Đức, diện mạo nông thôn mới kiểu mẫu ở thôn Văn Bắc hôm nay ngày càng đổi thịt thay da, 14/14 tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu đã hoàn thành, thôn đã làm hồ sơ trình các cấp có thẩm quyền xem xét, thẩm định công nhận thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Với tinh thần trách nhiệm, hết lòng vì công việc chung, cựu chiến binh Thiều Ngọc Đức -  bí thư chi bộ thôn Văn Bắc luôn được nhân dân tin yêu, kính trọng; được các cấp ủy đảng, chính quyền ghi nhận, tặng nhiều giấy khen vì những đóng góp cho sự phát triển của địa phương./.

Minh Ánh (Trung tâm chính trị huyện)