Tấm gương điển hình xây dựng vườn mẫu ở xã Đông Yên

Đăng lúc: 17/09/2020 (GMT+7)

Từ phong trào xây dựng vườn mẫu do hội nông dân huyện phát động, đến nay trên địa bàn xã Đông Yên đã xuất hiện nhiều mô hình vườn mẫu của hội viên nông dân được bố trí khoa học, đảm bảo xanh - sạch - đẹp, từng bước phát triển thành mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao.Tiêu biểu là hộ gia đình chị Nguyễn Thị Hoa - chi hội nông dân thôn Yên Bằng.

Ngay khi có chủ trương xây dựng vườn mẫu, gia đình chị Hoa được Hội Nông dân xã Đông Yên khảo sát, hướng dẫn xây dựng vườn mẫu. Để mô hình thực sự hiệu quả, Hội nông dân xã Đông Yên đã tuyên truyền, vận động gia đình chỉnh trang lại khuôn viên vườn, chặt bỏ những cây không có giá trị kinh tế và thay thế bằng những cây có giá trị cao hơn. Đầu năm 2019, gia đình chị Hoa bắt đầu cải tạo vườn. Trên diện tích 700m2, gia đình chị tiến hành trồng các loại cây ăn quả. Trong đó, Hội Nông dân tỉnh hỗ trợ mua 30 cây bưởi diễn, 10 cây bưởi da xanh, 20 cây na thái, 5 cây mít thái; đồng thời hỗ trợ lắp hệ thống tưới tự động. Hiện khu vườn của gia đình chị Hoa đã được bố trí khoa học. Chị còn trồng xen các loại rau xanh, nuôi các loại cá và nuôi ngan, vịt. Vào dịp Tết, gia đình chị trồng các loại hoa như: hoa hồng, hoa cúc, hoa huệ. Chị Nguyễn Thị Hoa chia sẻ:

“ Gia đình tôi thực hiện xây dựng vườn mẫu từ năm 2019. Trong quá trình thực hiện, cũng được Hội Nông dân các cấp quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ cây giống và hệ thống tưới tự động. Với các loại cây ăn quả thì sau hai  năm mới thu hoạch. Tận dụng đất trống, gia đình tôi trồng rau, hoa…  Đến nay, sau hơn một năm thực hiện vườn mẫu, tôi thấy cũng đạt được hiệu quả bước đầu, trừ chi phí, lợi nhuận trên 30 triệu đồng/ năm ”.

Từ mô hình xây dựng vườn mẫu của gia định chị Nguyễn Thị Hoa đã tạo hiệu ứng lan tỏa đến nhiều hộ dân cư, góp phần thực hiện tiêu chí môi trường và thu nhập trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Mô hình sẽ là điểm, học tập kinh nghiệm và nhân rộng tại các chi hội nông dân toàn xã trong thời gian tới.

Thực hiện: Thanh Nhàn