Tổng kết phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, Hội tổ chức phong trào giỏi giai đoạn 2015- 2017, phương hướng nhiệm vụ giai đoạn 2017- 2020.

Đăng lúc: 23/10/2017 (GMT+7)

Sáng ngày 12/10/2017, Ủy ban nhân dân huyện Đông Sơn phối hợp với Hội Nông dân huyện tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi (SXKD), hội tổ chức phong trào giỏi giai đoạn 2015-2017 và phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2017-2020. Đồng chí: Hà thị Lan Hương- Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh; Đồng chí Phạm Thị Nhung- Ủy viên Ban thường vụ- Trưởng Ban Dân vận huyện ủy; đồng chí Đặng Xuân Thủy- Ủy viên Ban thường vụ - Chủ tịch UBMTTQ huyện; đại diện các Ban, ngành đoàn thể huyện và 60 hộ gia đình SXKD giỏi tiểu biểu, đại diện cho hội nông dân 15 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã về dự.

Những năm qua, phong trào Nông dân thi đua SXKD giỏi được các cấp ủy Đảng, Chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo; các cấp hội tập trung tổ chức thực hiện, gắn phong trào với các chương trình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đảm bảo QPQN của huyện. Để phong trào đi vào chiều sâu, hàng năm, các cấp hội nông dân (HND) trong huyện chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn mở 272 lớp tập huấn KHKT cho 20.371 lượt nông dân tham gia. Các cấp hội đã tổ chức 10 cuộc Hội thảo với 590 lượt người, xây dựng 5 điểm trình diễn các mô hình trồng trọt, chăn nuôi với mục tiêu “Nông dân nhìn, nông dân học và nông dân làm theo”. Bên cạnh đó, tổ chức thực hiện tốt các hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân như: Cung ứng phân bón theo phương thức trả chậm, phối hợp với NHNN&PTNT, NHCSXH tín chấp cho 5.280 hội viên nông dân vay trên 241 Tỷ đồng, đầu tư vào sản xuất kinh doanh; tích cực vận động xây dựng quỹ hỗ trợ nông dân. Đến nay, tổng quỹ hỗ trợ nông dân toàn huyện là 1tỷ180 triệu đồng, hỗ trợ cho 60 hộ hội viên, nông dân phát triển sản xuất. Giai đoạn 2015-2017, qua bình xét từ cơ sở, bình quân hàng năm có 8000 hộ đạt danh hiệu SXKD giỏi 4 cấp, chiếm 65% so với hộ đăng kýTừ trong phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế hiệu quả và nhiều gương điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi như: hộ ông Nguyễn Hữu Nhân, với mô hình trang trại tổng hợp, trừ chi phí đạt trên 200 triệu đồng/năm; hộ ông Thi Văn Thủy- ở thôn 9 xã Đông Thịnh, với mô hình chăn nuôi tổng hợp, mỗi năm trừ chi phí, gia đình anh thu lãi gần 200 triệu đồng....

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Hà Thị Lan Hương- Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh đã biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà các cấp Hội Nông dân trong huyện đạt được trong giai đoạn 2015-2017. Thời gian tới, đồng chí đề nghị các cấp hội tiếp tục tuyên truyền đẩy mạnh phong trào SXKD giỏi, khuyến khích các hộ nông dân tích cực SXKD; Tuyên truyền các hộ nông dân có tiềm lực để phát triển thành doanh nghiệp; Xây dựng kế hoạch hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế. Đối với các hộ nông dân, tiếp tục mở rộng SXKD, áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Nhân dịp này, UBND huyện đã tặng giấy khen cho 05 tập thể, 60 hộ gia đình nông dân có thành tích xuất sắc trong phong trào Nông dân thi đua SXKD giỏi, hội tổ chức phong trào giỏi, giai đoạn 2015-2017.

PV: Nhàn- Nghiêm