Chủ tịch UBND huyện làm việc với 2 xã Đông Anh và Đông Yên về tình hình phát triển KTXH 9 tháng đầu năm 2019.

Đăng lúc: 15/10/2019 (GMT+7)

Ngày 8/10, đồng chí Lê Trọng Thụ, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã có buổi làm việc với Đảng ủy, HĐND, UBND các xã Đông Anh và xã Đông Yên về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2019. Cùng dự buổi làm việc có lãnh đạo một số phòng, ngành liên quan. Tại 2 xã Đông Anh và Đông Yên, các đại biểu đã nghe đại diện lãnh đạo các xã báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ 9 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 03 tháng cuối năm 2019; tình hình thực hiện chương trình xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu; xây dựng các danh hiệu kiểu mẫu.

*Tại xã Đông Anh, theo báo cáo 9 tháng đầu năm 2019, Đảng ủy, HĐND, UBND xã Đông Anh đã tập trung thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019 theo Nghị quyết của Đảng ủy, HĐND xã. Trong đó tập trung chỉ đạo duy trì nông thôn mới bền vững và nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Thực hiện thị công xây dựng công trình mở rộng hành lang đường QL 47 đi Trung tâm văn hóa với chiều dài 500m.... Tình hình kinh tế xã hội 9 tháng đầu năm của xã Đông Anh tiếp tục ổn định và có bước phát triển so với cùng kỳ; an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Trong số 29 chỉ tiêu Nghị quyết đại hội Đảng bộ xã Đông Anh nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra, đến nay đã có 9 chỉ tiêu vượt, 6 chỉ tiêu đạt, 14 chỉ tiêu chưa đạt.

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số khó khăn, tồn tại như: việc chuyển đổi cây trồng, vật nuôi trong nhân dân đạt thấp; việc thực hiện mở rộng tuyến đường giao thông thôn 1 còn chậm; công tác vận động tham gia xuất khẩu lao động đạt thấp so với kế hoạch đề ra…

Để hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2019 và các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra, những tháng tiếp theo, xã Đông Anh tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp về nhiệm vụ kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019; tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng nâng cao hiệu quả kinh tế; tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh phát triển; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo sức hấp dẫn mới để đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển ngành nghề, đa dạng hóa dịch vụ thương mại. Tăng cường công tác quản lý thu ngân sách; đầu tư cơ sở hạ tầng; nâng cao chất lượng văn hóa xã hội….

*Tại xã Đông Yên, theo báo cáo trình bày tại hội nghị, trong 9 tháng đầu năm 2019 toàn xã tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội. Lĩnh vực nông nghiệp, tổng sản lượng cây có hạt ước đạt  4.003 tÊn, tăng 112,6% so với cùng kỳ năm 2018. Tái cơ cấu ngành nông nghiệp tiếp tục được quan tâm chỉ đạo quyết liệt, đã chuyển đổi được 14,2ha/20ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang sản xuất nông nghiệp khác có giá trị kinh tế cao đạt 71% kế hoạch huyện giao.

Chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, xây dựng thôn kiểu mẫu tiếp tục quan tâm chỉ đạo thực hiện: Ngay từ đầu năm xã đã triển khai kế hoạch xây dựng thôn kiểu mẫu, con người kiểu mẫu, cơ quan kiểu mẫu; 6/7 thôn đăng ký xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn Yên Cẩm 1 đăng ký xây dựng thôn Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2019: Xây dựng 12 vườn mẫu tại 2 thôn, tường rào mẫu, Tu sửa nâng cấp 04 tuyến đường kiểu mẫu tại 04.

Sản xuất công nghiệp 9 tháng đầu năm duy trì mức tăng trưởng khá. Thu ngân sách ước đạt 8,5 tỷ đồng, ®¹t 150,3% so víi dù to¸n huyÖn giao. Lĩnh vực văn hóa - xã hội - giáo dục và đào tạo tiếp tục phát triển. Công tác quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo được tập trung chỉ đạo giải quyết.

Toàn xã có 27 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Đông Yên nhiềm kỳ 2015-2020 đề ra, đến nay, có 13 chỉ tiêu hoàn thành vượt mức, 11 chỉ tiêu hoàn thành, còn 3 chỉ tiêu khó hoàn thành đó là: sản lượng lương thực hàng năm, tỷ lệ thôn đạt kiểu mẫu theo lời dạy của Bác, kết nạp Đảng viên.

Tại các buổi làm việc, sau khi nghe báo cáo cũng như các ý kiến kiến nghị đề xuất của đại biểu tham dự hội nghị. Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Lê Trọng Thụ - Chủ tịch UBND huyện ghi nhận những nỗ lực của các địa phương đã đạt được trong 9 tháng đầu năm 2019 cũng như việc thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã. Đồng thời, yêu cầu các địa phương cần tập trung chỉ đạo, chủ động phối hợp với các cơ quan, phòng, ban, đơn vị của huyện thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra, đặc biệt đồng chí cũng chỉ ra những giải pháp cụ thể để từng bước tháo gỡ những khó khăn tồn tại nhằm thực hiện tốt hơn những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tời./.

Thu Hương-Mạnh Cường