Hội nông dân xã Đông Minh và mô hình bảo vệ môi trường đồng ruộng

Đăng lúc: 07/10/2019 (GMT+7)

Xã Đông Minh có diện tích gieo trồng hơn 400ha. Trung bình mỗi năm bà con nông dân trong xã sử dụng khoảng 7,5 tạ thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), 500 tấn phân bón cho cây trồng. Trong quá trình sản xuất hầu hết người dân chưa ý thức được tác hại của vỏ bao bì thuốc BVTV nên sau mỗi đợt phun thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu bệnh, các chất kích thích cho cây trồng, tất cả bao bì, vỏ chai, túi đựng thuốc người nông dân đều bỏ lại trên đồng ruộng tùy tiện. Đây là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng lớn đến môi trường đất, nước và không khí, đem lại nhiều tác hại khôn lường đối với môi trường sống của con người.

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường và hướng tới phong trào xây dựng nông thôn mới xanh - sạch - đẹp. Thực hiện đề án “Tăng cường công tác bảo vệ môi trường đồng ruộng giai đoạn 2016 - 2020” của Hội nông dân huyện”, đầu năm 2016, bằng nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách, xã Đông Minh đã triển khai đặt 34 thùng chứa bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật. Các thùng chứa được đặt gần lối đi, sát nguồn nước nơi bà con pha thuốc, giúp bà con thuận tiện bỏ vào thùng ngay sau khi sử dụng và đem đi xử lý sau mỗi vụ sản xuất. Mỗi tháng hội viên đi thu gom một lần rồi phân loại chuyển cho Công ty môi trường Tân Sơn xử lý.

Người dân Đông Minh hôm nay đã thành thói quen, thành nếp, hễ ai ra đồng bất kể trẻ em hay người già ai cũng tự giác nhặt bỏ rác vào đúng nơi qui định, trên ruộng lúa không còn tình trạng vứt bao bì thuốc BVTV bừa bãi.

Mô hình bảo vệ môi trường đồng ruộng của Hội nông dân xã Đông Minh đang phát huy hiệu quả, khẳng định hướng đi đúng trong việc nâng cao được ý thức của bà con nông dân trong bảo vệ môi trường, góp phần hướng đến sản xuất nông nghiệp khoa học, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân và hoàn thành tiêu chí môi trường trong Bộ tiêu chí Quốc gia xây dựng nông thôn mới, mô hình này đã được nhân rộng tại các địa phương khác trong huyện./.

Cao Hiền