Đăng lúc: 11/09/2020 (GMT+7)

Sáng ngày 3/9/2020, UBND Thị trấn Rừng Thông ( TTRT) phối hợp với hội Nông dân thị trấn tổ chức hội nghị TTRT triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông năm 2020- 2021, tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm đợt 2 năm 2020; xây dựng mô hình trồng hoa thiên lý an toàn công nghệ cao.

Toàn cảnh hội nghị

Theo kế hoạch, vụ đông năm 2020-2021,TTRT đặt mục tiêu phấn đấu gieo trồng 25ha, với các cây trồng như: khoai tây, hoa, rau đậu các loại. Để hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch sản xuất vụ đông, UBND TTRT căn cứ tình hình cụ thể của địa phương, xây dựng một số giải pháp chủ yếu. Cùng với đó, triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất vụ Đông; thực hiện tốt công tác nạo vét kênh mương nội đồng, chuẩn bị đất trống, phân bón, ngay khi lúa mùa còn chắc xanh, chủ động tưới tiêu phục vụ sản xuất. Bên cạnh đó, Hội nông dân thị trấn xây dựng mô hình trồng hoa thiên lý an toàn công nghệ cao, với tổng diện tích từ 1-2ha, tập trung tại khu phố Hàm Hạ, Toàn Tân và còn lại ở các khu phố. Cây thiên Lý dễ trồng, chỉ cần trồng 1 lần có thể thu hoạch được nhiều vụ trong nhiều năm liên tiếp. Các hộ trồng hoa thiên lý được đầu tư giống ban đầu, được hướng dẫn kỹ thuật trồng và bao tiêu 100% sản phẩm đầu ra.

Đối với công tác tiêm vắc-xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm đượt 2 năm 2020, UBNDTTRT triển khai kế hoạch tiêm phòng từ ngày 3/9, thời gian tiêm đồng loạt từ ngày 5/9/2020 và kết thúc vào ngày 20/9/2020; Thực hiện công tác tiêm phòng triệt để, tiêm phòng cuốn chiếu từng khu phố. Với chỉ tiêu: Đàn trâu, bò, dê 50 con; đàn lợn 180 con; đàn chó 400 con; đàn gia cầm 5.000 con. Đối với đàn trâu, bò dê tiêm vắc xin phòng bệnh lở mồm long móng ( LMLM), vắc xin tụ huyết trùng; đàn lợn tiêm vắc xin phòng bệnh dịch tả, tụ huyết trùng, đóng dấu lợn; tiêm vắc xin LMLM cho lợn nái, lợn đực giống. Tiêm phòng vắc xin phòng bệnh tai xanh lợn ở vùng nguy cơ cao, những vùng có ổ dịch cũ, gia trại chăn nuôi lợn; tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho đàn chó mèo thuộc diện tiêm phòng; tiêm vắc xin Newcastle, dịch tả vịt, tụ huyết trùng gia cầm; tiêm vắc xin phòng dịch cúm gia cầm H5N1 cho đàn gia cầm.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong công tác sản xuất vụ đông cũng như công tác tiêm phòng cho đàn gia súc gia cầm. Một số ý kiến đề xuất, thị trấn có cơ chế hỗ trợ bước đầu cho những hộ trồng cây thiên lý…

* Tiếp đó ngày 8/9, Hội Nông dân thị trấn Rừng Thông phối hợp với UBND xã tổ chức tập huấn kế hoạch sản xuất vụ đông 2020- 2021, mô hình trồng hoa thiên lý an toàn công nghệ cao cho trên 100 hội viên là tổ trưởng tổ dân phố, Bí thư chi bộ và hội viên nông dân của 9 chi hội trên địa bàn thị trấn được đại diện công ty cung ứng thu mua khoai tây và hoa thiên lý hướng dẫn về quy trình, kỹ thuật trồng khoai tây, hoa thiên lý. Cây Thiên lý dễ trồng, chỉ cần trồng 1 lần có thể thu hoạch được nhiều vụ trong năm. Thu hái hoa vào độ từ tháng 8 đến tháng 9 hằng năm. Còn đối với cây khoai tây, vụ đông trồng từ tháng 10 đến tháng 11, thu hoạch vào cuối tháng 1, đầu tháng 2 năm sau. Trước khi thu hoạch, cần bỏ cây bệnh, cắt bỏ thân lá để hạn chế bệnh hại truyền về củ giống. Thu hoạch khoai tây ở thời điểm phù hợp khi thấy lá vàng, cây rạc dần với thời tiết khô ráo. Đối với các hộ tham gia trồng khoai tây, hoa thiên lý, được các công ty thu mua đầu tư giống ban đầu và bao tiêu 100% sản phẩm.

Toàn cảnh buổi tập huấn

Qua lớp tập huấn, giúp hội viên nông dân cập nhật các kiến thức kỹ thuật trồng, chăm sóc theo từng giai đoạn sinh trưởng phát triển của cây và kiến thức an toàn sản phẩm cũng như tiêu thụ sản phẩm, từ đó triển khai trồng khoai tây, hoa thiên lý tại hộ gia đình, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, nâng cao đời sống./.