Lễ hội di tích đình Thượng Thọ, xã Đông Hòa

Đăng lúc: 25/02/2017 (GMT+7)

Sáng ngày 12/2, tức ngày 16 tháng giêng năm Đinh Dậu, xã Đông Hòa long trọng tổ chức lễ hội Đình Thượng Thọ. Về dự có đồng chí Nguyễn Trường Sinh, UV Ban Thường vụ, Trưởng Ban tuyên giáo Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Đăng Bích, Chủ Nhiệm UB kiểm tra huyện ủy, đồng chí Nguyễn Thị Hoài, Phó Chủ tịch HĐND huyện lãnh đạo phòng văn hóa; lãnh đạo xã Đông Hòa và đông đảo bà con nhân dân trong xã.

Đình Thượng Thọ và cụm bia ký Đồng Pho (xã Đông Hòa) từng là vị trí trọng yếu để xây dựng kinh đô thời Lê Ngọc cùng nhân dân Thanh Hóa kiên cường trong lịch sử, đứng lên chống giặc Phương Bắc đô hộ thời nhà Tùy (603-617). Di tích đình Thượng Thọ và cụm bia ký được nhà nước công nhận là di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh vào năm 2003. Nơi đây từng là tri sở, trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của xứ Thanh Hoa. Đã chứng kiến bao thăng trầm của lịch sử, nơi ghi đậm dấu ấn một làng quê đã tồn tại hàng ngàn đời nay. Để tưởng nhớ công lao của thần Hoàng và các vị thần đã có công khai sơn, phá thạch lập nên xứ Đông Phố cổ, vào ngày 16 tháng 1 âm lịch hằng năm, người dân xã Đông Hoà đã tổ chức lễ hội cầu phúc, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cầu cho cuộc sống của mọi nhà được hưng thịnh.

Cũng như mọi năm, lễ hội Đình Thượng Thọ  năm 2017 được tổ chức với nhiều nghi thức lễ hội trang trọng và hoạt động phong phú với phần lễ như: Lễ rước kiệu, tế lễ của đội tế Nam quan, phần thi lễ vật dâng thành hoàng. Phần hội gồm liên hoan văn nghệ quần chúng của 12 đội văn nghệ trong xã…

Lễ hội đình Thượng Thọ là hoạt động văn hoá diễn ra thường niên, vừa thoả mãn nhu cầu về tâm linh, vừa góp phần xây dựng và phát huy bản sắc văn hoá tiên tiến trên địa bàn./.

Thực hiện: Minh Ánh – Đình Nghiêm