Lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo Đền thờ và Lăng mộ Tướng quân Thiều Thốn Cụm di tích Lịch sử và Thắng cảnh Đông Tiến

Đăng lúc: 04/10/2017 (GMT+7)

Sáng ngày 23/9, huyện Đông Sơn long trọng tổ chức lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo Đền thờ và Lăng mộ Tướng quân Thiều Thốn Cụm di tích Lịch sử và Thắng cảnh Đông Tiến. Về dự có đồng chí Trần Anh Chung, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Đồng chí Nguyễn Đình Thông, Phó Chủ tịch UBND huyện; Các đồng chí trong ban Thường vụ huyện ủy, Trưởng phó các phòng ban ngành đoàn thể huyện; lãnh đạo xã Đông Tiến cùng đông đảo con cháu dòng họ Thiều.

Tướng quân Thiều Thốn quê ở xã Thọ Sơn, tổng Thanh Khê, tục gọi là Kẻ Chiểu, nay là làng Nhuận Thạch, xã Đông Tiến, huyện Đông Sơn, là danh tướng dưới thời vua Trần Dụ Tông, có công lớn trong việc giữ yên bờ cõi phía Bắc, phòng chống quân giặc Ngô xâm lấn đất nước, được thăng đến chức Thượng Tướng Quân. Tướng quân Thiều Thốn mất ngày 8 tháng 8 năm 1380, mộ táng ở chân núi Đào tại quê nhà, được vua Trần Dụ Tông sắc phong là: “Thượng Tướng công Thượng Tể Trưởng Kim Ngô vệ” và sai dân địa phương lập đền thờ phụng theo điển lễ nhà nước. Với những giá trị lịch sử, di tích đền thờ lăng mộ Tướng Quân Thiều Thốn đã được xếp hạng là di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia vào năm 1993. Tuy nhiên, trải qua thăng trầm của thời gian, nhiều hạng mục di tích đã bị xuống cấp, đòi hỏi được trùng tu, tôn tạo xứng tầm với công lao của Tướng Quân Thiều Thốn.

Được sự đồng ý của Bộ văn hóa thông tin, UBND tỉnh Thanh Hóa, tháng 5 năm 2016, Chủ tịch UBND huyện Đông Sơn ra quyết định số 843 ngày 18/5/2016 phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật công trình “ tu bổ, tôn tạo di tích đền thờ và lăng mộ Thiều Thốn”.

Theo kế hoạch, những hạng mục được tu bổ, tôn tạo bao gồm: xây dựng lại toàn bộ nhà thờ bằng gỗ lim, bậc tam cấp, sân chầu, ban thờ mẫu, nhà bia, lầu hóa vàng mã, đồ thờ cúng, rải bê tông nền đường từ đầu thôn Nhuận Thạch tới khu di tích, xây dựng hệ thống điện cao áp, mở rộng khu di tích gần 900m2, dựng cột cờ trước sân đền và trên đỉnh núi Đào. Sau hơn 1 năm thi công, đến nay công trình đã hoàn thành với tổng mức đầu tư 12 tỷ 330 triệu đồng. Trong đó, ngân sách  tỉnh hỗ trợ 600 triệu đồng, còn lại do gia đình ông Thiều Kim Quỳnh và bà con, anh chị em dòng họ Thiều trong cả nước, các tổ chức, cá nhân trong nước, nước ngoài cùng nhân dân địa phương tự nguyện đóng góp xây dựng công trình.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Đình Thông, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Công trình được đánh giá mang đậm phong cách Phương Đông truyền thống,  có diện mạo kiến trúc thời nhà Trần, diện tích công năng sử dụng phù hợp với việc tế lễ, xứng tầm di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia, không những đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh của nhân dân mà còn góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc.

Ngay sau lễ cắt băng khánh thành, cửa đền thờ đã chính thức được mở để con cháu họ Thiều và du khách thập phương cùng dâng hương.

Nhân dịp này Ban liên lạc họ Thiều đã tặng quà lưu niệm cho các nhà đầu tư công trình./.

Minh Ánh – Mạnh Cường