Ngành giáo dụ huyện Đông Sơn với cuộc thi Tìm hiểu 990 năm Danh xưng Thanh Hóa

Đăng lúc: 19/04/2019 (GMT+7)

Được tổ chức phát động và triển khai từ tháng 10-2018, cuộc thi “Tìm hiểu 990 năm Danh xưng Thanh Hóa với tư cách là đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương” đã nhận được sự hưởng ứng tham gia tích cực của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện Đông Sơn. Trong đó, cán bộ, giáo viên và các em học sinh trong toàn ngành đã tích cực tham gia cuộc thi, tạo thành đợt sinh hoạt chính trị sôi nổi.

Ngay sau khi Ban tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu 990 năm Danh xưng Thanh Hóa với tư cách là đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương” huyện Đông Sơn phát động, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã xây dựng kế hoạch và tổ chức quán triệt, triển khai và chỉ đạo các nhà trường phát động toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh tham gia.

Phòng Giáo dục Đào tạo huyện đã chỉ đạo, hướng dẫn đưa nhiều nguồn thông tin, tuyên truyền và đăng tải các tài liệu, văn bản liên quan đến cuộc thi. Qua đó, các đơn vị nhà trường chủ động đưa thông tin tài liệu lồng ghép vào các môn học như: Khoa học xã hội, Lịch sử, Giáo dục công dân, Ngữ văn. Tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp, các hoạt động trải nghiệm như thăm các khu tưởng niệm anh hùng liệt sĩ, các di tích lịch sử tại địa phương... Do vậy, cuộc thi đã được giáo viên và học sinh nhiệt tình  hưởng ứng. Bên cạnh việc đầu tư nghiên cứu, sưu tầm tư liệu, nhiều cán bộ giáo viên và các nhà trường còn dành tình cảm, tâm huyết để tìm tòi ý tưởng trình bày bài thi một cách đặc sắc, ấn tượng.

Sau hơn 5 tháng phát động, toàn ngành giáo dục có tổng số 6736 bài tham gia cuộc thi; đặc biệt, trong đó có 5.881 bài thi của học sinh, với  2120 bài của học sinh tiểu học. Nhiều bài dự thi được đầu tư công phu, trình bày đẹp, tư liệu sưu tầm phong phú, đa dạng, thể hiện được tình cảm, trách nhiệm của mọi người với sự kiện ra đời Danh xưng Thanh Hóa cùng những giá trị truyền thống tốt đẹp của đất và người xứ Thanh qua các thời kỳ lịch sử.

Kết quả chấm thi của Ban tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu 990 năm danh xưng Thanh Hóa với tư cách là đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương” cấp huyện, toàn ngành giáo dục huyện Đông Sơn đã đạt giải nhất tập thể cấp huyện, trong đó có 3 giải nhì cá nhân và nhiều giải khuyến khích.

Có thể nói, việc tham gia tích cực, sôi nổi, cuộc thi “Tìm hiểu 990 năm Danh xưng Thanh Hóa với tư cách là đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương” đã và đang tạo sự hưởng ứng và sức lan tỏa sâu rộng, là cơ hội để cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục và các em học sinh nói riêng  và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện nói chung hiểu sâu sắc về ý nghĩa, giá trị của 990 năm Danh xưng Thanh Hóa. Qua đó, nhân lên niềm tự hào, tạo động lực để mọi người cùng đoàn kết, phát huy truyền thống tốt đẹp về vùng đất, con người xứ Thanh trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước; đồng thời nỗ lực cố gắng để viết tiếp những trang sử vẻ vang của Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa trong giai đoạn mới. Qua cuộc thi này, các nhà trường đã có thêm những tư liệu hình ảnh sự kiện sẽ là tư liệu quí giá cho các thầy cô đưa vào những giờ dạy và bài học sinh động bổ ích dành cho các em học sinh để hiểu về lịch sử và truyền thống của Người và Đất xứ Thanh./.

Một số hình ảnh mô hình tham gia tại cuộc thi

Tin. ảnh: Minh Ánh