Đoàn công tác liên ngành Trung ương đánh giá mức độ huyện đạt chuẩn Nông thôn mới

Đăng lúc: 01/07/2019 (GMT+7)

Trong các ngày 28 và 29/6, Đoàn công tác liên ngành Trung ương do đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng, Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương làm trưởng đoàn, đã có các buổi kiểm tra, làm việc và tổ chức Hội nghị đánh giá mức độ đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) tại huyện

Trước khi tổ chức hội nghị đánh giá mức độ đạt chuẩn, Đoàn công tác liên ngành Trung ương đã đi khảo sát thực tế, kiểm tra việc xây dựng các tiêu chí NTM tại  trường THPT Đông Sơn 1, trường Mầm non Đông Ninh, Bệnh viện đa khoa, trạm y tế Đông Khê, nhà văn hóa và Trung tâm thể dục thể thao xã Đông Tiến, mô hình sản xuất rau thủy canh, mô hình đúc đồng truyền thống, mô hình sản xuất theo chuỗi liên kết của công ty Sao Khuê, tình hình phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng, vấn đề môi trường, đời sống người dân… .

Mô hình sản xuất theo chuỗi liên kết của Công ty Sao Khuê xã Đông Hoàng

Mô hình sản xuất rau Thủy canh xã Đông Tiến

Mô hình đúc đồng của nghệ nhân Thiều Quang Tùng xã Đông Tiến

Mô hình trường Mầm non Đông Ninh

Từ năm 2011 đến nay, toàn huyện đã huy động gần 6.200 tỷ đồng cho  xây dựng NTM.  Nhiều mô hình phát triển kinh tế được triển khai, góp phần đưa thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện đạt 43,5 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,41%. Một số tiêu chí của huyện đứng đầu toàn tỉnh như: trường chuẩn quốc gia, xã đạt vệ sinh an toàn thực phẩm và chuẩn Quốc gia về y tế... Huyện cũng đã hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới.

Tại hội nghị đánh giá mức độ đạt chuẩn, các thành viên của đoàn công tác Trung ương đã đánh giá chi tiết về những ưu điểm, nhược điểm của từng tiêu chí xây dựng NTM cấp xã, cấp huyện. Nhiều đại biểu đề nghị huyện cần quan tâm hơn nữa việc xử lý rác thải và công tác môi trường, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp. Yêu cầu các xã chú trọng hơn đến xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn, nâng cấp trang thiết bị cho các nhà trường, vận động người dân chỉnh trang nhà ở dân cư, khắc phục tồn tại môi trường ở một số khu vực. Đồng thời hoàn thiện lại hồ sơ trước khi gửi trình Trung ương xem xét.

Toàn cảnh hội nghị

Cục trưởng, Chánh Văn phòng Điều phối NTM Trung ương Nguyễn Minh Tiến đánh giá: chương trình XTM trên địa bàn huyện Đông Sơn đã tạo được sự hưởng ứng tích cực và chủ động của người dân. Điều đó khẳng định về mặt chất lượng đã đi vào chiều sâu và có tính bền vững, tin tưởng rằng trong thời gian tới huyện Đông Sơn sẽ đạt được những kết quả cao hơn, đoàn công tác  sẽ đề xuất để Hội đồng đồng Thẩm định Trung ương, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương, các bộ, ngành liên quan, đánh giá, xét Đông Sơn đạt chuẩn NTM cấp huyện trong năm 2019 ./.

Thực hện: Cao Hiền – Mạnh Cường