Hội nghị giao ban tiến độ xây dựng và hoàn thiện hồ sơ đề nghị thẩm định, công nhận xã Đông Văn đạt chuẩn NTM nâng cao.

Đăng lúc: 17/09/2020 (GMT+7)

Sáng ngày 14/9, UBND huyện tổ chức Hội nghị giao ban tiến độ xây dựng và hoàn thiện hồ sơ đề nghị thẩm định, công nhận xã Đông Văn đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2020. Đồng chí Lê Thế Sơn-Phó Chủ tịch UBND huyện, Chánh văn phòng điều phối NTM huyện chủ trì hội nghị.

Báo cáo kết quả xây dựng NTM nâng cao của xã Đông Văn cho biết: Ngay sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2014, địa phương đã bắt tay ngay vào công tác xây dựng NTM nâng cao. Sau hơn 6 năm triển khai thực hiện, đến nay Đông Văn đã huy động 234.850 triệu đồng để hoàn thành 15/15 tiêu chí NTM nâng cao. Trong đó, ngân sách tỉnh, huyện, xã và dự án lồng ghép là 105,68 tỷ đồng; vốn nhân dân đóng góp 129,17 tỷ đồng cùng hàng nghìn ngày công lao động.

Hiện nay, cơ sở hạ tầng của xã được đầu tư xây dựng đồng bộ đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Kinh tế phát triển, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 65,9 triệu đồng/ người/năm;hộ nghèo giảm còn 8 hộbảo trợ xã hội.

Về việc lập hồ sơ đề nghị công nhận xã NTM nâng cao, đến nay Đông Văn đã và đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị thẩm định, xét công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao vào tháng 10 năm 2020.

Tại hội nghị, trên cơ sở các đề nghị của xã Đông Văn, đại diên các phòng, ngành của huyện đã thảo luận và cho ý kiến vào từng lĩnh vực liên quan đến ngành phụ trách và đề xuất phương án thực hiện trong thời gian tới. Trong đó, tập trung đánh giá kết quả thực hiện các tiêu chí, đặc biệt là tiêu chí Môi trường và Tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa; đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ sửa chữa, nâng cấp các tuyến đường do huyện quản lí trên đia bàn; Hướng dẫn xã hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận xã NTM nâng cao….

Phát biểu tại hội nghị, Đồng chí Phạm Thị Nhung-Uỷ viên BTV huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQ huyện đề nghị: xã Đông Văn đánh giá, rá soát lại toàn bộ các tiêu chí NTM nâng cao. Trước thực tế một số mặt của các tiêu chí chưa thực sự bền vững như xử lý rác thải tại nguồn, cơ sở vật chất văn hóa, tỷ lệ người dân tham gia BHYT,… cần có giải pháp cụ thể để thực hiện hiệu quả đáp ứng yêu cầu đề ra.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Thế Sơn-Phó Chủ tịch UBND huyện, Chánh văn phòng điều phối NTM huyện đánh giá cao kết quả xây dựng NTM nâng cao của xã Đông Văn. Đồng chí đề nghị các phòng ngành liên quan và xã Đông Văn tiêp thu các ý kiến góp ý tại hội nghị, tập trung chỉ đạo hoàn thành các tiêu chí xã NTM nâng cao, đặc biệt là tiêu chí nhà ở dân cư, tiêu chí môi trường; đôn đốc các nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ các công trình xong trước ngày 15/10; các phòng, ngành liên quan tập trung phối hợp với xã Đông Văn hướng dẫn, bổ sung các thông tin cần thiết để hoàn thiện hồ sơ thẩm định, công nhận xã Đông Văn đạt chuẩn NTM nâng cao. Song song với đó là chuẩn bị hồ sơ và các điều kiện cần thiết để đề nghị công nhận xã Đông Văn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2020./.