Xã anh hùng về đích nông thôn mới

Đăng lúc: 21/03/2017 (GMT+7)

Xã Đông Nam huyện Đông Sơn là vùng đất giàu truyền thống cách mạng. Nơi đây, từng lập nhiều chiến công, nhiều sự kiện lịch sử trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, 2 cá nhân được phong tặng Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới. Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền xã Đông Nam đã vận dụng linh hoạt, sáng tạo các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, khơi dậy được nội lực trong nhân dân chung tay góp sức xây dựng thành công xã nông thôn mới (NTM).

Khởi điểm xây dựng NTM, Đông Nam đạt 5/19 tiêu chí, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 12,2%.Đứng trước nhiệm vụ mới với nhiều khó khăn chồng chất, Đảng bộ xã đã tập trung quán triệt chặt chẽ, gắn trách nhiệm của cán bộ, đảng viên với chủ trương, mục đích, yêu cầu xây dựng NTM để mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào được phát động, từ đó tạo nền tảng tuyên truyền, vận động nhân dân học tập và làm theo.  Sau 5 năm nỗ lực xã Đông Nam đã huy động được 72.178 triệu đồng XDNTM, trong đó nhân dân đóng góp và tự thực hiện 33,785 triệu đồng, chiếm 46,81%,Doanh nghiệp: 1.500 triệu đồng, chiếm 2,1%. Ngoài ra còn có 7.200 ngày công của nhân dân và 8.550m2 đất hiến tặng để xây dựng các thiết chế hạ tầng thiết yếu phục vụ dân sinh như:bê tông hóa 31,37 km đường liên thôn, liên xóm, nội đồng. Xây dựng mới, nâng cấp, cải tạo 87,66%công trình thủy lợi. Xây dựng mới khu Trung tâm văn hóa thể thao xã: Sân vận động Nhà văn hoá thể thao đa năng. Xây mới và nâng cấp 8 nhà văn hóa thôn. Cải tạo, nâng cấp hệ thống điện lưới, hệ thống đài truyền thanh, xây mới và cải tạo khuôn viên, lớp học, nhà hiệu bộ, công sở UBND xã, Chợ NTM, nâng cấp, chỉnh trang trạm Y Tế đạt chuẩn quốc gia.
Cùng với việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, việc phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân cũng được xã xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Do đó đã vận động người dân đẩy mạnh phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đặc biệt xây dựng được nhiều mô hình làm ăn có hiệu quả như:  mô hình trồng cây dược liệu, ớt xuất khẩu, mô hình nuôi cá, lợn với quy mô lớn, nuôi dê thịt chất lượng cao, mô hình mộc dân dụng, xây dựng, chế biến nông sản, kinh doanh, dịch vụ thương mại...mô hình thâm canh lúa chất lượng cao, cơ giới hóa đồng bộ, mô hình cánh đồng mẫu lớn, mô hình quy vùng gieo trồng Ngô  ngọt tập trung... góp phần đưa tốc độ phát triển kinh tế hàng năm đạt trên 17,2%, GDP bình quân đầu người năm 2016 ước đạt 33,2 triệu đồng/năm,tỷ lệ hộ nghèo còn 4,47% năm. Cơ sở hạ tầng về y tế đã được đầu tư khá đồng bộ, tỷ lệ  người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt  76,6%,trên 95% gia đình được công nhận gia đình văn hóa. Công tác chính sách, an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa, thực hiện tốt, an ninh - chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững. Chặng đường  xây dựng NTM của xã đã về đích thành công.
Dẫu còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với những kết quả đạt được, sẽ là dấu ấn quan trọng, là điểm tựa để Đông Nam viết tiếp bài ca xây dựng xứng danh quê hương anh hùng./.
Cao Hiền- Đài TT Đông Sơn