XÃ ĐÔNG VĂN – XÃ ĐẦU TIÊN CỦA TỈNH THANH HÓA VỀ ĐÍCH NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU

Đăng lúc: 18/01/2021 (GMT+7)

Về xã Đông Văn nững ngày cuối năm 2020, có thể nhận thấy sự chuyển mình rõ nét của một vùng quê thuần nông xưa kia vốn nghèo nàn, lạc hậu. Giờ đây, những tuyến đường bê tông trải dài tới tận ngõ xóm, hai bên lề đường phủ đầy hoa, hàng rào xanh mát, những khu vườn cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm, những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát tạo nên ấn tượng về một vùng quê giàu đẹp. Đó là kết quả nổi bật sau hơn một năm xã Đông Văn xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Trên tuyến đường thôn Văn Bắc, chúng tôi ghé thăm gia đình ông Lê Đình Thành. Tâm sự với ông Thành được biết: “là người lính Cụ Hồ nên ông luôn gương mẫu, đi đầu trong việc chấp hành, vận động người thân trong gia đình và Nhân dân chấp hành nghiêm mọi chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Do vậy, khi địa phương có chủ trương mở rộng đường giao thông, biết đất là quý nhưng ông đã tự nguyện hiến 39m2 đất để mở rộng đường, phá dỡ tường để xây dựng tường rào và san lấp mặt bằng hơn 500m2 để cải tạo làm vườn mẫu, trồng cây ăn quả như: mít Thái, bưởi Diễn, dừa xiêm, xoài và rau màu theo thời vụ. Đồng thời, cũng là chi hội trưởng chi hội cựu chiến binh thôn Văn Bắc, ông đã trực tiếp đi đến từng nhà cán bộ, hội viên và Nhân dân để vận động, tuyên truyền bà con chung tay, góp sức xây dựng NTM”.

Việc làm của ông Lê Đình Thành đã tạo hiệu ứng tốt trong cộng đồng dân cư. Khi thấy chi hội trưởng chi hội cựu chiến binh phá tường, hiến đất, từ chỗ còn băn khoăn, các hộ dân thôn Văn Bắc đã đồng thuận, tự nguyện hiến đất, tháo dỡ công trình cho xã làm đường giao thông, xây tường rào thoáng. Kết quả, có 16 hộ dọc tuyến đường liên xã (Đông Văn đi Đông Yên) hiến 373m2 đất và 12 hộ tháo dỡ 384m tường rào, lều quán để mở rộng đường giao thông. Nhân dân thôn Văn Bắc đóng góp trên 1 tỷ đồng và hơn 3.000 ngày công để xây dựng rãnh thoát nước, nâng cấp mở rộng đường giao thông, xây dựng tường rào, bồn hoa, trồng hoa tạo cảnh quan môi trường trong thôn. Thôn Văn Bắc xây dựng hơn 2,2km đường trục chính giao thông nông thôn và ngõ xóm, rãnh nước, 765m2 đường hoa; hơn 2,5km tường rào thoáng theo tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu với tổng kinh phí hơn 3 tỷ đồng. Tháng 3-2020, Văn Bắc là thôn đầu tiên của huyện Đông Sơn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Đông Văn là xã đầu tiên của huyện Đông Sơn và là một trong những xã tốp đầu của tỉnh cán đích NTM từ rất sớm trong giai đoạn đầu triển khai thực hiện. Năm 2019, xã tiếp tục được huyện Đông Sơn chọn làm xã điểm xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Với quyết tâm xây dựng thành công xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu đầu tiên của huyện Đông Sơn. Xã đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ, kích cầu các thôn; cùng với chính sách của tỉnh, huyện, xã hỗ trợ các thôn 100% xi măng đổ nền đường giao thông và xây rãnh thoát nước; toàn bộ tấm lam xây dựng tường rào thoáng; 50 triệu đồng/thôn xây dựng thôn NTM kiểu mẫu; đối với các thôn về đích trước 30-8-2020, xã thưởng thêm 50 triệu đồng. Với phương châm “dân làm, dân hưởng thụ” nên các tiêu chí “sáng - xanh - sạch” và vui chơi thể thao ở các thôn, xóm thì Nhân dân tự bàn, thống nhất mức, phương thức đóng góp và triển khai thực hiện. Nhờ đó, đã huy động sự chung sức, đồng lòng của Nhân dân trong xây dựng NTM kiểu mẫu.

Tính đến nay, xã đã huy động nguồn lực xây dựng NTM là 682 tỷ 810 triệu đồng, trong đó Nhân dân đóng góp 524 tỷ 500 triệu đồng; hiến 8.516m2 đất, ủng hộ hàng ngàn ngày công để làm đường, tường rào thoáng. Toàn xã nâng cấp, mở rộng 11,542 km hệ thống giao thông nông thôn; xây dựng 5,114 km hệ thống rãnh thoát nước; 12,914 km tường rào thoáng và hàng nghìn km đường hoa.

Cũng nhờ phát triển tiêu chí sản xuất trong xây dựng NTM nâng cao, xã Đông Văn đã trở thành điển hình của tỉnh trong phát triển doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất ngành nghề nông thôn. Hiện địa phương có 2 doanh nghiệp, 2 HTX và 247 cơ sở sản xuất, kinh doanh. Những khu đồng ruộng của xã sau khi được quy hoạch, tích tụ và mời gọi doanh nghiệp liên kết sản xuất, nay đã trở thành cánh đồng mẫu lớn, những mô hình canh tác tập trung và nhiều khu nhà lưới sản xuất theo hướng công nghệ cao. Thu nhập của người dân nhờ đó cũng được tăng lên với mức bình quân hiện tại đạt 69,3  triệu đồng/người/năm.

Đến thời điểm này, Đông Văn đã có 7/7 thôn được Chủ tịch UBND huyện Đông Sơn ban hành quyết định công nhận thôn đạt thôn NTM kiểu mẫu; xã đạt 15/15 tiêu chí NTM nâng cao và đã được công nhận xã đạt NTM kiểu mẫu. Đây chính là xã đầu tiên của tỉnh Thanh Hóa được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020.

Đông Văn hôm nay đang trở thành một “vùng quê đáng sống” mà mục tiêu xây dựng NTM hướng tới. Dấu ấn xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu từ xã Đông Văn đã, đang được lan tỏa khắp các địa phương trong huyện Đông Sơn nói riêng và trở thành điển hình trong xây dựng NTM của tỉnh Thanh Hóa nói chung. Đây chính là mẫu hình để các địa phương tham, học tập kinh nghiệm. /.

Minh Ánh

Trung tâm Chính trị huyện