CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ CỦA UBKT HUYỆN UỶ

Đăng lúc: 12/04/2016 (GMT+7)

CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ CỦA UBKT HUYỆN UỶ

Chức năng, nhiệm vụ của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Đông Sơn được thực hiện theo Quy chế số 02-QC/HU ngày 13/4/2011 của HUyện uỷ về việc ban hành Quy chế làm việc của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy khóa XXIII(2010-2015), cụ thể như sau:

I. Chức năng và tổ chức của Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ:

- Là cơ quan tham mưu của Huyện uỷ, hoạt động theo chế độ chuyên trách, giúp cấp uỷ, Uỷ ban kiểm tra Huyện uỷ lãnh đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong đảng theo Điều lệ Đảng quy định và nhiệm vụ cấp uỷ giao.

- Uỷ ban Kiểm tra huyện uỷ khoá XXIII có 07 đồng chí.Trong đó có 01 đồng chí Chủ nhiệm là Uỷ viên Ban Thường vụ huyện uỷ, 02 đồng chí Phó chủ nhiệm (01 đồng chí là Huyện uỷ viên), 4 đồng chí Uỷ viên Uỷ Ban Kiểm tra (2 đồng chí Uỷ viên uỷ Ban kiểm tra kiêm nhiệm) .

II.  Nhiệm vụ của Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ.

1- Quyết định phương hướng, nhiệm vụ, chương trình công tác kiểm tra, giám sát nhiệm kỳ, hàng năm, 6 tháng của UBKT Huyện uỷ; sơ kết, tổng kết công tác kiểm tra, giám sát.

2- Trực tiếp tổ chức thực hiện các nhiệm vụ công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật trong Đảng do Điều lệ Đảng quy định, các quy định của Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư Trung ương Đảng; Quy chế làm việc và hướng dẫn của UBKT Trung ương, Uỷ ban kiểm tra Tỉnh uỷ.

- Kiểm tra đảng viên, cấp uỷ viên cùng cấp khi có dấu hiệu vi phạm tiêu chuẩn đảng viên, tiêu chuẩn cấp uỷ viên và trong việc thực hiện nhiệm vụ đảng viên.

- Kiểm tra tổ chức đảng cấp dưới khi có dấu hiệu vi phạm trong việc chấp hành Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị của Đảng, các nguyên tắc tổ chức của Đảng, các nghị quyết, chỉ thị của Tỉnh uỷ và của Huyện uỷ; kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng.

- Giám sát cấp uỷ viên cùng cấp, cán bộ thuộc diện cấp uỷ cùng cấp quản lý và tổ chức đảng cấp dưới về thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách của đảng, Nghị quyết của cấp uỷ, đạo đức lối sống theo quy định của Trung ương.

- Giải quyết tố cáo đối với tổ chức đảng cấp dưới và đảng viên thuộc diện Huyện uỷ quản lý, Uỷ ban kiểm tra Huyện uỷ không xem xét, giải quyết những trường hợp tố cáo giấu tên, mạo tên, không rõ địa chỉ và những vụ việc tố cáo có tên đã được cấp có thẩm quyền do Điều lệ Đảng quy định xem xét, kết luận nay tố cáo lại, nhưng không có thêm tài liệu, chứng cứ mới.

- Xem xét, kết luận, quyết định thi hành kỷ luật và giải quyết khiếu nại kỷ luật theo thẩm quyền do Điều lệ Đảng quy định.

- Kiểm tra tài chính của cấp uỷ cấp dưới và cơ quan tài chính cấp uỷ cùng cấp.

3- Tham mưu cho Ban chấp hành Đảng bộ Huyện, Ban thường vụ Huyện uỷ tiến hành công tác kiểm tra, giám sát theo quy định của Điều lệ Đảng và thực hiện những nhiệm vụ do Ban chấp hành Đảng bộ Huyện, Ban thường vụ Huyện uỷ giao.

- Báo cáo các vụ thi hành kỷ luật, giải quyết tố cáo, khiếu nại, thuộc thẩm quyền xem xét, quyết định của Ban chấp hành Đảng bộ huyện, Ban thường vụ Huyện uỷ.

- Hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các tổ chức đảng cơ sở và đảng viên thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật trong Đảng.

- Tổ chức triển khai thực hiện các quyết định, kết luận, thông báo của Ban chấp hành Đảng bộ huyện, Ban thường vụ Huyện uỷ về thi hành kỷ luật, giải quyết tố cáo, khiếu nại kỷ luật đảng; theo dõi; đôn đốc, kiểm tra, giám sát tổ chức đảng cấp dưới và đảng viên có liên quan trong việc thực hiện các quyết định, kết luận, thông báo đó.

- Chủ động tham gia ý kiến, kiến nghị những vấn đề liên quan đến công tác cán bộ và cán bộ thuộc diện Huyện uỷ quản lý.

4- Phối hợp với các Ban của Huyện uỷ tham mưu cho Ban chấp hành Đảng bộ Huyện, Ban thường vụ Huyện uỷ xây dựng phương hướng, nhiệm vụ, chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát, tổ chức lực lượng để kiểm tra, giám sát tổ chức Đảng cấp dưới và đảng viên trong việc chấp hành Cương lĩnh chính trị, nghị quyết, chỉ thị của Đảng; theo dõi việc thực hiện quy chế làm việc của Huyện uỷ và kiến nghị với Ban chấp hành Đảng bộ Huyện, Ban thường vụ Huyện uỷ nhằm thực  hiện đúng quy chế.