Huyện Đông Sơn phát huy vai trò hòa giải ở cơ sở

Đăng lúc: 01/02/2021 (GMT+7)

Những năm qua, công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn huyện Đông Sơn luôn được cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm và đạt được nhiều kết quả tích cực với tỷ lệ hòa giải thành đạt 100%, qua đó góp phần bảo đảm an ninh trật tự, gắn kết tình cảm cộng đồng.

Xác định vai trò quan trọng của công tác hòa giải ở cơ sở, hàng năm huyện Đông Sơn đều rà soát, củng cố, kiện toàn đội ngũ hòa giải viên; tăng cường đôn đốc, chỉ đạo các tổ hòa giải thực hiện tốt hoạt động hòa giải ở cơ sở. Ðặc biệt, đẩy mạnh công tác phổ biến, tuyên truyền Luật Hòa giải cơ sở bằng nhiều hình thức phong phú như: Tổ chức hội nghị, bồi dưỡng, tập huấn kiến thức pháp luật; lồng ghép với tuyên truyền văn bản pháp luật khác, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng. Từ đó giúp cán bộ, nhân dân hiểu thêm về vai trò, ý nghĩa của công tác hòa giải, tạo ý thức tôn trọng pháp luật, tăng cường sự đoàn kết, giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Ðồng thời, huyện thường xuyên bồi dưỡng, hướng dẫn nghiệp vụ, kỹ năng thực hiện công tác quản lý Nhà nước về hòa giải ở cơ sở cho những người thực hiện quản lý Nhà nước về công tác hòa giải ở cơ sở.

Hiện nay, toàn huyện có 94 tổ hòa giải với 634 hòa giải viên. Việc phát huy tốt vai trò của lực lượng hòa giải viên cơ sở là điểm mấu chốt giúp “hóa giải” các mâu thuẫn, tranh chấp hay những xích mích trong các mối quan hệ tại cộng đồng dân cư, góp phần làm giảm các vụ vi phạm pháp luật liên quan đến những lĩnh vực dân sự như: hôn nhân gia đình, đất đai, hành chính; hạn chế đơn thư, khiếu nại vượt cấp. Theo thống kê, trung bình mỗi năm các tổ hòa giải cơ sở tiếp nhận từ 80 đến 100 vụ việc cần được hòa giải. Riêng năm 2020, đã tiếp nhận 58 vụ việc và thực hiện hòa giải thành công 58 vụ, đạt tỷ lệ 100%. %. Trong đó có một số đơn vị làm tốt công tác hòa giải tiêu biểu như: xã Đông Ninh, xã Đông Minh, xã Đông Văn và thị trấn Rừng Thông.

Khi nói về những kinh nghiệm trong công tác hòa giải, đồng chí Thiều Thị Kim, trưởng phòng tư pháp huyện Đông Sơn chia sẻ: “Để hòa giải thành công các vụ việc phát sinh ở cơ sở, các hòa giải viên không chỉ có hiểu biết pháp luật và chuyên môn sâu mà còn có tấm lòng nhân ái và thiện tâm. Từ thực tiễn, tất cả các vụ án hòa giải thành đều có phương pháp vận động, đụng chạm đến trái tim, làm thức tỉnh lòng cao thượng, sự vị tha, sẵn sàng chia sẻ, cảm thông của các bên tranh chấp, từ đó có được sự thành công. Quan trọng hơn nữa là nơi nào có sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của cấp ủy đảng, chính quyền, có sự phối hợp tốt giữa ngành tư pháp, công an và MTTQ thì ở đó hoạt động công tác hòa giải có nhiều thuận lợi”.

Ðể tiếp tục phát huy hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở, thời gian tới Phòng Tư Pháp huyện Đông Sơn sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND huyện ban hành các văn bản, hướng dẫn về công tác hòa giải một cách kịp thời nhằm tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Ðảng, chính quyền địa phương đối với công tác hòa giải; thường xuyên củng cố, kiện toàn đội ngũ hòa giải viên; đẩy mạnh tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ hòa giải cho hòa giải viên… Qua đó, phát huy tối đa vai trò của các tổ hòa giải, giải quyết nhanh chóng, hiệu quả các tranh chấp ngay tại cơ sở, góp phần giữ vững tình hình an ninh và trật tự an toàn xã hội tại địa phương./.

Minh Ánh

Trung tâm Chính trị huyện