Lan tỏa phong trào “Cựu chiến binh gương mẫu” ở Đông Sơn

Đăng lúc: 16/08/2024 (GMT+7)

Trở lại cuộc sống đời thường, các thế hệ cựu chiến binh (CCB) huyện Đông Sơn tiếp tục chăm lo phát triển kinh tế gia đình, chung tay xây dựng nông thôn mới.

Nhìn lại chặng đường 5 năm, giai đoạn 2019- 2024, phong trào thi đua “CCB gương mẫu” đã trở thành động lực để thúc đẩy cán bộ, hội viên Hội CCB huyện phát huy truyền thống, phẩm chất người lính, tiếp tục cống hiến sức lực để góp phần xóa đói giảm nghèo, xây dựng quê hương Đông Sơn ngày càng phát triển.

Phong trào thi đua “CCB gương mẫu” ở huyện Đông Sơn luôn gắn liền với các phong trào thi đua khác của địa phương và trở thành phong trào chính của hội. Điểm nổi bật là Hội CCB từ huyện đến cơ sở đã tập trung xây dựng tổ chức hội vững mạnh toàn diện, lãnh đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Để hội thực sự là nơi tập hợp, đoàn kết các thế hệ CCB, các chi hội rất coi trọng công tác phát triển hội viên, bảo đảm đúng đối tượng, đúng tiêu chuẩn. Trong 5 năm (2019-2024), các chi hội đã kết nạp được 445 hội viên, nâng tổng số hội viên trong toàn huyện lên 6.101 hội viên, sinh hoạt tại 15 cơ sở hội. Để thu hút đông đảo hội viên tham gia sinh hoạt, các cơ sở hội duy trì đều đặn các buổi sinh hoạt thường kỳ với nội dung trọng tâm, trọng điểm, bám sát chức năng, nhiệm vụ công tác hội và đời sống của hội viên.

Ảnh: Mô hình kinh tế tổng hợp của CCB Nguyễn Bá Ninh (người bên phải), xã

Đông Ninh

Phong trào thi đua “CCB gương mẫu” đã tập hợp, đoàn kết và phát huy được tiềm năng, thế mạnh của các thế hệ CCB, xây dựng tổ chức hội không ngừng phát triển lớn mạnh; khơi dậy ý chí vượt khó vươn lên, giúp nhau phát triển kinh tế, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống cho hội viên. Hội đã tích cực chủ động khai thác, quản lý và sử dụng các nguồn vốn từ Ngân hàng chánh sách xã hội; Ngân hàng NN&PTNT với tổng dư nợ gần 50 tỷ đồng, hỗ trợ hội viên vay đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi, kinh doanh, dịch vụ. Hiện toàn huyện có 131 trang trại, gia trại; 21 doanh nghiệp, 4 hợp tác xã do CCB làm chủ. Đến nay, toàn huyện không còn hộ CCB nghèo; hộ khá, giàu 69,75% (tăng 8,95% so với năm 2019). Trong 5 năm qua, các cấp Hội đã vận động hội viên đóng góp, hỗ trợ xây mới và sửa chữa 11 nhà Nghĩa tình Cựu chiến binh cho hội viên Cựu chiến binh khó khăn về nhà ở.

Hưởng ứng phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu tham gia xây dựng nông thôn mới”, Hội CCB huyện đã vận động gia đình CCB và nhân dân hiến gần 118.000 m2 đất ở và đất canh tác; đóng góp ủng hộ tiền mặt và trên 65.000 ngày công làm đường giao thông; xây dựng trên 109 km tường rào thoáng…..

Ảnh: Mô hình tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp của CCB Đông Quang

Giai đoạn 2019 – 2024 đã có 19 lượt cơ sở Hội, 105 lượt chi hội và 215 cá nhân được các cấp khen thưởng. Hội CCB huyện được tặng Huân chương lao động hạng ba và nhiều danh hiệu thi đua khác.

Những kết quả đạt được trong phong trào thi đua “CCB gương mẫu” của Hội CCB huyện Đông Sơn đã đóng góp không nhỏ cùng cấp ủy, chính quyền địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Kết quả đó đã minh chứng cho ý chí, nghị lực và bản lĩnh của những người lính Cụ Hồ. Dù trên bất cứ mặt trận nào, họ luôn là những tấm gương sáng để các thế hệ sau học tập, noi theo. Qua đó, uy tín và vị thế của Hội CCB huyện cũng ngày càng được khẳng định.

Bài và ảnh: Thanh Nhàn