Đăng lúc: 12/04/2023 (GMT+7)

Trong ngày 7/4/2023, Tòa án nhân dân huyện Đông Sơn đã phối hợp với Công an huyện và Viện Kiểm sát nhân dân huyện xét xử trực tuyến 4 vụ án hình sự về mua bán và tàng trữ trái phép chất ma túy tại 2 điểm cầu là Điểm cầu Trung tâm Hội trường xét xử TAND huyện Đông Sơn và điểm cầu thành phần là nhà tạm giữ Công an huyện.

Các vụ án được đưa ra xét xử sơ thẩm công khai gồm: Vụ án đối với bị cáo Lê Quang Hà- Xã Đông Hòa- phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”; vụ án với bị cáo Đinh Văn Nhật Minh – huyện Triệu Sơn và bị cáo Lại Thế Duy- Thị trấn Rừng Thông - phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”; Vụ án với bị cáo Trần Thái Hà- huyện Hoằng Hóa và bị cáo Lê Bá Giang- Đông Khê phạm tội “mua bán trái phép chất ma túy”; Vụ án với bị cáo Lê Thế Thường - Đông Khê phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Các đối tượng trên đều có hành vi tàng trữ và mua bán trái phép chất ma túy để sử dụng cho bản thân và các đối tượng nghiệm ma túy khác, bị lực lượng Công an bắt giữ trên địa bàn huyện.

Ảnh: Tòa án nhân dân huyện Đông Sơn xét xử trực tuyến 4 vụ án hình sự về mua bán và tàng trữ trái phép chất ma túy

Tại phiên tòa xét xử trực tuyến, các cơ quan tiến hành tố tụng triển khai đầy đủ các thủ tục theo quy định; Trang thiết bị bảo đảm an toàn thông tin, quy trình dữ liệu, hệ thống đường truyền ổn định… Toàn bộ phiên xét xử bảo đảm tính công khai, liên tục, có sự chứng kiến của các bên.

Sau khi xem xét toàn bộ hồ sơ các vụ án, căn cứ các quy định của Bộ luật Hình sự, trong quá trình xét xử, Hội đồng xét xử đã tiến hành xét hỏi và luận tội từng bị cáo. Căn cứ vào các điều, khoản quy định trong Bộ luật Hình sự về từng tội danh để tuyên phạt các mức án đảm bảo đúng người, đúng tội. Cụ thể, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo bị cáo Lê Quang Hà lĩnh án 15 tháng tù; bị cáo Đinh Văn Nhật Minh 39 tháng tù; bị cáo Lại Thế Duy 27 tháng tù; bị cáo Trần Thái Hà với mức án 11 năm tù; bị cáo Lê Bá Giang mức 45 tháng tù và bị cáo Lê Thế Thường 24 tháng tù.

Đây là hình phạt thích đáng cho các bị cáo, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật. Đồng thời cũng là lời cảnh tỉnh, tuyên truyền, giáo dục pháp luật sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân, giúp ngăn ngừa và hạn chế tệ nạn xã hội, góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Việc xét xử trực tuyến nhằm hỗ trợ hoặc thay thế xét xử trực tiếp tại tòa án, thuộc chương trình mục tiêu xây dựng toà án điện tử, thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành tòa án. Qua đó mở rộng cơ hội tổ chức xét xử ở mọi nơi, mọi lúc; đồng thời góp phần thực hiện hiệu quả công tác cải cách tư pháp của Tòa án nhân dân huyện.

Đình Nghiêm- Phương Thúy