HUYỆN ĐÔNG SƠN CHUNG TAY CẢI CÁCH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH !
date

Tuổi trẻ Đông Sơn phát huy vai trò tiên phong trong chuyển đổi số

Đăng lúc: 14/09/2023 (GMT+7)
100%
Print

Bằng sức trẻ và sự năng động, sáng tạo, nhạy bén với khoa học công nghệ, tuổi trẻ Đông Sơn đang khẳng định mình là lực lượng xung kích, tích cực trong việc đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số trên địa bàn huyện.

 

Huyện Đông Sơn có hơn 23.000 đoàn viên thanh niên. Đây là lực lượng xung kích, nhiệt huyết có khả năng sáng tạo, nắm bắt công nghệ nhanh. Đoàn viên, thanh niên huyện đã và đang phát huy vai trò xung kích thông qua các hoạt động liên quan đến chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ vào công tác Đoàn.Từ sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và sự nhạy bén của lực lượng đoàn viên, thanh niên, các hoạt động của Đoàn đang từng bước được đổi mới về mặt nội dung và phương thức truyền tải để phù hợp với thời đại công nghệ số.

Ảnh: Đoàn viên thanh niên hướng dẫn người dân cài đặt định danh điện tử

Thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022- 2025, tầm nhìn đến năm 2030” của Chính Phủ (gọi tắt là Đề án 06) Huyện đoàn đã chỉ đạo 100% Đoàn các xã, thị trấn trên địa bàn huyện thành lập đội hình thanh niên tình nguyện tham gia phối hợp với Tổ công nghệ số cộng đồngvà lực lượng Công an địa phương tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân kích hoạt, sử dụng tài khoản định danh điện tử; thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn, trang bị cho đoàn viên, thanh niên về nâng cao nhận thức, kỹ năng của cán bộ, đoàn viên, thanh niên và nhân dân về chuyển đổi số, đặc biệt trên các lĩnh vực có liên quan công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Các cấp bộ Đoàn trên địa bàn huyện đều thành lập trang fanpage của đơn vị. Từ fanpage này, Đoàn viên thanh niên cập nhật kịp thời thông tin về các phong trào, hoạt động Đoàn, những mô hình hay, điển hình tiên tiến; thông tin thời sự trong nước, trong tỉnh và của địa phương, hoạt động đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch trên không gian mạng, tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn, sự kiện trọng đại của quê hương, đất nước. Các đơn vị tích cực kết nối, tương tác với đoàn viên thanh niên thông qua ứng dụng Zalo, Facebook.

          Số hóa di tích lịch sử thông qua mã QR cũng là một trong những hoạt động nổi bật của tuổi trẻ Đông Sơn trong thực hiện chuyển đổi số. Đến nay, toàn huyện đã có 09 Di tích được số hóa. Hệ thống mã QR giới thiệu thông tin về các di tích lịch sử, văn hóa là phương thức hiệu quả để quảng bá, giới thiệu thông tin về các “ địa chỉ đỏ” hữu ích nhất đến với người dân và du khách tham quan.

Nắm bắt xu thế cuộc cách mạng 4.0, từng bước thay đổi thói quen trong tiếp cận công nghệ mới, tại các hội nghị, thay vì đọc các tài liệu bằng giấy được in sẵn như trước đây, Huyện đoàn triển khai quét mã QR để khai thác tài liệu. Việc quét mã QR phù hợp với xu thế “phòng họp không giấy” hiện nay, giúp hội nghị tiết kiệm chi phí, thời gian trong in và phát tài liệu; đồng thời tuyên truyền, từng bước thay đổi thói quen, hành vi của thanh niên trong tiếp cận công nghệ mới. Cùng với đó, các cơ sở Đoàn trong huyệncũng thường xuyên, liên tục hỗ trợ, hướng dẫn người dân sử dụng công nghệ thông tin trong thực hiện các thủ tục hành chính, như cài đặt mã định danh điện tử, thanh toán điện tử…. Nói về nhiệm vụ về chuyển đổi số thời gian tới, đồng chí Trần Thị Chuyên- Ủy viên BCH Tỉnh đoàn- Bí thư Huyện đoàn cho biết:

       “ Thực hiện chủ đề công tác năm 2023 là năm chuyển đổi số các hoạt động của đoàn. Có thể thấy đây là quyết tâm lớn của tổ chức đoàn các cấp trong việc đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động; phát huy vai trò thế mạnh của thanh niên tham gia thực hiện chuyển đổi số. Thời gian qua, các cấp bộ đoàn trong toàn huyện đã tích cực chủ động, tiên phong tham gia vào quá trình xây dựng chính quyền số, xã hội số, nâng cao năng lực số cho cán bộ đoàn viên, thanh niên. Một số hoạt động tiêu biểu có thể kể đến như: Chuyển đổi số trong quảng bá di tích lịch sử văn hóa của địa phương; thành lập các tổ công nghệ số cộng đồng; quản lý đoàn viên thông qua ứng dụng; phối hợp cung cấp mã QR thanh toán điện tử. Đoàn viên khối cơ quan, đã phát huy vai trò chuyển đổi số trong tham gia cải cách hành chính, dịch vụ công… Trong thời gian tới, tổ chức đoàn sẽ tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền giáo dục, thông qua các buổi sinh hoạt, hội nghị tập huấn về chuyển đổi số, qua đó nâng cao nhận thức, kiến thức, trình độ cho cán bộ đoàn viên, thanh niên và phát huy tinh thần dám nghĩ dám làm của tuổi trẻ, cán bộ ĐVTN cần phải chủ động tham mưu với cấp ủy, người đứng đầu của cơ quan đơn vị địa phương về các giải pháp giúp thúc đẩy công tác  chuyển đổi số trong mọi lĩnh vực hoạt động. Đồng thời với lợi thế là lực lượng trẻ tuổi, có khả năng tiếp cận nhanh các xu thế mới, hiện đại, thông qua các thiết bị công nghệ và môi trường mạng. Cán bộ ĐVTN cũng cần tích cực tuyên truyền, vận động người dân áp dụng công nghệ số vào cuộc sống”.

Tin, ảnh: Thanh Nhàn