HUYỆN ĐÔNG SƠN CHUNG TAY CẢI CÁCH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH !
date

Tuổi trẻ xã Đông Tiến tích cực tham gia chuyển đổi số

Đăng lúc: 06/11/2023 (GMT+7)
100%
Print

Nhận thức được tầm quan trọng của chuyển đổi số, Đoàn Thanh niên xã Đông Tiến đã năng động, sáng tạo, tích cực đi đầu hướng dẫn nhân dân từng bước tiếp cận công nghệ số. Qua đó cùng với chính quyền địa phương nhanh chóng triển khai tới cộng đồng, góp phần sớm hoàn thành các mục tiêu đề ra.

        Nhằm góp phần triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Đoàn xã Đông Tiến đã chỉ đạo chi đoàn thôn thành lập các nhóm thanh niên hỗ trợ chuyển đổi số trong cộng đồng, mỗi nhóm có từ 3 đến 5 đoàn viên thanh niên tham gia hướng dẫn tuyên truyền cho nhân dân, các hộ sản xuất kinh doanh trên địa bàn xã về cách cài đặt tài khoản dịch vụ công trực tuyến, các kĩ năng cơ bản để sử dụng thành thạo các nền tảng số, hỗ trợ cài đặt kích hoạt mã định danh điện tử, ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt, sổ sức khỏe điện tử; thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4…

          Theo đồng chí Trần Thị Hường- Bí thư Đoàn xã Đông Tiến: “Giới trẻ hiện nay gần như ai cũng có tài khoản mạng xã hội và điện thoại thông minh. Do đó, Đoàn xã Đông Tiến xác định, mạng xã hội là một phương thức tuyên truyền hiệu quả. Tất cả các thông tin về hoạt động của đơn vị được chúng tôi chuyển tải đến người dùng một cách nhanh chóng, kịp thời với nội dung ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu. Sự quan tâm theo dõi ủng hộ của lãnh đạo địa phương cùng các tầng lớp nhân dân là cơ sở để thúc đẩy công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi trên địa bàn xã ngày càng phát triển. Bên cạnh đó, Đoàn xã, các chi đoàn cũng thành lập nhóm zalo để thông báo các nội dung, chương trình họp, tổ chức các hoạt động tình nguyện… một cách chi tiết, cụ thể để tất cả các ủy viên ban chấp hành, đoàn viên nắm bắt được mà không cần gửi văn bản hay gọi điện thông báo từng người, tạo sự thuận lợi trong thực hiện nhiệm vụ cũng như việc nắm bắt tình hình tại cơ sở”.

Nhằm tuyên truyền, quảng bá các giá trị văn hóa, giáo dục truyền thống lịch sử quê hương Đông Tiến và thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa - du lịch, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Đông Tiến cũng đã tổ chức ra mắt công trình thanh niên “Chuyển đổi số, tạo mã QR Code tại khu di tích lịch sử thắng cảnh Đông Tiến”. Công trình thanh niên “Chuyển đổi số” trong quảng bá các di tích lịch sử - văn hóa do Đoàn xã Đông Tiến thực hiện gồm hệ thống 2 bảng thông tin được gắn mã QR code. Hai bảng này được đặt tại khu di tích lịch sử thắng cảnh Đông Tiến- Đền thờ và lăng mộ Thiều Thốn, Núi Đào, Núi Bạch Thạch, di chỉ khảo cổ học Đồng Ngầm, Đồng Vưng.  Khi du khách tới thăm quan di tích có thể check mã QR code qua điện thoại thông minh có kết nối internet. Điện thoại sẽ tự động hiển thị bài viết giới thiệu về di tích, gồm thông tin về lịch sử hình thành, giá trị văn hóa – lịch sử. Công trình này thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ, trong tuyên truyền, quảng bá điểm du lịch, các giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống của  xã đến du khách thập phương; đồng thời góp phần thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa – du lịch trong xu thế thời đại công nghệ 4.0.

          Quá trình chuyển đổi số sẽ tác động tới nhiều lĩnh vực, nhiều đối tượng, nhất là thanh niên, mở ra cho giới trẻ nhiều cơ hội để rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, cũng như đặt ra những yêu cầu, đòi hỏi mới. Do đó, với sức trẻ, tinh thần nhiệt huyết, xung kích, tiên phong, tuổi trẻ xã Đông Tiến tiếp tục phát huy những lợi thế, nắm bắt cơ hội để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được lãnh đạo xã tin tưởng giao phó, từng bước khẳng định vai trò, vị trí quan trọng của thanh niên trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cũng như quá trình phát triển của xã trong thời kỳ mới.

Tin, ảnh: Thanh Nhàn