Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ huyện lần thứ 17.

Đăng lúc: 02/07/2024 (GMT+7)

Sáng 28/7, Ban chấp hành Đảng hộ huyện Đông Sơn, khóa XXV đã tổ chức Hội nghị lần thứ 17 để thảo luận, cho ý kiến vào Báo cáo tình hình Kinh tế- xã hội, Quốc phòng – an ninh và công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 và một số nội dung quan trọng khác. Các đồng chí Lê Trọng Thụ, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Lê Thanh Hải-Phó Bí thư thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đồng chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có đại diện các Ban xây dựng Đảng của Tỉnh ủy phụ trách theo dõi huyện; các đồng chí Uỷ viên Ban thường vụ Huyện uỷ; Uỷ viên BCH Đảng bộ huyện; Trưởng các Ban xây dựng Đảng; Phó Chủ nhiệm thường trực UB kiểm tra Huyện uỷ; Phó Chủ tịch UBMTTQ, trưởng các tổ chức chính trị-xã hội huyện; Trưởng các phòng, ban thuộc UBND huyện; Các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, UBND các xã, thị trấn; Bí thư Đảng bộ, Chi bộ khối cơ quan trực thuộc Huyện ủy; đại diện lãnh đạo Chi cục Thuế thành phố Thanh Hoá-Đông Sơn.

Toàn cảnh Hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm 2024, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban thường vụ Huyên ủy, Ban chấp hành Đảng bộ huyện, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành trên địa bàn huyện Đông Sơn đã tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025; triển khai thực hiện các nhiệm vụ mục tiêu kế hoạch năm 2024; xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Trong đó, tình hình sản xuất, kinh doanh được khôi phục và phát triển ổn định. Nhiều dự án lớn, có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện được khởi công xây dựng. Toàn huyện đã hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng 29 công trình; khởi công mới 22 công trình, tiếp tục thi công 54 công trình, chuẩn bị thủ tục đầu tư 28 dự án theo kế hoạch năm 2024. Thu ngân sách Nhà nước ước thực hiện trên 1.000 tỷ đồng, bằng 190% so với cùng kỳ. Huyện đã hoàn chỉnh hồ sơ, trình UBND tỉnh phê duyệt Quy hoạch 04 phân khu tỷ lệ 1/2000 thuộc Quy hoạch chung đô thị Thanh Hoá. Chỉ đạo tổ chức lấy ý kiến cử tri và thông qua HĐND cấp xã, cấp huyện tán thành chủ trương nhập huyện Đông Sơn vào Thành phố Thanh Hóa và thành lập các phường đạt kết quả cao tạo được sự thống nhất, đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Lĩnh vực văn hóa-xã hội tiếp tục được chú trọng. Chỉ đạo ngành giáo dục thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, toàn huyện có 16 học sinh thi đỗ vào trường THPT Chuyên Lam Sơn, trong có 02 em đạt thủ khoa môn Tiếng Anh và Lịch sử.  Các chính sách an sinh xã hội thực hiện đảm bảo công bằng, đúng đối tượng. An ninh-quốc phòng, trật tự an toàn xã hội luôn giữ vững ổn định.

Chương trình xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu tiếp tục được quan tâm chỉ đạo. Tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng NTM kiểu mẫu 6 tháng đầu năm ước đạt gần 328 tỷ đồng. Vận động nhân dân hiến trên 4.864,7m2 đất để mở rộng đường giao thông nông thôn.

Công tác xây dựng Đảng, chính quyền tiếp tục được chú trọng và tăng cường; nội dung hoạt động của MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, bám sát các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Công tác bồi dưỡng kết nạp Đảng được quan tâm đẩy mạnh, Đảng bộ huyện đã ra quyết định kết nạp Đảng cho 195 đồng chí, đạt 97% chỉ tiêu năm. Chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội MTTQ cấp cơ sở và cấp huyện, nhiệm kỳ 2024 - 2029; Đại hội Hội LHTN cấp cơ sở, tiến tới Đại hội cấp huyện, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Tại Hội nghị, BCH Đảng bộ huyện đã thảo luận, cho ý kiến vào các vấn đề cụ thể đã được đồng chí Bí thư huyện ủy gợi mở trong phần phát biểu khai mạc Hội nghị; đồng thời thảo luận về những kết quả đạt được 6 tháng đầu; các chỉ tiêu chủ yếu, các nhóm giải pháp đề ra trong dự thảo Nghị quyết của BCH Đảng bộ huyện về phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Nghe và cho ý kiến vào sự thảo báo cáo quyết toán ngân sách nhà nước năm 2023; Báo cáo tình hình thu - chi ngân sách 6 tháng đầu năm, điều chỉnh bổ sung dự toán ngân sách 6 tháng cuối năm 2024; Báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư phát triển 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; Báo cáo tình hình sử dụng đất 6 tháng đầu năm, kế hoạch 6 tháng cuối năm 2024.

Đ/c Lê Trọng Thụ, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận.

Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Trọng Thụ, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đề nghị Văn phòng tiếp thu các ý kiến phát biểu tại hội nghị để bổ sung, hoàn thiện báo cáo. Về chỉ tiêu, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024, đồng Bí thư Huyện ủy yêu cầu các các cấp, các ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện tập trung khắc phục khó khăn, rà soát lại các chỉ tiêu, xây dựng lại kế hoạch và phân công rõ trách nhiệm để phấn đấu thực hiện hoàn thành tốt từng chỉ tiêu đề ra. Tiếp tục chỉ đạo đẩy nhanh công tác GPMB, thực hiện các dự án; kiểm tra, giám sát chặt chẽ các đơn vị thi công đảm bảo mỹ thuật, mỹ quan và chất lượng công trình. Tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất, nhà nước hỗ trợ đầu tư nâng cấp, mở rộng đường giao thông; đẩy nhanh tiến độ thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, đặc biệt đối với các xã phấn đầu đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu năm 2024.

Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát, chủ động nắm tình hình, xem xét, giải quyết kịp thời đơn thư khiếu nại, tố cáo; Tăng cường kỷ luật, kỷ cương và cải cách hành chính,…

Đồng chí Bí thư huyện ủy mong muốn Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân trong huyện tiếp tục đoàn kết, chúng sức, đồng lòng đưa huyện Đông Sơn ngày càng đổi mới và phát triển, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2024, đặc biệt là đẩy mạnh tuyên truyền đảm bảo lộ trình sáp nhập huyện Đông Sơn vào Thành phố Thanh Hoá và thành lập các phường./.

Thực hiện: Thu Hương-Sơn Tùng