Hội nghị triển khai thi hành Luật Đất đai.

Đăng lúc: 12/03/2024 (GMT+7)

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai thi hành Luật Đất đai 2024.

Dự và chủ trì hội nghị tại điểm cầu huyện Đông Sơn có đồng chí Lê Trọng Thụ - Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện.

Điểm cầu Hội nghị tại huyện Đông Sơn

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đại diện lãnh đạo Bộ TN&MT giới thiệu một số nội dung cơ bản, điểm mới nổi bật của Luật Đất đai 2024. Theo đó, luật gồm 16 chương, 260 điều, tăng 2 chương so với Luật Đất đai 2013. Trong đó, bổ sung 1 chương về phát triển quỹ đất và tách riêng 1 chương về thu hồi, trưng dụng và bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Luật sửa đổi, bổ sung 180/212 điều của Luật Đất đai 2013 và bổ sung mới 78 điều; bãi bỏ 30 điều. Với những nội dung được sửa đổi, bổ sung, luật đã cụ thể hóa các quan điểm, chủ trương của Đảng tại Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII, Nghị quyết số 18 ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao.

Luật Đất đai 2024 có nhiều nội dung mới, quan trọng, liên quan đến vấn đề quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; thu hồi bồi thường, hỗ trợ tái định cư; giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; việc phân cấp, phân quyền; vấn đề điều tra cơ bản...

Đ/c Đặng Quốc Khánh, Uỷ viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ TN&MT phát biểu kết luận Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ TN&MT Đặng Quốc Khánh đề nghị: Các địa phương khẩn trương phối hợp, tổ chức tập huấn, tuyên truyền về các nội dung, những điểm mới trong Luật Đất đai năm 2024; chỉ đạo các cơ quan chuyên môn đẩy nhanh thực hiện xây dựng bảng giá đất; quan tâm thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các trường hợp đất ở ổn định còn tồn đọng từ 1/7/2014 trở về trước. Cùng đó, thực hiện công bố, công khai quy hoạch, lập quy hoạch kế hoạch sử dụng đất; quan tâm bố trí kinh phí thực hiện xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai; rà soát, phân loại rõ đất có nguồn gốc nông, lâm trường để tổ chức xử lý dứt điểm. Đồng chí cũng đề nghị Ủy ban MTTQ các cấp, các tổ chức đoàn thể cùng vào cuộc tuyên truyền; sở tài nguyên và môi trường các địa phương cần nghiên cứu sâu, nắm chắc các quy định Luật Đất đai năm 2024. Từ đó rà soát, tham mưu kịp thời cho lãnh đạo địa phương thực hiện có hiệu quả, góp phần giải quyết tồn đọng, vướng mắc liên quan đến đất đai. Các cơ quan báo chí, cơ quan truyền thông tiếp tục tham gia tuyên truyền sâu rộng những nội dung của Luật Đất đai năm 2024 đảm bảo luật được thi hành kịp thời, đồng bộ, thống nhất, hiệu quả./.

Thực hiện: Thu Hương-Sơn Tùng