HUYỆN ĐÔNG SƠN CHUNG TAY CẢI CÁCH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH !
date

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024.

Đăng lúc: 13/05/2024 (GMT+7)
100%
Print

Sáng 10/5, đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2024. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

 

Tham dự tại điểm cầu huyện Đông Sơn có đại diện lãnh đạo các phòng, ngành liên quan của huyện.

Theo đánh giá, trong năm 2023, thời tiết và khí hậu nước ta chịu ảnh hưởng của hiện tượng ENSO ở trạng thái El Nino, toàn quốc đã xảy ra 1.964 trận thiên tai với 21/22 loại hình thiên tai. Đặc biệt là mưa lớn gây sạt lở đất, lũ quét, lũ, ngập lụt trên diện rộng và là năm bất thường khi số lượng bão, áp thấp nhiệt đới ít hơn rất nhiều so với trung bình nhiều năm và không có cơn bão nào đổ bộ vào đất liền.

Thiên tai đã làm 1.129 người chết, mất tích, nhiều tài sản, cơ sở hạ tầng, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của Nhân dân ước tính trên 9.324 tỷ đồng. Nhiều sự cố tai nạn trên biển, sập đổ công trình, sự cố hóa chất, độc, xạ, tràn dầu, hỏa hoạn, cháy nổ xảy ra nhiều hơn với mức độ nghiêm trọng so với năm trước.

Từ đầu năm 2024 đến nay, đã có 8 đợt không khí lạnh, gây ra 3 đợt rét đậm, rét hại diện rộng, 3 đợt mưa diện rộng tập trung chủ yếu ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng xuất hiện diện rộng và kéo dài. Từ đầu năm 2024, các trận thiên tai đã làm 14 người chết, mất tích, thiệt hại vật chất ước tính trên 399 tỷ đồng.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang

yêu cầu các bộ, ngành có liên quan của Trung ương và các địa phương căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của mình tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả văn bản pháp luật và chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ; rà soát, bổ sung, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về PCTT&TKCN. Cùng với đó, các bộ, ban, ngành, địa phương cần kiện toàn lại bộ máy PCTT&TKCN và phòng thủ dân sự; đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông nhằm nâng cao nhận thức cho người dân; tăng cường kiểm tra, giám sát trước mùa mưa bão; nâng cao chất lượng dự báo, năng lực điều hành của từng địa phương; huy động các nguồn lực để thực hiện công tác PCTT./.

Thực hiện: Thu Hương-Kim Oanh