HUYỆN ĐÔNG SƠN CHUNG TAY CẢI CÁCH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH !
date

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng năm 2023 và 4 tháng đầu năm 2024.

Đăng lúc: 08/05/2024 (GMT+7)
100%
Print

Chiều 5/5, đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác QLBVR và PCCCR năm 2023 và 4 tháng đầu năm 2024.

 

 

Tham dự tại điểm cầu huyện Đông Sơn có đồng chí Lê Trọng Thụ-Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo các phòng, ngành có liên quan của huyện.

Theo báo cáo, năm 2023 toàn quốc đã phát hiện 3.327 vụ vi phạm pháp luật về QLBVR, giảm 597 vụ so với năm 2022; diện tích rừng bị xâm phạm là 1.047,8ha. Trong 4 tháng năm 2024, các cơ quan chức năng đã phát hiện 650 vụ phá rừng, diện tích bị xâm phạm 182,2ha, giảm 75,7ha. Các vụ phá rừng chủ yếu tại các tỉnh vùng Tây Nguyên, miền núi phía Bắc và Bắc Trung bộ như: Bắc Kạn, Sơn La, Điện Biên, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên...

Cũng trong năm 2023, toàn quốc xảy ra 310 vụ cháy rừng, diện tích rừng bị ảnh hưởng 674,5ha. Trong 4 tháng năm 2024, cả nước đã xảy ra 89 vụ cháy rừng với diện tích rừng bị ảnh hưởng ước tính sơ bộ khoảng 498ha, chủ yếu là diện tích rừng trồng, rừng tự nhiên nghèo và rừng non phục hồi, tăng hơn 25% so với cùng kỳ 2023.

Nguyên nhân chính dẫn đến cháy rừng là do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, nền nhiệt và số ngày nắng nóng cao hơn trung bình nhiều năm, nhất là trong thời gian từ tháng 2 đến tháng 4, cùng với sự bất cẩn của người dân trong đốt nương làm rẫy, sử dụng lửa trong rừng, gần rừng.

Tại huyện Đông Sơn, công tác QLBVR được triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ; tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, xử lý kịp thời các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng. Do làm tốt công tác QLBVR, PCCCR nên trong năm 2023 toàn huyện không xảy ra cháy rừng.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu các Bộ, ngành ở trung ương có liên quan triển khai thực hiện các biện pháp QLBVR, PCCCR và phát huy tối đa giá trị đa dạng sinh thái rừng. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về PCCCR để nâng cao nhận thức cho các cơ quan, đơn vị, người dân, chủ rừng. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát các hoạt động đốt nương làm rẫy đảm bảo an toàn, không cho đốt nương vào những ngày hanh khô, gió lớn.

Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương trong cả nước phải xác định công tác QLBVR, PCCCR là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, nhất là trong thời kỳ cao điểm về nắng nóng. Thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về PCCCR từ sớm, từ xa, ngay từ cơ sở, phải coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt. Cần làm tốt công tác “4 tại chỗ” trong PCCCR, rà soát lại các phương án PCCCR phù hợp với thực tiễn của địa phương./.

Thực hiện: Thu Hương-Kim Oanh