Hội Nông dân huyện sơ kết 6 tháng đầu năm 2024; Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 04, 05, 06 của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.

Đăng lúc: 17/06/2024 (GMT+7)

Chiều ngày 13/6/2024, Hội Nông dân huyện tổ chức hội nghị sơ kết công tác hội 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 04, 05, 06 của Ban Chấp hành Trung ương Hội khóa VII về xây dựng tổ chức Hội Nông dân Việt Nam trong sạch vững mạnh. Các đồng chí đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Hội Nông dân tỉnh tới dự. Đồng chí Bùi Thị Loan- Chủ tịch Hội Nông dân huyện khai mạc Hội nghị.

6 tháng đầu năm 2024, Hội Nông dân huyện luôn đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, phong phú, hiệu quả. Công tác xây dựng, củng cố tổ chức Hội được quan tâm. Các phong trào thi đua yêu nước được đẩy mạnh. Phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững tiếp tục phát triển nâng cao về số lượng và chất lượng, có sức lan tỏa rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Năm 2024 có 8.168 hộ đăng ký gia đình sản xuất kinh doanh giỏi. Bên cạnh đó, Hội Nông dân huyện quản lý tốt nguồn vốn Quỹ HTND đảm bảo an toàn và phát triển sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao. Thường xuyên kiểm tra, nắm tình hình sản xuất của các tổ hợp tác và tổ hội nghề nghiệp được vay vốn từ Quỹ HTND. Hiện nay, các cấp hội triển khai thực hiện hiệu quả Quỹ hỗ trợ nông dân đạt trên 3 tỷ đồng, với 67 dự án cho 75 hộ vay. Ngoài ra, các cấp Hội đang tín chấp và nhận ủy thác với các ngân hàng cho hội viên vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh với tổng dư nợ đến nay trên 380 tỷ đồng, cho trên 4.200 thành viên vay. Vận động nông dân tích cực thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Trong 6 tháng đầu năm 2024, các cấp hội đã vận động 142 hộ nông dân, hiến 3.850 m2 đất; tu sửa và làm mới hơn 04km đường giao thông nông thôn, 02km kênh mương, 04 cầu cống; xây dựng được 25 vườn mẫu và cải tạo 120 vườn hộ…. thành lập mới được 14 tổ tự quản về bảo vệ môi trường. Các cấp hội cũng xây dựng được 16 mô hình hội nông dân tham gia thực hiện các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm. Đồng thời, vận động hơn 12.946 hộ nông dân đăng ký xây dựng gia đình văn hóa; 12.946 hội viên, nông dân tham gia bảo hiểm y tế để phù hợp với các tiêu chí văn hóa và y tế trong XDNTM ở các địa phương.

Trong 5 năm thực hiện Nghị quyết 04, 05, 06 của Ban Chấp hành Trung ương Hội khóa VII về xây dựng tổ chức Hội Nông dân Việt Nam trong sạch vững mạnh. Các cấp hội trong huyện đã nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi 3 Nghị quyết. Hoạt động công tác hội và phong trào nông dân của huyện được duy trì phát triển mạnh cả chiều rộng và chiều sâu. Nhiều hoạt động của hội mang lại lợi ích thiết thực cho nông dân. Một số chỉ tiêu của tỉnh hội giao đã hoàn thành vượt mức hàng năm, như quỹ hội, hội phí, hội viên mới, chi hội nghề nghiệp…

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, hội nghị cũng thẳng thắn trao đổi, thảo luận chỉ ra những tồn tại, hạn chế; khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động, từ đó đề ra phương hướng, nhiệm vụ cần thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2024.

Đồng chí Lê Tuấn Anh, Trưởng ban Tuyên giáo Hội Nông tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Tuấn Anh, Trưởng ban Tuyên giáo Hội Nông tỉnh đã biểu dương những kết quả của các cấp Hội và phong trào Nông dân trên địa bàn huyện đạt được trong 6 tháng đầu năm 2024. Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí đề nghị, Hội Nông dân huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, hội viên nông dân; quan tâm công tác phát triển hội viên; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; tiếp tục vận động nông dân chung sức xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; tích cực tham gia xây dựng Đảng, Chính quyền vững mạnh; tăng cường nắm tình hình tư tưởng Nhân dân; phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu năm 2024 đề ra.

Thực hiện: Thanh Nhàn- Kim Oanh