Huyện Đông Sơn sơ kết 6 tháng đầu năm xây dựng Nông thôn mới nâng cao, Nông thôn mới kiểu mẫu, đô thị văn minh.

Đăng lúc: 15/08/2022 (GMT+7)

Sáng 11/8, Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới huyện Đông Sơn tổ chức hội nghị sơ kết xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, NTM kiểu mẫu, đô thị văn minh 6 tháng đấu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 và triển khai hướng dẫn (tạm thời) thực hiện xây dựng các tiêu chí xây dựng đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu giai đoạn 2022-2025.

Tham dự hội nghị có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện; Thành viên Ban chỉ đạo thực hiện các chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM huyện; Trưởng các phòng, ngành, đoàn thể cấp huyện; Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND, công chức phụ trách xây dựng NTM, đô thị văn minh các xã, thị trấn; Bí thư chi bộ, thôn Trưởng các thôn, khu phố trên địa bàn huyện. Đồng chí Lê Trọng Thụ-Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM huyện khai mạc hội nghị.

6 tháng đầu năm 2022, công tác xây dựng nông thôn mới tiếp tục được huyện quan tâm; ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các xã rà soát thực trạng, xây dựng kế hoạch, lộ trình thời gian cụ thể để triển khai thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu theo quy định. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, qua đó đã nâng cao nhận thức của cán bộ và nhân dân về xây dựng NTM tạo sự đồng thuận và huy động được đông đảo các lực lượng tham gia. Tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng NTM kiểu mẫu trên địa bàn huyện 6 tháng ước đạt 770,882 tỷ đồng, trong đó vốn đóng góp của cộng đồng dân cư 350,598 tỷ đồng, nhân dân hiến 50.816m2 đất, mở rộng được 41,35 km đường giao thông nông thôn; xây dựng 24,58km rãnh thoát nước; 38,05km tường rào thoáng. Duy trì phong trào vệ sinh môi trường đường làng ngõ xóm, các cơ quan, đơn vị vào thứ 7 và chủ nhật hàng tuần; thực hiện được 58 vườn mẫu, đạt 59,8% kế hoạch. Hơn 900 hộ gia đình thực hiện cải tạo vườn hộ.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Huyện có 85 thôn với 1.190 tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu. Căn cứ theo dự thảo Quyết định ban hành tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu giai đoạn 2022-2025 của UBND tỉnh, đến nay toàn huyện mới đạt 739 tiêu chí NTM kiểu mẫu, bình quân 8,7 tiêu chí/thôn. Trong 6 tháng đầu năm, đã có 8 thôn được Chủ tịch UBND huyện Quyết định công nhận đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu. Xã Đông Khê đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí xã NTM kiểu mẫu.

Cùng với chỉ đạo thực hiện xây dựng NTM kiểu mẫu, các xã ttập trung chỉ đạo thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao theo Bộ tiêu chí mới. Đến nay, toàn huyện đạt 157/247 tiêu chí, bình quân 12,1 tiêu chí/ xã.

Đối với thực hiện mô hình thôn thông minh và tiêu chí nổi trội, các xã đã đăng ký và xây dựng kế hoạch thực hiện.

Dưới sự chủ trì của các đồng chí Lê Trọng Thụ, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM huyện; đồng chí Lê Thanh Hải-Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, các ý kiến tham gia phát biểu tại hội nghị các phòng, ban, ngành, đơn vị và các xã, thị trấn đã tập trung thảo luận, phân tích đánh giá các tiêu chí đã đạt được cũng như chỉ ra những khó khăn hạn chế trong thực hiện các tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu đồng thời đề ra các giải pháp, phấn đấu để xây dựng thành công xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu theo kế hoạch trong năm 2022.

Đ/c Lê Trọng Thụ, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Trọng Thụ, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM huyện ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị và  nhân dân trong thực hiện xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, xây dựng đô thị văn minh trên địa bàn huyện. Đồng thời yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị trên địa bàn huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tạo được sự đồng thuận cao, phát huy tốt vai trò làm chủ của nhân dân. Các xã cùng với thôn tập trung rà soát lại tổng thể các tiêu chí, công việc cụ thể của từng thôn, chi tiết đến từng việc, từng vị trí và đến tận hộ gia đình những chỉ tiêu nào chưa đạt, những hộ gia đình nào chưa đạt và cần xác định mốc thời gian thực hiện cụ thể để từ đó đưa ra giải pháp thực hiện. Các thành viên BCĐ huyện, phòng, ban chuyên môn của huyện và BCĐ của các xã sâu sát cơ sở, tăng cường kiểm tra, hướng dẫn, phối hợp chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện những chỉ tiêu, tiêu chí chưa đạt chuẩn để hoàn thành mục tiêu đã đề ra.

Với tinh thần chủ động, sáng tạo, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của toàn dân. Đồng chí tin tưởng rằng, huyện Đông Sơn sẽ hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra./.

Thực hiện: Thu Hương-Sơn Tùng