Ngân hàng chính sách xã hội huyện Đông Sơn tăng cường công tác cho vay đối với tín dụng học sinh, sinh viên.

Đăng lúc: 19/09/2022 (GMT+7)

Tín dụng học sinh sinh viên (HSSV) là chương trình tín dụng chính sách nhân văn mang tính xã hội cao, trực tiếp hỗ trợ để đào tạo ra lực lượng lao động có kiến thức, tay nghề cho xã hội; Những năm qua, chương trình tín dụng học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã trở thành người bạn đồng hành, hỗ trợ rất nhiều cho các HSSV có điều kiện tốt hơn để theo học các trường đại học, cao đẳng, trung cấp và học nghề....

Chính nhờ sự hỗ trợ kịp thời, nguồn vốn vay của chương trình này đã giúp chia sẻ phần nào nỗi lo về chi phí trong sinh hoạt, học tập cho nhiều HSSV, giúp cho các em có điều kiện học tập để tạo dựng cuộc sống tương lai. Để phát huy cao hơn nữa chương trình tín dụng HSSV, ngày 23/03/2022 Thủ tướng chính phủ đã ký Quyết định số 05/2022/QĐ-TTg về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 157/2007/QĐ-TTg ngày 21/9/2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với học sinh, sinh viên.

Để tạo điều kiện, hỗ trợ cho các HSSV có hoàn cảnh khó khăn kịp thời tiếp cận với nguồn vốn vay để đóng học phí, mua sắm sách vở, phương tiện học tập... khi năm học mới đã bắt đầu, NHCSXH huyện Đông Sơn thực hiện cho vay chương trình học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện năm học 2022-2023. Về đối tượng vay vốn: Học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn theo học tại các trường đại học (hoặc tương đương đại học), cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và tại các cơ sở đào tạo nghề được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam; Học sinh, sinh viên là thành viên của hộ gia đình thuộc một trong các đối tượng  hộ nghèo theo tiêu chuẩn quy định của pháp luật, hộ cận nghèo theo quy định của pháp luật, hộ có mức sống trung bình theo chuẩn quy định của pháp luật; Học sinh, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động;  Học sinh, sinh viên mà gia đình gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh trong thời gian theo học có xác nhận của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú. Với mức cho vay tối đa 4 triệu đồng/HSSV/tháng (40 triệu đồng/năm học); Lãi suất cho vay do Thủ tướng Chính phủ quy định từng thời kỳ. HSSV nhận tiền vay tại thời điểm nào thì hưởng lãi suất cho vay thông báo tại thời điểm đó. Hiện nay, lãi suất cho vay là 6,6%/ năm (0,55%/tháng). Thời hạn cho vay được tính từ ngày người vay nhận món vay đầu tiên cho đến ngày trả hết nợ gốc và lãi được thỏa thuận trong khế ước nhận nợ.  Khi vay vốn, HSSV phải có Giấy xác nhận của nhà trường (bản chính) hoặc Giấy báo nhập học (bản chính hoặc bản photo có công chứng).

Ngân hàng CSXH huyện Đông Sơn đã và đang phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác, các Tổ Tiết kiệm và vay vốn  tạo điều kiện tốt nhất để các hộ gia đình có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn đều được tiếp cận kịp thời nguồn vốn tín dụng chính sách; góp phần giúp con em các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục viết tiếp ước mơ tới trường./.​

Ngân hàng chính sách xã hội huyện Đông Sơn

Địa chỉ: Khu phố Phượng Lĩnh, thị trấn Rừng thông, huyện Đông Sơn