HUYỆN ĐÔNG SƠN CHUNG TAY CẢI CÁCH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH !
date

Hướng tới kỷ niệm 93 năm ngày truyền thống công tác Dân vận (15/10/1930 – 15/10/2023), Các đồng chí lãnh đạo huyện dự Hội thi “Cán bộ thôn, tổ dân phố với công tác dân vận chính quyến” năm 2023 tại các xã, thị trấn.

Đăng lúc: 04/10/2023 (GMT+7)
100%
Print

Cùng với việc lãnh đạo, chỉ đạo các địa phương thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước trên các lĩnh vực gắn với phong trào “Dân vận khéo”, trong những ngày vừa qua các xã, thị trấn đã tổ chức cuộc thi “Cán bộ thôn, tổ dân phố với công tác Dân vận Chính quyền” năm 2023. Các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy, phụ trách cụm; Ủy viên BCH Huyện ủy phụ trách xã, thành viên Ban tổ chức, tổ giúp việc cuộc thi đã đến dự và chỉ đạo.

 

 

Toàn cảnh cuộc thi tại xã Đông Thịnh

Cuộc thi “Cán bộ thôn với công tác Dân vận chính quyền” xã, thị trấn đã diễn ra sôi nổi của sự tham gia của các đội thi từ các thôn, khu phố trên địa bàn. Với sự cổ vũ nhiệt tình của đông đảo cổ động viên, các đội tham gia tại các xã, thị trấn lần lượt thực hiện 3 phần thi, gồm: Lời chào tổ Dân vận; Mô hình Dân vận tiêu biểu 2023; Tiếng hát cán bộ Dân vận cơ sở.

Ở phần thi lời chào tổ Dân vận, bằng hình thức sân khấu hoá, thông qua các thể loại hát, múa, thơ, ca, hò, vè, các đội đã giới thiệu đươc thành viên trong đội, những nét đặc trưng, sự đổi mới của thôn gắn với chủ đề hội thi; mục đích ý nghĩa cuộc thi và quyết tâm của đội khi tham gia hội thi. Đồng thời chọn câu hỏi ngẫu nhiên, thí sinh trả lời câu hỏi về các quan điểm, chủ trương, nghị quyết, chỉ thị của Đảng về công tác dân vận nói chung và công tác dân vận chính quyền nói riêng, việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác dân vận; các chủ trương lớn triển khai tại địa phương; chức năng, nhiệm vụ của tổ chức và cán bộ làm công tác dân vận.

Phần thi “lời chào tổ dân vận” được dàn dựng rất công phu của khu phố Cao Sơn, Thị trấn Rừng Thông

Phần thi “Mô hình Dân vận tiêu biểu” thực hiện thông qua tiểu phẩm hoặc thuyết trình. Các đội giới thiệu khái quát kết quả triển khai, thực hiện xây dựng mô hình tiêu biểu của thôn đã đăng ký năm 2023, đưa ra khẩu hiệu hành động nhằm kêu gọi mọi người quan tâm. Tình huống xây dựng trong tiểu phẩm được các đội thi dàn dựng thông qua hình thức sân khấu hóa mang ý nghĩa thực tiễn sâu sắc với sự đầu tư công phu, chu đáo về nội dung và đạo cụ.

Tiểu phẩm tuyên truyền tại hộ gia đình ở xã Đông Quang

Đối với phần thi “Tiếng hát cán bộ Dân vận cơ sở”, thí sinh dự thi bốc thăm ngẫu nhiên 01 ca khúc trong tổng số 30 ca khúc do Ban tổ chức cuộc thi đã chuẩn bị sẵn. Sau đó trình bày ca khúc vừa bốc thăm, có sự trợ giúp lời của ca khúc trên màn hình (Karaoke).

Phần thi “Tiếng hát cán bộ Dân vận cơ sở” tại xã Đông Thanh

Theo đánh giá của Ban tổ chức cuộc thi cấp huyện, nhìn chung các đơn vị đã có sự đầu tư, chuẩn bị công phu, xây dựng nội dung và hình thức thể hiện tiểu phẩm tuyên truyền công tác dân vận của đơn vị mình phong phú, đa dạng, sinh động, sát thực tế, hoàn thành tốt các phần thi theo quy định. Đặc biệt, phần thi năng khiếu tự giới thiệu đã có nhiều sáng tạo trong chuyển thể nội dung thi bằng các bài hát, tiểu phẩm ngắn, tạo không khí sôi nổi, hào hứng, có tính nghệ thuật và giá trị tuyên truyền, giáo dục sâu sắc; giới thiệu được nét đẹp của quê hương, đơn vị; những thành tích trong hoạt động công tác dân vận của các cơ quan, đơn vị trong thời gian qua. Phần thi lý thuyết và xử lý tình huống, các đội đã phát huy tinh thần trách nhiệm, nắm vững kiến thức câu hỏi về các nội dung cơ bản của công tác dân vận, dân tộc, tôn giáo, quy chế dân chủ ở cơ sở…; thể hiện phần thi tự tin, trả lời đúng trọng tâm. Đặc biệt, tại hội thi, các đội đã vận dụng linh hoạt lý luận gắn với thực tiễn hoạt động công tác dân vận, xử lý tốt các tình huống trong thực tiễn thường gặp.

 Hội thi là sân chơi bổ ích để cán bộ thôn giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm về nội dung, phương thức, cách làm hay trong công tác vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là trong thực hiện xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu và thôn thông minh; nâng cao nhận thức và kỹ năng của cán bộ cán bộ thôn trong công tác vận động nhân dân xây dựng các khu dân cư “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”./.

Đồng chí Phạm Thị Nhung, Ủy viên BTV, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện, trao giải nhất cho thôn 1 Thịnh Trị xã Đông Quang

Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức Hội thi tại các xã, thị trấn đã trao giải cho các đội, các tiết mục xuất sắc và tuyển chọn đội tham gia Cuộc thi “Cán bộ thôn với công tác Dân vận chính quyền” cấp huyện dự kiến vào ngày 07/10/2023.

Thực hiện: Nhóm phóng viên