XÃ ĐÔNG NINH TẬP TRUNG XÂY DỰNG NTM NÂNG CAO

Đăng lúc: 04/07/2022 (GMT+7)

Trở lại xã Đông Ninh sau 5 năm đạt chuẩn xã nông thôn mới (NTM), chúng tôi nhận thấy diện mạo nông thôn ở địa phương đã có nhiều khởi sắc, hạ tầng cơ sở được đầu tư nâng cấp, mức sống người dân không ngừng được cải thiện và nâng cao.

Là địa phương được chọn về đích xã NTM nâng cao trong năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong xã luôn phát huy thế mạnh của địa phương đề ra các giải pháp thiết thực nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM đã đạt.

Bước vào xây dựng NTM nâng cao, xã Đông Ninh còn gặp không ít khó khăn, thử thách.Tuy nhiên, để hoàn thành mục tiêu theo kế hoạch đề ra, xã đã tiến hành rà soát, đánh giá lại từng tiêu chí để xây dựng lộ trình, phương án thực hiện cho từng giai đoạn, với kinh nghiệm “Dễ làm trước, khó làm sau”, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu và cùng vào cuộc; các tổ chức chính trị - xã hội tích cực vận động hội viên triển khai thực hiện các tiêu chí được giao. Trong quá trình xây dựng NTM nâng cao, Đông Ninh xác định lấy tiêu chí sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân làm nền tảng để phát triển những tiêu chí khác. Dó đó, xã đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật và đưa các cây, con giống mới năng suất cao vào sản xuất. Các loại hình dịch vụ như: xay xát, cơ khí, xây dựng, mộc, cung ứng vật tư nông nghiệp và các loại hình dịch vụ khác.. được mở rộng quy mô đầu tư đáp ứng nhu cầu của nhân dân trong và ngoài xã.

Kinh tế phát triển, đời sống, tinh thần của người dân được nâng lên, nên việc huy động nguồn lực cho xây dựng NTM nâng cao cũng đạt được nhiều kết quả tích cực.6 tháng đầu năm 2022, tổng nguồn lực huy động toàn xã đạt 42.053 triệu đồng, (trong đó ngân sách tỉnh 300 triệu đồng, huyện 158 triệu đồng; ngân sách xã 1.446 triệu đồng, vốn nhân dân đóng góp 40.149 triệu đồng). Nhân dân đã hiến đất 6.100m2, đóng góp 2.325 ngày công. Đã chỉnh trang đường làng ngõ xóm; Xây dựng được 1.360m tường rào thoáng ở 7/7 thôn. Cải tạo 28 vườn tạp, xây dựng 02 vườn mẫu với diện tích từ 500m2 trở lên, 22 hộ nhà sạch - vườn đẹp - đường hoa cây xanh, 21 hộ chỉnh trang nhà ở và khuôn viên hộ đạt tiêu chí, chỉnh trang khuôn viên nhà văn hoá thôn Thành Huy. Nâng cấp, mở rộng 02 tuyến đường giao thông nội thôn Thành Huy với chiều dài 415m. Thôn Phù Bình đầu tư tu sữa hệ thống rãnh thoát nước nội thôn với chiều dài 557m. Di rời 76 cột điện ở thôn Trường Xuân, Thành Huy, Phù Bình, Phù Chẩn. Có thêm 01 thôn đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu (thôn Thành Huy) nâng tổng số toàn xã lên 5/7 thôn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Từ kết quả đó, đến nay xã Đông Ninh đã đạt 12/19 tiêu chí xã NTM nâng cao. Các tiêu chí còn lại chưa đạt như: Tiêu chí số về Giao thông, tiêu chí về Thủy lợi và phòng chống thiên tai, Tiêu chí về Thông tin và truyền thông, Tiêu chí về Tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn, Tiêu chí về Y tế, Tiêu chí về Môi trường… đang được xã tập trung mọi nguồn lực triển khai, hoàn thiện, trong đó khuyến khích người dân đầu tư, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào nuôi trồng thủy sản theo tiêu chuẩn VietGAP gắn với chuỗi liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm;chuyển đổi diện tích đất canh tác kém hiệu quả sang nuôi, trồng các cây con có giá trị kinh tế cao, nhằm nâng cao thu nhập trên đơn vị diện tích; cải tạo vườn tạp. Huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng, nâng cấp các công trình kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội; tạo điều kiện cho các hộ dân được vay vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh, chăn nuôi, xuất khẩu lao động; tiếp tục phát huy nội lực, khơi dậy tinh thần đoàn kết, sáng tạo và trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, quyết tâm xây dựng Đông Ninh đạt chuẩn xã NTM nâng cao vào tháng 10 năm 2022 và hướng tới xây dựng thành công xã NTM kiểu mẫu trong thời gian sớm nhất./.

Minh Ánh

Trung tâm Chính trị huyện