HUYỆN ĐÔNG SƠN CHUNG TAY CẢI CÁCH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH !
date

Chàng trai khuyết tật ở Đông Minh trở thành ông chủ trại gà, có doanh thu hàng trăm triệu đồng/năm

Đăng lúc: 08/09/2023 (GMT+7)
100%
Print

Nhắc đến anh Nguyễn Văn Huy ở thôn 4 xã Đông Minh, hẳn người dân nơi đây ai cũng biết, bởi chàng trai khuyết tật sinh năm 1986 này không chỉ vượt lên mặc cảm số phận, vươn lên làm kinh tế giỏi mà còn tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

 

Trong ngôi nhà khang trang, anh Huy tâm sự về những tháng ngày gian khổ trước đây. Nghe anh kể chúng tôi mới thấu được những gì mà anh đã từng trải qua, càng khâm phục hơn ý chí và nghị lực của người thanh niên này.

Sinh ra vốn là người bình thường, nhưng đến năm học lớp 9, anh Nguyễn Văn Huy phát bệnh viêm cột sống dính khớp, phải nằm liệt một chỗ 5- 6 năm. Năm 2009, Huy được thay khớp háng. Qua quá trình tập luyện, mặc dù Huy có thể đi lại bình thường, nhưng bị cứng lưng, không cúi được. Cuộc sống gặp nhiều khó khăn và tâm lý tự ti về ngoại hình. Song bằng ý chí và nghị lực, Huy đã tự vượt lên chính mình, cố gắng học tập, xây dựng cuộc sống tự lập.

 Năm 2010, Huy lập gia đình cùng Nguyễn Thị Duyên. Ban đầu, hai vợ chồng Huy mở bán hàng tạp hóa tại chợ mới Đông Xuân, nhưng thu nhập không cao. Cũng trong thời gian này, vợ chồng Huy được bà ngoại cho 40 con gà giống. Cùng thời điểm đó, huyện Đông Sơn tổ chức trao hỗ trợ gà ri vàng rơm giống cho các hộ nghèo của xã Đông Minh. Gia đình anh Huy được trao 50 con gà. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, gia đình Huy nhân giống và mở rộng quy mô chăn nuôi gà. Ban đầu do chưa có kinh nghiệm trong chăn nuôi, nên có đợt, dịch bệnh làm chết 500 con gà đẻ. Không nản chí, anh Huy đã tìm tòi, nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, tìm hiểu qua sách báo, đầu tư trang thiết bị cần thiết, nhờ vậy mà việc chăn nuôi của anh ít bị rủi ro hơn.

 Nhận thấy gà lai chọi đáp ứng hơn nhu cầu của thị trường, năm 2017, Huy bàn với vợ vay 70 triệu đồng từ NHCSXH, cùng với vốn tự có của gia đình, đầu tư mua 1.000 con gà lai chọi, đem ấp trứng bán gà giống. Cứ như thế mà xoay vòng, để gà mái đẻ trứng, ấp ra gà con. Số lượng gà tăng dần qua các năm. Năm 2020, gia đình Huy đầu tư mua máy ấp trứng và máy phát điện phục vụ cho việc nhân giống gà cung cấp cho các hộ chăn nuôi. Đến nay, gia đình anh Huy luôn duy trì nuôi thường xuyên 500 gà bố mẹ, 4.000- 5.000 gà con và hơn 20 hộ nuôi theo mô hình liên kết. Cứ mỗi phiên 5 ngày, gia đình anh Huy xuất bán từ 2.500- 3.000 gà giống từ 01 ngày đến 03 tuần tuổi ra thị trường các tỉnh miền Trung, thu về 50 triệu đồng. Bình quân trừ chi phí, mỗi năm gia đình Huy thu lợi nhuận 300 triệu đồng, tạo việc làm cho 6 lao động thường xuyên và 8 lao động thời vụ. Nói về tấm gương hội viên nghị lực vượt khó.

Từ sự nỗ lực, cố gắng, năm 2017, gia đình anh Huy đã xây dựng được ngôi nhà khang trang, đẩy đủ tiện nghi. Các con anh được học hành đến nới đến chốn.

Kiếm sống đối với người tàn tật đã khó, làm giàu lại là chuyện càng khó hơn. Mỗi người một số phận, một hoàn cảnh, nhưng bằng nghị lực của mình, anh Huy đã vươn lên để tự khẳng định bản thân mình và sống có ích cho gia đình, xã hội, xứng đáng là tấm gương sáng không chỉ cho người khuyết tật mà cả những thanh niên khác học tập theo.

Thực hiện: Thanh Nhàn- Kim Oanh