HUYỆN ĐÔNG SƠN CHUNG TAY CẢI CÁCH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH !
date

Diện mạo nông thôn mới nâng cao ở xã Đông Tiến, huyện Đông Sơn

Đăng lúc: 02/02/2024 (GMT+7)
100%
Print

Nằm ở phía Tây huyện Đông Sơn, xã Đông Tiến có diện tích tự nhiên 517,89 ha, với 1.647 hộ, 5.580 nhân khẩu, phân bố ở 6 thôn. Ngay sau khi đón nhận quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM ) vào năm 2017, Đảng bộ, chính quyền xã Đông Tiến tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng, hiệu quả các tiêu chí với đích đến là NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Xác định rõ xây dựng NTM nâng cao là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị và có ý nghĩa lớn đối với đời sống xã hội, Đảng bộ, chính quyền xã Đông Tiến đã đề ra phương châm dựa vào nội lực là chính, đồng thời tranh thủ các nguồn lực xã hội, khơi dậy và phát huy tính tích cực, tự chủ của Nhân dân nhằm nâng chất lượng cuộc sống, mức thụ hưởng về đời sống vật chất, tinh thần ngày càng cao cho người dân. Để hoàn thành mục tiêu đề ra, Đảng ủy xã đã ban hành Nghị Quyết số 18-NQ/ĐU ngày 05/01/2022 về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, xây dựng NTM nâng cao năm 2022; Quyết định số 03 -QĐ/ĐU ngày 08/3/2022  về kiện toàn Ban chỉ đạo xây dựng NTM nâng cao, thôn nông thôn mới kiểu mẫu do đồng chí Bí thư Đảng ủy xã làm Trưởng ban, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên phụ trách các thôn, các ngành đoàn thể, đảm nhiệm từng công việc cụ thể. Đảng ủy, UBND xã thường xuyên tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện trên tất cả các lĩnh vực; Tăng cường kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các cơ chế, chính sách trong xây dựng nông thôn mới. Ban chỉ đạo xây dựng xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu xây dựng kế hoạch, xác định lộ trình cụ thể gắn với từng phần việc phải hoàn thành và thời gian hoàn thành đối với từng thôn, từ đó xây dựng kế hoạch thực hiện, phương án huy động nguồn lực một cách hợp lý, hiệu quả đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch. Xác định công tác tuyên truyền là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, quyết định đến tiến độ thực hiện xây dựng NTM nâng cao tại địa phương, Đảng bộ xã Đông Tiến đã chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền thường xuyên, liên tục, sâu rộng, tuyên truyền từ xã đến thôn, từ khu dân cư đến hộ gia đình nhằm làm thay đổi, chuyển biến nhận thức, tư tưởng của người dân, thể hiện qua nhiều hình thức phong phú, đa dạng... Để nâng cao sự hưởng ứng của người dân và cán bộ, công chức trên địa bàn, xã tiếp tục phát động Phong trào thi đua xây dựng NTM như: Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, "Dân vận khéo"; "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững", Phụ nữ với phong trào “Gia đình 5 không 3 sạch"; "Tuổi trẻ chung tay xây dựng NTM"…. 

         Qua công tác tuyên truyền, vận động, nhận thức của người dân về xây dựng NTM đã có chuyển biến rõ rệt. Dân chủ cơ sở được nâng cao, ý thức và trách nhiệm làm chủ của người dân từng bước được nâng lên, qua đó đã phát huy được nhiều cách làm sáng tạo góp phần huy động được nhiều nguồn lực đóng góp cho xây dựng NTM. Kết quả, Đông Tiến đã huy động tổng nguồn vốn gần 284 tỷ đồng để xây dựng NTM nâng cao. Riêng nhân dân đóng góp trên 137 tỷ đồng, chiếm 48,33%. Từ năm 2019- 2023, xã đã nâng cấp nhựa hóa, bê tông hóa 5,3km đường trục thôn; 8,3km đường ngõ xóm; xây dựng được 20,15km tường rào thoáng; 5,5km đường hoa; 11,2km rãnh thoát nước khu dân cư.

          Để nâng cao thu nhập cho người dân, xã Đông Tiến đã tập trung chuyển dịch cơ cấu mùa vụ, chuyển đổi diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây cho hiệu quả kinh tế cao, tập trung tích tụ ruộng đất. Một số hộ đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình và mang lại hiệu quả, điển hình như: Mô hình sản xuất rau, củ quả theo hướng hữu cơ của Công ty TNHH MTV Dịch vụ thương mại nông nghiệp công nghệ cao Thiên Trường 36 tại thôn Triệu Tiền. Bên cạnh đó, hộ hội viên còn phát triển lên thành Hợp tác xã, như Nông trại Hương Quê, với những sản phẩm có thương hiệu giá trị cao như: trứng gà sạch, bí xanh, dưa kim hoàng hậu, dưa lê, măng tây… Trên địa bàn xã có 20 Doanh nghiệp, 02 HTX hoạt động có hiệu quả; 83 cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể đang hoạt động có hiệu quả và thu hút hàng trăm lao động tham gia vào các công ty như: may mặc và các nghề: mộc, nghề hàn, sửa chữa dân dụng, xây dựng...  đã góp phần giải quyết việc làm cho rất nhiều lao động với mức ổn định.

        Kinh tế phát triển, đời sống nhân dân trong xã ngày càng được nâng lên. Năm 2023, thu nhập bình quân đầu người đạt 68,73 triệu đồng/người/năm; Xã không còn hộ nghèo, chỉ có 07 hộ nghèo thuộc hộ bảo trợ xã hội; Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 81,04%.. Cơ sở vật chất giáo dục được quan tâm đầu tư. Toàn xã có 2/2 trường đạt tỷ lệ 100% đạt chuẩn quốc gia. Trong đó, trường Mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2; chất lượng dạy và học được nâng lên; thiết chế văn hóa được chú trọng đầu tư xây dựng hoàn thiện. Cơ sở vật chất y tế được đầu tư khang trang hiện đại. Cảnh quan môi trường nông thôn được chỉnh trang, cải tạo; chất lượng môi trường sống ngày càng được nâng lên; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 98,44%; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được duy trì, giữ vững. Qua 01 năm triển khai xây dựng xã NTM nâng cao, với sự nỗ lực không ngừng của cả hệ thống chính trị, tham gia nhiệt tình của Nhân dân địa phương, đến nay, xã Đông Tiến đã được Chủ tịch UBND tỉnh ký Quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023.

Những kết quả của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới nâng cao đã tạo nên một diện mạo mới, một sức sống mới trên quê hương Đông Tiến. Về mỗi làng quê, được đi trên những con đường thênh thang, rộng rãi, ngắm những ngôi nhà ngói, nhà cao tầng mọc lên san sát, như thấy rõ cuộc sống ấm no của người dân nơi đây.

          Với những nỗ lực không ngừng của cả hệ thống chính trị, cùng tinh thần đoàn kết trên dưới một lòng của nhân dân, tin rằng, Đông Tiến sẽ làm nên những điều kỳ diệu hơn nữa trên quê hương NTM kiểu mẫu.

Thực hiện: Thanh Nhàn – Kim Oanh