Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, giai đoạn 2021-2025.

Đăng lúc: 20/07/2023 (GMT+7)

Sáng 17/7, Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021-2023. Đồng chí Lê Minh Hoan-Bộ Trưởng Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị tại điểm trực tuyến huyện Đông Sơn có thành viên thực hiện các Chương trình MTQG huyện; Văn phòng điều phối NTM huyện; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã. Đồng chí Lê Trọng Thụ-Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổng nguồn lực huy động thực hiện Chương  trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, giai đoạn 2021-2023 (tính đến thời điểm báo cáo) khoảng 1,752 triệu tỷ đồng. Trong đó, tỷ lệ giải ngân vốn ngân sách trung ương cao nhất trong 3 chương trình mục tiêu quốc gia.

Đến nay cả nước có hơn 6.000 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 73,65%; hơn 1.300 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và 176 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Cả nước có 263 đơn vị cấp huyện thuộc 58 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ đạt chuẩn nông thôn mới. Có 9.852 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên của 5.069 chủ thể. Các sản phẩm OCOP đang từng bước khẳng định được giá trị và chất lượng trên thị trường, được người tiêu dùng tín nhiệm..

Bên cạnh kết quả đạt được, hiện hệ thống văn bản pháp lý, văn bản hướng dẫn thực hiện Chương trình ở cấp trung ương chậm được ban hành, nên cũng ảnh hưởng đến tiến độ trình cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án phân bổ kế hoạch, giao vốn ngân sách Trung ương.

Chương trình đặt ra mục tiêu đến năm 2025, phấn đấu cả nước có ít nhất 80% số xã đạt chuẩn nông thôn mới; phấn đấu cả nước có ít nhất 50% huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; phấn đấu cả nước có khoảng từ 17-19 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; phấn đấu 60% số thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc thuộc các xã đặc biệt khó khăn khu vực biên giới, vùng núi, vùng bãi ngang ven biển và hải đảo được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới theo các tiêu chí nông thôn mới do UBND cấp tỉnh quy định./.

Thực hiện: Thu Hương-Kim Oanh