HỘI NGHỊ XÉT, CÔNG NHẬN CÁC THÔN NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU ĐỢT 1/2023.

Đăng lúc: 04/07/2023 (GMT+7)

Sáng 30/6, UBND huyện tổ chức Hội nghị thẩm định, thảo luận, bỏ phiếu xét, công nhận thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu đợt 1 năm 2023. Đồng chí Lê Thế Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng thẩm định thôn NTM kiểu mẫu huyện chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị.

Tham dự hội nghị có đồng chí Phạm Thị Nhung, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy – Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện; các thành viên Hội đồng thẩm định xét, công nhận thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu huyện Đông Sơn giai đoạn 2022 – 2025, cùng các đồng chí là Chủ tịch các hội đoàn thể huyện; Trưởng một số phòng ngành liên quan; Bí thư Đảng uỷ, Trưởng ban chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM; Chủ tịch UBND; Công chức chuyên môn phụ trách NTM các xã Đông Nam, Đông Thịnh, Đông Thanh, Đông Hoàng, Đông Yên và Bí thư chi bộ, Trưởng các thôn được xét lần này.

Trong đợt thẩm định lần này có 6 thôn được đề nghị thẩm định xét, công nhận thôn NTM kiểu mẫu, gồm: thôn Sơn Lương, xã Đông Nam; thôn Đoàn Kết, xã Đông Thịnh; thôn Phúc Triền 2, xã Đông Thanh; thôn Thọ Phật, xã Đông Hoàng; thôn Yên Bằng và thôn Yên Doãn 2, xã Đông Yên.

Tại hội nghị, Hội đồng thẩm định NTM huyện đã đánh giá hồ sơ và kết quả thực hiện các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu; đánh giá mức độ đạt chuẩn của từng tiêu chí, phân tích những ưu điểm, những vấn đề còn tồn tại của từng thôn. Nhìn chung, các thôn đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, quyết tâm, chủ động thực hiện hoàn thiện các nội dung tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu. Đến nay, sản xuất nông nghiệp ở các thôn đã có bước phát triển khá; thu nhập của người dân được nâng lên. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được quan tâm đầu tư, cơ bản đáp ứng yêu cầu sản xuất, sinh hoạt; đời sống người dân được cải thiện rõ nét, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 63 triệu đồng/người/năm. Cảnh quan môi trường, đường làng ngõ xóm đảm bảo xanh - sạch - đẹp.

Để hoàn thành 15/15 tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu năm 2023, Chi bộ và Ban Công tác Mặt trận thôn đã vận động nhân dân xây dựng các tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp; thực hiện mô hình "nhà sạch, vườn đẹp, tường rào xanh”, tập trung cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng các mô hình vườn mẫu gắn với phát triển kinh tế hộ gia đình, mở mang các ngành nghề, dịch vụ...

Bên cạnh việc đánh giá cao về những kết quả mà các thôn đã đạt được, các đại biểu tham dự hội nghị cũng đã đánh giá, làm rõ những tồn tại hạn chế cần được khắc phục như: làm gờ giảm tốc, lắp đặt biển báo giao thông, bổ sung trông cây xanh, hàng rào xanh; công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, chất lượng môi trường, khuôn viên vườn hộ; chỉnh trang khuôn viên khu thể thao thôn…

Tại hội nghị, các thành viên Hội đồng thẩm định đã phân tích, xét theo 15 tiêu chí được quy định và bỏ phiếu đồng ý đề nghị Chủ tịch UBND huyện công nhận 6 thôn đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu, gồm: thôn Sơn Lương, xã Đông Nam; thôn Đoàn Kết, xã Đông Thịnh; thôn Phúc Triền 2, xã Đông Thanh; thôn Thọ Phật, xã Đông Hoàng; thôn Yên Bằng và thôn Yên Doãn 2, xã Đông Yên.

Đồng chí Lê Thế Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng thẩm định thôn NTM kiểu mẫu huyện phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, Đồng chí Lê Thế Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng thẩm định thôn NTM kiểu mẫu huyện chúc mừng và đánh giá cao sự nỗ lực của các địa phương đạt chuẩn 15/15 tiêu chí thôn NTM mới kiểu mẫu được xét duyệt lần này và thành viên Hội đồng thẩm định trong công tác theo dõi, hướng dẫn, chỉ đạo, xét duyệt các tiêu chí. Đồng thời, đồng chí cũng đề nghị Ban chỉ đạo xây dựng NTM kiểu mẫu của 5 xã có 6 thôn xét công nhận lần này, đặc biệt là 2 xã Đông Thanh, Đông Hoàng tiếp tục lãnh chỉ đạo khắc phục bổ sung những góp ý tiếp thu ý kiến góp ý của Hội đồng thẩm định, tiếp tục chỉ đạo các thôn hoàn thiện, nâng cao giá trị các tiêu chí, thường xuyên tổng dọn vệ sinh môi trường đường làng ngõ xóm, chỉnh trang khuôn viên nông hộ. Xã Đông Thanh cần chỉ đạo thôn Phúc Triền 2 sớm khắc phục tình trang khu thể thao thôn. Đồng chí Chủ tịch Hội đồng thẩm định thôn NTM kiểu mẫu huyện đề nghị các xã bổ sung, chỉnh sửa số liệu, hoàn thiện hồ sơ minh chứng gửi về Phòng Nông nghiệp&PTNT để trình chủ tịch hội đồng ký trình chủ tịch UBND huyện công nhận trước ngày 10/7/2023./.

Thực hiện: Thu Hương-Kim Oanh