Huyện Đông Sơn sơ kết 9 tháng đầu năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Đăng lúc: 18/10/2022 (GMT+7)

Chiều 13/10, UBND huyện Đông Sơn tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới 9 tháng đấu năm, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2022.

Tham dự hội nghị có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện; Thành viên Ban chỉ đạo thực hiện các chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM huyện; Trưởng các phòng, ngành, đoàn thể cấp huyện; Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND, công chức phụ trách xây dựng NTM, đô thị văn minh các xã, thị trấn; Bí thư chi bộ, Trưởng các thôn, khu phố trên địa bàn huyện. Đồng chí Lê Trọng Thụ-Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM huyện khai mạc và chủ trì hội nghị.

Trong 9 tháng đầu năm 2022, thực hiện nhiệm vụ trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, thách thức.Tuy nhiên, trước sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của huyện, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn huyện cơ bản được kiểm soát, các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới. Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các xã tạo nên sức lan toả thi đua trên địa bàn huyện; phong trào xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, đô thị văn minh được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng NTM kiểu mẫu trên địa bàn huyện 9 tháng ước đạt gần 1.100 tỷ đồng, trong đó vốn doanh nghiệp, xã hội hóa 30,2 tỷ đồng; vốn cộng đồng dân cư 408,878 tỷ đồng, chiếm 38,08%; còn lại là vốn của Trung ương, của tỉnh, huyện và của xã, thị trấn. Với nguồn vốn trên, toàn huyện đã và đang thực hiện xây dựng 45,26 km đường giao thông nông thôn; 35,93km rãnh thoát nước; 52,4km tường rào thoáng; dịch chuyển 1.184 cột điện sau khi mở rộng đường giao thông; trồng 15,45km đường hoa, cây xanh, cây bóng mát dọc các tuyến đường trục chính; duy trì phong trào vệ sinh môi trường đường làng ngõ xóm, các cơ quan, đơn vị vào thứ 7 và chủ nhật hàng tuần; thực hiện được 65 vườn mẫu, hơn 1.285 hộ gia đình thực hiện cải tạo vườn hộ. Triển khai mô hình ứng dụng CNTT trong tuyên truyền vận động Nhân dân trong thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và xây dựng đô thị kiểu mẫu. Trong 9 tháng, toàn huyện có 04 sản phẩm đã được UBND tỉnh quyết định công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh, đạt 100% kế hoạch tỉnh giao, 100% KH huyện giao.

Huyện có 85 thôn với 1.275 tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu. Tại nhiều thôn trên địa bàn huyện phòng trào xây dựng NTM kiểu mẫu đã đi vào chiều sâu, tuy nhiên qua rà soát, đối chiếu với Bộ tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu giai đoạn 2022 – 2025 mới ban hành, đến tháng 9 năm 2022, theo kết quả tự rà soát của các địa phương toàn huyện mới đạt được 812 tiêu chí, bình quân 9,6 tiêu chí/thôn; có 8 thôn được công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Cùng với chỉ đạo thực hiện xây dựng NTM kiểu mẫu, các xã tập trung chỉ đạo thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao theo Bộ tiêu chí mới. Đến nay, toàn huyện đạt 174/247 tiêu chí, bình quân 13,4 tiêu chí/xã. Đối với thực hiện mô hình thôn thông minh và tiêu chí tiêu biểu, nổi trội, các xã đã tổ chức rà soát mức độ đạt của từng tiêu chí và căn cứ vào lợi thế của từng địa phương xác định lựa chọn tiêu chí nổi trội để xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện đảm bảo mục tiêu kế hoạch đề ra.

Để hoàn thành mục tiêu, kế hoạch đã đề ra trong năm 2022, tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận những khó khăn, hạn chế trong xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, đô thị văn minh và kiến nghị, đưa ra giải pháp thực hiện xây dựng NTM trong thời gian tới.

Ảnh: Toàn cảnh hội nghị  sơ kết 9 tháng đầu năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Trọng Thụ, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM huyện ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị và  nhân dân trong thực hiện xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, xây dựng đô thị văn minh trên địa bàn huyện. Đồng thời yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị trên địa bàn huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tạo được sự đồng thuận cao, phát huy tốt vai trò làm chủ của nhân dân. Các xã cùng với thôn tập trung rà soát lại tổng thể các tiêu chí, công việc cụ thể, đưa ra giải pháp thực hiện hoàn thiện các tiêu chí, kế hoach đề ra. Các thành viên BCĐ huyện, phòng, ban chuyên môn của huyện và BCĐ của các xã sâu sát cơ sở, tăng cường kiểm tra, hướng dẫn, phối hợp chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện những chỉ tiêu, tiêu chí chưa đạt để hoàn thành mục tiêu đã đề ra trong năm 2022./.

Thực hiện: Thu Hương-Đình Nghiêm