Thôn Chiếu Thượng xã Đông Phú đón nhận Thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2022

Đăng lúc: 16/02/2023 (GMT+7)

Chiều ngày 11/2/2023, Thôn Chiếu Thượng xã Đông Phú long trọng tổ chức lễ công bố Quyết định của Chủ tịch UBND Huyện Đông Sơn công nhận Thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2022.

.

Thôn Chiếu Thượng có diện tích tự nhiên: 120 ha. Có tổng số hộ là: 354 hộ với 1.185 nhân khẩu; 13 tổ tự quản, 5 tổ chức chính trị xã hội. Chi bộ Đảng có 51 Đảng viên, nhiều năm liên tục được công nhận chi bộ đạt trong sạch vững mạnh. Xác định nhiệm vụ xây dựng NTM là làm cho đời sống người dân được nâng lên, cơ sở hạ tầng được đồng bộ. Do vậy Chi bộ thôn Chiếu Thượng đã lãnh đạo nhân dân tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế cơ cấu mùa vụ, giống cây trồng con nuôi, tận dụng tiềm năng lợi thế của địa phương để phát triển kinh tế. Trong đó thôn đã tập trung tuyên truyền vận động nhân dân, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đưa các giống lúa năng suất, chất lượng vào sản xuất, là đơn vị dẫn đầu về năng suất bình quân hàng năm của xã. Năm 2022 thôn đã liên kết 30 ha lúa gồm các giống lúa năng suất cao, đảm bảo an toàn thực phẩm và thích ứng với biến đổi khí hậu như giống lúa Bắc thơm số 7 với Công ty cổ phần Thương mại Sao Khuê, sản lượng đạt 333 tấn với giá trị thu được 2,2 tỷ đồng/ha/năm. Các ngành nghề công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp, xây dựng và dịch vụ tiếp tục có bước tăng trưởng khá cao thu hút, giải quyết nhiều lao động trên địa bàn thôn. Thu nhập bình quân đầu người năm 2022 đạt 59,42 triệu đồng/người, thôn không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo, trừ các hộ nghèo thuộc đối tượng bảo trợ xã hội; tỷ lệ có nhà ở đạt tiêu chuẩn Bộ Xây dựng đạt 100%; lao động có việc làm qua đào tạo đạt 82,1%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 99,04 %. Tỷ lệ hộ gia đình được công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa” đạt 85.31%. hộ gia đình đạt gia đình kiểu mẫu 89.83%.

Sau hơn 1 năm triển khai xây dựng NTM kiểu mẫu thôn Chiếu Thượng xã Đông Phú đã huy động tổng nguồn lực trên 14 tỷ 250 triệu đồng. Trong đó, ngân sách tỉnh, huyện hỗ trợ 1 tỷ 350 triệu đồng; Ngân sách xã hỗ trợ 1 tỷ 830 triệu đồng; Nhân dân đóng góp hơn 11 tỷ đồng. Bằng nguồn vốn trên, thôn đã đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng, như: Nâng cấp mở rộng bê tông hóa gần 3 km đường giao thông ngõ xóm, giao thông nội đồng, vận động nhân dân xây dựng 2,5 km tường rào thoáng , xây dựng 1km đường hoa và 1,53 km rãnh thoát nước khu dân cư. Nhà văn hóa – Khu thể thao thôn được đầu tư xây mới đạt tiêu chuẩn theo quy định, cơ sở vật chất đầy đủ, đáp ứng được yêu cầu sinh hoạt văn hóa văn nghệ, hội họp của thôn…

ntm.jpg

Ảnh: Lãnh đạo huyện trao bằng công nhận và phần thưởng cho cán bộ và nhân dân

thôn Chiếu Thượng