Truy cập

Hôm nay:
909
Hôm qua:
1437
Tuần này:
4666
Tháng này:
36626
Tất cả:
3548924

XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO, NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU DIỆN MẠO MỚI, SỨC SỐNG MỚI

Ngày 01/02/2021 09:16:47

Một mùa xuân nữa lại về, Đảng bộ và Nhân dân huyện Đông Sơn phấn khởi đón chào năm mới trong niềm vui thắng lợi. Đặc biệt phong trào xây dựng Nông thôn mới đã thực sự góp phần làm nên sức sống mới, diện mạo mới, khí thế mới trên quê hương.

 

Bừng sáng bức tranh NTM

Là địa phương đầu tiên ở Thanh Hoá được công nhận là xã nông thôn mới kiểu mẫu, diện mạo xã Đông Văn đang dần thay đổi, mang trong mình sức sống mới. Các tuyến đường giao thông trên địa bàn xã được bê tông phẳng, hành lang an toàn giao thông trên các trục đường liên thôn luôn được đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ. Các khu dân cư đều có hệ thống tiêu thoát nước thải xung quanh. Nhà cửa được sắp xếp hợp lý, vườn hộ được chỉnh trang. Dọc hai bên đường làng, ngõ xóm là các nông hộ với vườn cây, ao cá, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp. Chia sẻ về sự đổi thay của làng quê khi thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, bà Nguyễn Thị Cúc, người dân thôn Văn Châu, xã Đông Văn cho biết: “Bây giờ cuộc sống của người dân xã Đông Văn ngày càng khá giả, ai cũng quan tâm giữ gìn vệ sinh chung, trồng cây cảnh làm đẹp từ nhà ra ngõ. Người dân Đông Văn rất tự hào khi xã nhà được công nhận là xã nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Thanh Hoá.”

Toàn cảnh tôn Văn Châu, xã Đông Văn

Ngay sau khi đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) (năm 2014), xã Đông Khê đã xác định chủ trương xây dựng NTM không có điểm dừng, là việc làm thường xuyên, liên tục, đáp ứng yêu cầu cuộc sống nông thôn ngày càng phồn vinh. Do vậy, ngay từ những ngày đầu tháng 1 năm 2021, cấp ủy, chính quyền xã tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Để hoàn thành mục tiêu xây dựng xã NTM nâng cao, đảng ủy, chính quyền xã chỉ đạo các thôn vận động nhân dân hiến đất mở rộng đường giao thông, xây dựng rãnh thoát nước khu dân cư; tập trung cải tạo vuờn tạp, xây dựng mô hình nhà sạch vườn mẫu; xây dựng hệ thống tường rào thoáng, bồn hoa, cây cảnh sạch đẹp, trồng hoa thay thế cỏ dại ven đường, vệ sinh các tuyến đường làng, ngõ xóm; đầu tư mở rộng, nâng cấp nhà văn hóa, khu thể thao các thôn....  Tính nay,  xã Đông Khê đã có 05 thôn được công nhận thôn NTM kiểu mẫu (gồm thôn Chợ Rủn, thôn Thạch Khê Thượng, thôn Thạch Khê Tiên, thôn Bắc Giáp và thôn Tam Xuyên). Toàn xã phấn đấu hết năm 2021 xã sẽ hoàn thành xây dựng NTM nâng cao, năm 2022 sẽ được công nhận NTM kiểu mẫu.

Hàng rào xanh, tường rào mẫu thôn Chợ Rủn, xã Đông Khê

 

Trở lại xã Đông Hòa những ngày đầu năm 2021, chúng tôi cảm nhận được diện mạo của một vùng quê nông thôn mới đang căng tràn sức sống, đường làng ngõ xóm được đổ bê tông phẳng lì nối liền với nhau, những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên. Hoạt động thương mại, dịch vụ ngày một phát triển với đa dạng các loại hình.

Đồng chí Lê Đình Thanh, Bí thư Đảng ủy xã Đông Hòa cho biết: “Trước đây Đông Hòa là một xã thuần nông, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, nhất là mỗi khi mùa mưa bão đến thường xảy ra tình trạng ngập lụt gây thiệt hại về mùa màng. Thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới đã mang đến cho xã một luồng sinh khí mới, mang đến niềm vui cho người dân khi chất lượng cuộc sống được nâng lên cả về vật chất và tinh thần. Từ kết quả xây dựng nông thôn mới, các công trình hạ tầng nông thôn như điện, đường giao thông nông thôn, nội đồng, trường học, trạm y tế… được đầu tư kiên cố, giao thông đi lại thuận tiện, cuộc sống người dân nơi đây nhờ đó ngày càng ổn định. Đến nay, 100% thôn có nhà văn hóa, 100% hộ có phương tiện nghe nhìn; 90% hộ sử dụng phương tiện kết nối Internet, thu nhập bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 48 triệu đồng/người/năm, xã không còn hộ nghèo (không tính đối tượng nghèo bảo trợ). Năm 2018, xã Đông Hòa được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và hiện nay xã đang tiếp tục đầu tư nguồn lực xây dựng nông thôn mới nâng cao. Tính đến nay tổng nguồn vốn huy động cho chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao của xã ước đạt 38 tỷ 892 triệu đồng, Nhân dân hiến 4.450m2 đất, đóng góp 580 ngày công. Toàn xã phấn đấu năm 2024 sẽ được công nhận xã NTM nâng cao, năm 2025 sẽ được công nhận NTM kiểu mẫu.

Rời xã Đông Hòa, chúng tôi về thôn Mai Chữ, xã Đông Nam, một thôn cách xa trung tâm huyện, nhưng lại có bước chuyển mình mạnh mẽ. Hình ảnh hiện ra trước mắt chúng tôi là những con đường trải nhựa phẳng lỳ, hai bên đường là những đường hoa rực rỡ sắc màu, đường làng ngõ xóm sạch sẽ.

Tuyến đường mẫu thôn Mai Chữ, xã Đông Nam

 

Năm 2020 thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, thôn Mai Chữ được chọn là thôn đầu tiên của xã Đông nam xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu. Cùng với sự hỗ trợ của tỉnh, huyện, xã, thôn Mai Chữ đã lồng ghép các chương trình, vận động nhân dân tham gia đóng góp vật chất, ngày công lao động để hoàn thành các tiêu chí. Đến nay, thôn Mai Chữ đã huy động được tổng nguồn lực hơn 5 tỷ đồng. Bằng nguồn vốn trên, thôn đã đầu tư xây dựng, nâng cấp các công trình kết cấu hạ tầng, như: nâng cấp làm mới 11,4km đường giao thông, nâng cấp 2,7km rãnh thoát nước, 7,9 km tường rào thoáng, xây dựng 7 vườn mẫu, cải tạo 99 vườn tạp, nâng cấp, cải tạo khuôn viên, sân thể thao, nhà văn hoá thôn, lắp hệ thống đường điện chiếu sáng, chỉnh trang nhà ở dân cư... đáp ứng nhu cầu của người dân. Năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của thôn đạt 69,1 triệu đồng/người/năm, thôn không còn hộ nghèo (không tính đối tượng bảo trợ). Hiện, thôn Mai Chữ, xã Đông Nam đã được công nhận thôn đạt chuẩn thôn nông thôn mới kiểu mẫu.

Những kết quả ấn tượng  

Ý Đảng hòa hợp với lòng dân, sức mạnh của tinh thần đồng thuận, chung tay góp sức vì mục tiêu chung được nhân lên với những hành động thiết thực, hiệu quả nên sau hơn 1 năm triển khai thực hiện, chương trình xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu trên địa bàn huyện Đông Sơn đã đạt được nhiều kết quả quan trọng: Tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng NTM kiểu mẫu trong 2020 ước đạt 845 tỷ đồng. Tính đến thời điểm này, toàn huyện có 19 thôn đã đạt nông thôn mới kiểu mẫu, vượt 17 thôn so với kế hoạch tỉnh giao và vượt 02 thôn so với kế hoạch của huyện; hoàn thành 33/31 tiêu chí xã NTM nâng cao, đạt 106,5% kế hoạch, nâng tổng số tiêu chí đạt chuẩn lên 140 tiêu chí, trung bình 10,77 tiêu chí/xã. Xã Đông Văn là xã đầu tiên trong tỉnh được Chủ tịch UBND tỉnh quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Thu nhập và đời sống của người dân nông thôn ngày càng được nâng cao (ước đạt 49 triệu đồng, tăng 5,6 triệu đồng/người so với cùng kỳ). Cơ sở hạ tầng như: hệ thống giao thông đã được mở rộng, toàn huyện thực hiện được hơn 51,23 km đường giao thông nông thôn; xây dựng 27,96 km rãnh thoát nước trong các khu dân cư; xây dựng trên 68,77km tường rào thoáng; các xã đã tổ chức phát động và duy trì phong trào vệ sinh môi trường, trồng hoa, cây xanh dọc các tuyến đường trục chính với chiều dài 28 km; xây dựng 59 vườn mẫu có diện tích từ 300m2 trở lên, nâng tổng số vườn mẫu lên 95 vườn; thủy lợi đáp ứng đầy đủ nhu cầu sản xuất của người dân; điện được lắp đặt hệ thống chiếu sáng đến tận đường thôn xóm; cơ sở vật chất văn hóa được nâng cấp, xây mới từ xã đến thôn; trường học, trạm y tế được đầu tư hoàn thiện. Chất lượng giáo dục, y tế, văn hóa được nâng cao. Quốc phòng - an ninh được giữ vững. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới và khởi sắc.

Tuyến đường tường rào thoáng xã Đông Văn

 

 

Tuyến đường vẽ tranh bích họa thôn Đà Ninh, xã Đông Thịnh

 

Đường Trung tâm huyện

 

Đường Trung tâm huyện

 

Mô hình tường dưa kim hoàng hậu xã Đông Yên

 

Mô hình trồng bưởi diễn xã Đông Hoàng

 

 

Hướng tới huyện đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

Có thể nói, vùng đất Đông Sơn đang căng tràn xuân sắc nhờ những công trình, những con đường, những khu dân cư mới khang trang và rực rỡ. Những nguồn lực được huy động từ sức dân, từ tâm huyết và trí tuệ của những người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền trong việc quy hoạch và phát triển hạ tầng cơ sở của Đông Sơn đã khoác thêm vẻ hiện đại cho vùng đất vốn thuần nông này. Phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu như luồng gió mát lành mang lại những đổi thay mạnh mẽ ở khắp các làng quê.

Phát huy kết quả đạt được, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc huyện Đông Sơn tiếp tục đoàn kết thống nhất quyết tâm vượt khó để nâng cao chất lượng các tiêu chí, hướng tới xây dựng thành công huyện NTM kiểu mẫu vào năm 2025. Mục tiêu trước mắt trong năm 2021, toàn huyện phấn đấu sẽ có 17 thôn được công nhận thôn NTM kiểu mẫu, 2 xã được công nhận xã NTM nâng cao (gồm xã Đông Minh, xã Đông Khê), 01 xã được công nhận xã nông thôn mới kiểu mẫu là xã Đông Minh. Để đạt được mục tiêu này, Ban chỉ đạo nông thôn mới huyện sẽ tiếp tục tập trung công tác lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt để đạt mục tiêu đề ra. Chỉ đạo các xã xây dựng kế hoạch chi tiết, lộ trình thực hiện, thời gian hoàn thành các tiêu chí; nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là vai trò người đứng đầu. Tập trung tuyên truyền, vận động sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân, cán bộ, đảng viên bằng nhiều hình thức thiết thực phong phú; Phát động phong trào thi đua “Cả huyện chung sức xây dựng NTM kiểu mẫu” từ huyện đến các thôn, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm trong triển khai phong trào thi đua giai đoạn 2020 - 2025. Tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả tái cơ ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới nâng cao, NTM kiểu mẫu. Xác định phát huy mạnh các nguồn lực để đầu tư kết cấu hạ tầng KT-XH trên địa bàn huyện là khâu đột phá tạo sự chuyển biến trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Đẩy mạnh phát triển văn hóa - xã hội, phát huy các giá trị văn hóa lịch sử, xây dựng đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân là nhiệm vụ cốt lõi đảm bảo phát triển bền vững. Xây dựng các cơ chế có tính chất kích cầu, động viên, khuyến khích thực hiện chương trình xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.../.

 

Minh Ánh

Trung tâm Chính trị huyện

 

XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO, NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU DIỆN MẠO MỚI, SỨC SỐNG MỚI

Đăng lúc: 01/02/2021 09:16:47 (GMT+7)

Một mùa xuân nữa lại về, Đảng bộ và Nhân dân huyện Đông Sơn phấn khởi đón chào năm mới trong niềm vui thắng lợi. Đặc biệt phong trào xây dựng Nông thôn mới đã thực sự góp phần làm nên sức sống mới, diện mạo mới, khí thế mới trên quê hương.

 

Bừng sáng bức tranh NTM

Là địa phương đầu tiên ở Thanh Hoá được công nhận là xã nông thôn mới kiểu mẫu, diện mạo xã Đông Văn đang dần thay đổi, mang trong mình sức sống mới. Các tuyến đường giao thông trên địa bàn xã được bê tông phẳng, hành lang an toàn giao thông trên các trục đường liên thôn luôn được đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ. Các khu dân cư đều có hệ thống tiêu thoát nước thải xung quanh. Nhà cửa được sắp xếp hợp lý, vườn hộ được chỉnh trang. Dọc hai bên đường làng, ngõ xóm là các nông hộ với vườn cây, ao cá, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp. Chia sẻ về sự đổi thay của làng quê khi thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, bà Nguyễn Thị Cúc, người dân thôn Văn Châu, xã Đông Văn cho biết: “Bây giờ cuộc sống của người dân xã Đông Văn ngày càng khá giả, ai cũng quan tâm giữ gìn vệ sinh chung, trồng cây cảnh làm đẹp từ nhà ra ngõ. Người dân Đông Văn rất tự hào khi xã nhà được công nhận là xã nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Thanh Hoá.”

Toàn cảnh tôn Văn Châu, xã Đông Văn

Ngay sau khi đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) (năm 2014), xã Đông Khê đã xác định chủ trương xây dựng NTM không có điểm dừng, là việc làm thường xuyên, liên tục, đáp ứng yêu cầu cuộc sống nông thôn ngày càng phồn vinh. Do vậy, ngay từ những ngày đầu tháng 1 năm 2021, cấp ủy, chính quyền xã tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Để hoàn thành mục tiêu xây dựng xã NTM nâng cao, đảng ủy, chính quyền xã chỉ đạo các thôn vận động nhân dân hiến đất mở rộng đường giao thông, xây dựng rãnh thoát nước khu dân cư; tập trung cải tạo vuờn tạp, xây dựng mô hình nhà sạch vườn mẫu; xây dựng hệ thống tường rào thoáng, bồn hoa, cây cảnh sạch đẹp, trồng hoa thay thế cỏ dại ven đường, vệ sinh các tuyến đường làng, ngõ xóm; đầu tư mở rộng, nâng cấp nhà văn hóa, khu thể thao các thôn....  Tính nay,  xã Đông Khê đã có 05 thôn được công nhận thôn NTM kiểu mẫu (gồm thôn Chợ Rủn, thôn Thạch Khê Thượng, thôn Thạch Khê Tiên, thôn Bắc Giáp và thôn Tam Xuyên). Toàn xã phấn đấu hết năm 2021 xã sẽ hoàn thành xây dựng NTM nâng cao, năm 2022 sẽ được công nhận NTM kiểu mẫu.

Hàng rào xanh, tường rào mẫu thôn Chợ Rủn, xã Đông Khê

 

Trở lại xã Đông Hòa những ngày đầu năm 2021, chúng tôi cảm nhận được diện mạo của một vùng quê nông thôn mới đang căng tràn sức sống, đường làng ngõ xóm được đổ bê tông phẳng lì nối liền với nhau, những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên. Hoạt động thương mại, dịch vụ ngày một phát triển với đa dạng các loại hình.

Đồng chí Lê Đình Thanh, Bí thư Đảng ủy xã Đông Hòa cho biết: “Trước đây Đông Hòa là một xã thuần nông, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, nhất là mỗi khi mùa mưa bão đến thường xảy ra tình trạng ngập lụt gây thiệt hại về mùa màng. Thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới đã mang đến cho xã một luồng sinh khí mới, mang đến niềm vui cho người dân khi chất lượng cuộc sống được nâng lên cả về vật chất và tinh thần. Từ kết quả xây dựng nông thôn mới, các công trình hạ tầng nông thôn như điện, đường giao thông nông thôn, nội đồng, trường học, trạm y tế… được đầu tư kiên cố, giao thông đi lại thuận tiện, cuộc sống người dân nơi đây nhờ đó ngày càng ổn định. Đến nay, 100% thôn có nhà văn hóa, 100% hộ có phương tiện nghe nhìn; 90% hộ sử dụng phương tiện kết nối Internet, thu nhập bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 48 triệu đồng/người/năm, xã không còn hộ nghèo (không tính đối tượng nghèo bảo trợ). Năm 2018, xã Đông Hòa được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và hiện nay xã đang tiếp tục đầu tư nguồn lực xây dựng nông thôn mới nâng cao. Tính đến nay tổng nguồn vốn huy động cho chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao của xã ước đạt 38 tỷ 892 triệu đồng, Nhân dân hiến 4.450m2 đất, đóng góp 580 ngày công. Toàn xã phấn đấu năm 2024 sẽ được công nhận xã NTM nâng cao, năm 2025 sẽ được công nhận NTM kiểu mẫu.

Rời xã Đông Hòa, chúng tôi về thôn Mai Chữ, xã Đông Nam, một thôn cách xa trung tâm huyện, nhưng lại có bước chuyển mình mạnh mẽ. Hình ảnh hiện ra trước mắt chúng tôi là những con đường trải nhựa phẳng lỳ, hai bên đường là những đường hoa rực rỡ sắc màu, đường làng ngõ xóm sạch sẽ.

Tuyến đường mẫu thôn Mai Chữ, xã Đông Nam

 

Năm 2020 thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, thôn Mai Chữ được chọn là thôn đầu tiên của xã Đông nam xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu. Cùng với sự hỗ trợ của tỉnh, huyện, xã, thôn Mai Chữ đã lồng ghép các chương trình, vận động nhân dân tham gia đóng góp vật chất, ngày công lao động để hoàn thành các tiêu chí. Đến nay, thôn Mai Chữ đã huy động được tổng nguồn lực hơn 5 tỷ đồng. Bằng nguồn vốn trên, thôn đã đầu tư xây dựng, nâng cấp các công trình kết cấu hạ tầng, như: nâng cấp làm mới 11,4km đường giao thông, nâng cấp 2,7km rãnh thoát nước, 7,9 km tường rào thoáng, xây dựng 7 vườn mẫu, cải tạo 99 vườn tạp, nâng cấp, cải tạo khuôn viên, sân thể thao, nhà văn hoá thôn, lắp hệ thống đường điện chiếu sáng, chỉnh trang nhà ở dân cư... đáp ứng nhu cầu của người dân. Năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của thôn đạt 69,1 triệu đồng/người/năm, thôn không còn hộ nghèo (không tính đối tượng bảo trợ). Hiện, thôn Mai Chữ, xã Đông Nam đã được công nhận thôn đạt chuẩn thôn nông thôn mới kiểu mẫu.

Những kết quả ấn tượng  

Ý Đảng hòa hợp với lòng dân, sức mạnh của tinh thần đồng thuận, chung tay góp sức vì mục tiêu chung được nhân lên với những hành động thiết thực, hiệu quả nên sau hơn 1 năm triển khai thực hiện, chương trình xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu trên địa bàn huyện Đông Sơn đã đạt được nhiều kết quả quan trọng: Tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng NTM kiểu mẫu trong 2020 ước đạt 845 tỷ đồng. Tính đến thời điểm này, toàn huyện có 19 thôn đã đạt nông thôn mới kiểu mẫu, vượt 17 thôn so với kế hoạch tỉnh giao và vượt 02 thôn so với kế hoạch của huyện; hoàn thành 33/31 tiêu chí xã NTM nâng cao, đạt 106,5% kế hoạch, nâng tổng số tiêu chí đạt chuẩn lên 140 tiêu chí, trung bình 10,77 tiêu chí/xã. Xã Đông Văn là xã đầu tiên trong tỉnh được Chủ tịch UBND tỉnh quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Thu nhập và đời sống của người dân nông thôn ngày càng được nâng cao (ước đạt 49 triệu đồng, tăng 5,6 triệu đồng/người so với cùng kỳ). Cơ sở hạ tầng như: hệ thống giao thông đã được mở rộng, toàn huyện thực hiện được hơn 51,23 km đường giao thông nông thôn; xây dựng 27,96 km rãnh thoát nước trong các khu dân cư; xây dựng trên 68,77km tường rào thoáng; các xã đã tổ chức phát động và duy trì phong trào vệ sinh môi trường, trồng hoa, cây xanh dọc các tuyến đường trục chính với chiều dài 28 km; xây dựng 59 vườn mẫu có diện tích từ 300m2 trở lên, nâng tổng số vườn mẫu lên 95 vườn; thủy lợi đáp ứng đầy đủ nhu cầu sản xuất của người dân; điện được lắp đặt hệ thống chiếu sáng đến tận đường thôn xóm; cơ sở vật chất văn hóa được nâng cấp, xây mới từ xã đến thôn; trường học, trạm y tế được đầu tư hoàn thiện. Chất lượng giáo dục, y tế, văn hóa được nâng cao. Quốc phòng - an ninh được giữ vững. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới và khởi sắc.

Tuyến đường tường rào thoáng xã Đông Văn

 

 

Tuyến đường vẽ tranh bích họa thôn Đà Ninh, xã Đông Thịnh

 

Đường Trung tâm huyện

 

Đường Trung tâm huyện

 

Mô hình tường dưa kim hoàng hậu xã Đông Yên

 

Mô hình trồng bưởi diễn xã Đông Hoàng

 

 

Hướng tới huyện đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

Có thể nói, vùng đất Đông Sơn đang căng tràn xuân sắc nhờ những công trình, những con đường, những khu dân cư mới khang trang và rực rỡ. Những nguồn lực được huy động từ sức dân, từ tâm huyết và trí tuệ của những người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền trong việc quy hoạch và phát triển hạ tầng cơ sở của Đông Sơn đã khoác thêm vẻ hiện đại cho vùng đất vốn thuần nông này. Phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu như luồng gió mát lành mang lại những đổi thay mạnh mẽ ở khắp các làng quê.

Phát huy kết quả đạt được, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc huyện Đông Sơn tiếp tục đoàn kết thống nhất quyết tâm vượt khó để nâng cao chất lượng các tiêu chí, hướng tới xây dựng thành công huyện NTM kiểu mẫu vào năm 2025. Mục tiêu trước mắt trong năm 2021, toàn huyện phấn đấu sẽ có 17 thôn được công nhận thôn NTM kiểu mẫu, 2 xã được công nhận xã NTM nâng cao (gồm xã Đông Minh, xã Đông Khê), 01 xã được công nhận xã nông thôn mới kiểu mẫu là xã Đông Minh. Để đạt được mục tiêu này, Ban chỉ đạo nông thôn mới huyện sẽ tiếp tục tập trung công tác lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt để đạt mục tiêu đề ra. Chỉ đạo các xã xây dựng kế hoạch chi tiết, lộ trình thực hiện, thời gian hoàn thành các tiêu chí; nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là vai trò người đứng đầu. Tập trung tuyên truyền, vận động sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân, cán bộ, đảng viên bằng nhiều hình thức thiết thực phong phú; Phát động phong trào thi đua “Cả huyện chung sức xây dựng NTM kiểu mẫu” từ huyện đến các thôn, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm trong triển khai phong trào thi đua giai đoạn 2020 - 2025. Tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả tái cơ ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới nâng cao, NTM kiểu mẫu. Xác định phát huy mạnh các nguồn lực để đầu tư kết cấu hạ tầng KT-XH trên địa bàn huyện là khâu đột phá tạo sự chuyển biến trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Đẩy mạnh phát triển văn hóa - xã hội, phát huy các giá trị văn hóa lịch sử, xây dựng đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân là nhiệm vụ cốt lõi đảm bảo phát triển bền vững. Xây dựng các cơ chế có tính chất kích cầu, động viên, khuyến khích thực hiện chương trình xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.../.

 

Minh Ánh

Trung tâm Chính trị huyện

 

Chỉ đạo điều hành

Ý kiến thăm dò

Bạn quan tâm đến chuyên mục nào trên trang?