HUYỆN ĐÔNG SƠN CHUNG TAY CẢI CÁCH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH !
date

Người cán bộ đài truyền thanh hết mình vì nhiệm vụ

Đăng lúc: 10/03/2016 (GMT+7)
100%
Print

Mở đầu câu chuyện với tôi, ông Lê Bá Vận, người các bộ đài truyền thanh xã Đông Thịnh nói: “Tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh là sự kết tinh những truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, là tinh hoa văn hóa của nhân loại; là tài sản tinh thần vô giá của Đảng và nhân dân ta; là tấm gương sáng để mọi người Việt Nam noi theo. Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là tấm gương đạo đức của một vĩ nhân, một lãnh tụ cách mạng, một người cộng sản vĩ đại, nhưng đồng thời cũng là tấm gương đạo đức của một người chân chính, bình thường, gần gũi, ai cũng có thể học theo để làm theo, để trở thành một người cách mạng, người công dân tốt hơn trong xã hội. Tôi rất vinh dự và tự hào được sống trong thời đại Hồ Chí Minh, được học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, với lòng thành kính và biết ơn vô hạn công ơn trời biển của Bác. Trong công việc và cuộc sống tôi luôn nghĩ Bác thật vĩ đại nhưng lại rất giản dị, gần gũi, ai cũng có thể học tập và làm theo. Tuy nhiên, học và làm như thế nào để phù hợp thực tế công tác của mình, mang lại hiệu quả thiết thực, đó chính là điều mà tôi luôn trăn trở, suy nghĩ mỗi ngày để vận dụng”.

Với nhận thức đó, người các bộ đài truyền thanh xã Đông Thịnh đã không ngừng cố gắng, khắc phục mọi khó khăn của gia đình, không kể thời tiết nắng, mưa. lạnh giá, ngày khoẻ cũng như ngày ốm đều cố gắng để đảm bảo về thời lượng, biên tập và phát tin, bài trên hệ thống Đài truyền thanh của xã cũng như tham gia viết bài cho Đài huyện, Đài tỉnh thật sự có chất lượng và hiệu quả.
Năm 1949, ông Lê Bá Vận sinh ra trong một gia đình trung nông nghèo của làng Đại Từ, xã Đông Thịnh; năm 1966, nghe theo tiếng gọi của Đảng, ông chia tay gia đình, người thân lên đường nhập ngũ, 21 năm trong quân ngũ, đi từ Bắc vào Nam và sang làm cán bộ tăng cường cho nước bạn Campuchia, trải quan nhiều cương vị trong quân ngũ, ông luôn phấn đâu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Năm 1987, với quân hàm Thiếu tá, Giám đốc Trường Trung cấp Hậu cần, nhận được tin không lành từ quê hương, người con trai của ông mới chớm tuổi thứ 10 đã qua đời do một tai nạn đáng tiếc, ông xin giải ngũ để trở về lo lắng cho gia đình, rồi cuộc sống cứ âm thầm trôi qua trên mái đầu đã dần đổi mầu của ông.
 Năm 2000, khi Đài truyền thanh xã Đông Thịnh thành lập, cấp ủy, chính quyền xã đến đề nghị ông tham gia quản lý, biên tập tin bài, phát thanh viên cho đài, ông đã chấp nhận tham gia và từ đó cho tới hôm nay đã 16 năm gắn bó với công tác này, bản thân đã biên tập và phát trên hệ thống Đài truyền thanh xã hàng nghìn tin, bài phục vụ cho công tác tuyên truyền những nhiệm vụ chính trị tại địa phương; đã có trên 500 tin, bài được phát trên hệ thống Đài truyền thanh - truyền hình tỉnh và huyện. Mặc dù, ban đầu khi mới nhận công việc này, cũng có nhiều ý kiến, nhiều lời bàn tán không hay, nhưng vượt qua tất cả, với suy nghĩ mình còn sức, mình có thể làm, mình còn làm và càng làm càng phải hay hơn, tốt hơn, để cho tới hôm này, cảm thấy càng ngày càng thêm yêu, gắn bó với công việc của mình. Chính sự tích cực, trách nhiệm và chất lượng ngày càng tốt hơn của mỗi tin bài được phát trên hệ thống Đài truyền thanh xã của ông đã làm cho nhiều người trước đó không cảm thấy sự cần thiết của Đài truyền thanh xã đã phải thay đổi nhận thức, họ cảm thấy thiếu vắng khi mỗi sáng dậy không thấy tiếng loa của Đài truyền thanh xã nổi lên, cung cấp những thông tin về thời sự, các nhiệm vụ chính trị quan trọng của quốc tế, trong nước, trong tỉnh, trong huyện và trong xã lại cảm thấy thiếu vắng gì đó.
          Từ khi triển khai thực hiện chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị, về “Tiếp tục đầy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” có thêm điều kiện tìm hiểu về cuộc đời, thân thế và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong thực hiện nhiệm vụ của mình, ông luôn tâm niệm lời dạy của Bác “Việc gì có lợi cho dân thì phải làm cho kỳ được, việc gì có hại cho dân thì phải hết sức tránh”. Với nhận thức đó, ông đã quyết tâm học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh,  mỗi ngày, đúng 4 giờ 45 phút  ông có mặt tại phòng máy để tiếp sóng Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện, Đài tỉnh và Đài trung ương, phát thanh những chủ trương, thông báo của địa phương đến nhân dân.
Với suy nghĩ để việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ngày càng có sức lan tỏa sâu rộng trong nhân dân, làm cho mỗi cá nhân thật sự thấm nhuần tư tưởng và tấm gương đạo đức của Người, thì công tác tuyên truyền phải được đặt lên hàng đầu. Vừa là phát thanh viên, kiêm biên tập viên của Đài, ông ưu tiên thời lượng phát thanh cho việc triển khai các chuyên đề, cũng như nêu gương những điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác; miệt mài sưu tầm những bài viết về tấm gương đạo đức Bác Hồ và những gương điển hình trên tạp chí, sách báo Đảng, những câu chuyện về tấm gương đạo đức của Bác để phát trên Đài truyền thanh xã, thời lượng mỗi lần phát 10 phút. Nhưng để có 10 phút lên Đài xã, ông luôn chuẩn bị 2 tin, 2 bài với yêu cầu đề ra là phải có sức cuốn hút người nghe và có ý nghĩa thiết thực. Với cơ sở vật chất của xã gồm 24 cụm loa, trên 5000 dân, mỗi lần phát có trên 80% hộ dân nghe, nên việc tuyên truyền về học tập, làm theo tấm theo gương đạo đức Hồ Chí Minh trên Đài Truyền thanh xã đã trở thành chuyên mục được nhiều người quan tâm, chú ý và  yêu thích.
          Mỗi lần làm ông lại tự rút ra kinh nghiệm làm cho chuyên mục ngày thêm hấp dẫn và có tính cuốn hút cao, thế rồi ông lại miệt mài thay đổi cách viết, cách đọc sao cho thật gần gũi với bà con. Mỗi tấm gương dù lớn, dù nhỏ, nhưng phải viết, phải trình bày sao cho bật lên ý nghĩa lớn lao mà vẫn dễ học, dễ nhớ, dễ làm theo. Mỗi lần viết hay đọc một tấm gương làm theo đạo đức của Bác, ông đều thêm một lần để học, tự rút kinh nghiệm, từ đó rà soát lại bản thân để nâng cao đạo đức, lối sống, tích lũy thêm kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, phục vụ công tác tuyên truyền, tạo được lòng tin của nhân dân, để công tác tuyên truyền ngày càng đạt hiệu quả cao hơn.
          Ông tâm sự để có một bản tin, một nội dung phát trên hệ thống loa truyền thanh mỗi ngày, tôi luôn tự nhắc nhở mình theo lời Bác Hồ căn dặn “Khi viết xong một bài báo, báo cáo, hoặc thảo một bài diễn văn nhất định phải đọc lại vài lần. Mình tự phê bình bài viết của mình, hỏi ý kiến các đồng chí khác. Những câu, những chữ thừa vô ích thì bỏ đi. Rửa mặt phải kỳ sát ba lần mới sạch, viết văn diễn thuyết cũng phải như vậy”. “Mỗi tư tưởng, mỗi câu nói, mỗi chữ viết, phải tỏ rõ cái tư tưởng và lòng ước ao của quần chúng; Phải luôn dùng những lời lẽ, những thí dụ đơn giản, thiết thực và dễ hiểu; Phải tự hỏi: nói cho ai nghe, viết cho ai đọc; Chưa điều tra, chưa nghiên cứu, chưa biết rõ, chớ nói, chớ viết; Trước khi nói phải sắp đặt cho cẩn thận, phải suy nghĩ cho chín chắn. Sau khi viết rồi phải xem đi xem lại ba bốn lần. Nếu một tài liệu quan trọng phải xem đi xem lại chín mười lần”.
  Trong 5 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW, ông đã viết, biên tập chương trình phát thanh trên hệ thống truyền thanh xã Đông Thịnh gần 200 chương trình với gần 300 tin bài, trong đó, có trên 100 chương trình phục vụ cho nội dung học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đã cộng tác viết cho đài truyền thanh - truyền hình tỉnh, huyện mỗi năm từ 60 đến 80 tin bài được phát.
          Từ những cố gắng nỗ lực của bản thân, nhiều năm qua, kể từ ngày đài truyền thanh xã Đông Thịnh đi vào hoạt động (20/01/2000). Đài truyền thanh xã và bản thân ông đã được nhận Bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh, Giấy khen của Giám đốc Đài phát thanh Truyền hình tỉnh, nhiều giấy khen của Chủ tịch UBND huyện, xã. Trong Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW và vinh danh những tập thể, cá nhân điển hình trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác huyện Đông Sơn vừa qua, ông đã vinh dự được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen vì có thành tích suất sắc trong 5 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW.
Trao đổi với chúng tôi về những suy nghĩ của ông về thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW trong thời gian tới cần phải làm gì, ông cười và nói: Tôi nhận thấy rằng để tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh một cách thiết thực và hiệu quả hơn trong thời gian tới, với công việc được giao của bản thân, cần làm tốt những nội dung sau: Thứ nhất: Tiếp tục kết hợp chặt chẽ giữa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với việc tuyên truyền thực hiện nhiệm vụ chính trị và các phong trào thi đua ở địa phương. Thứ hai:  Thực hiện nghiêm túc quy chế hoạt động của  đài truyền thanh xã; Thường xuyên làm tốt công tác bảo dưỡng hệ thống đường dây, thực hiện quy trình vận hành hệ thống máy, phục vụ tốt cho công tác tuyên truyền được thường xuyên liên tục. Nắm bắt các mô hình hay, cách làm sáng tạo, kịp thời phát hiện các điển hình của tập thể, cá nhân để tuyên truyền nhân rộng. Phản ánh chân thực những hạn chế, góp phần định hướng dư luận, khắc phục những tiêu cực của xã hội ở địa phương. Thứ ba: Bám sát các chủ trương, chính sách của Đảng, kế hoạch công tác tháng, quý năm của địa phương, tích cực hơn nữa trong công tác tuyên truyền, nâng cao hiệu quả công tác truyền thanh, phục vụ tốt cho Chính quyền và nhân dân, nhất là trong tiến trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương.
Là đảng viên, là Cựu chiến binh, người cán bộ Đài truyền thanh xã Đông Thịnh đã luôn làm tốt vai trò đầu tàu, gương mẫu của người đảng viên, vươn lên khắc phục mọi khó khăn của bản thân, gia đình để luôn làm tốt nhiệm vụ được giao với nhiều cách làm hay và sáng tạo. Chúng tôi tin tưởng rằng, với những nỗ lực, cố gắng của mình, người đảng viên, Cựu Chiến bình, người cán bộ Đài truyền thanh xã Đông Thịnh sẽ không ngừng cố gắng hơn nữa để góp phần đưa những chủ chương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước ngày càng sát dân, gần dân hơn nữa.
 
                                                           
                                    Nguyễn Trường Sinh