Họp báo thông tin về vụ đốt lửa trại tại xã Đông Anh

Đăng lúc: 09/08/2015 (GMT+7)

Chiều 6/8/2015, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Đông Sơn đã tổ chức họp báo, thông tin về vụ việc đốt lửa trại tại xã Đông Anh, gây bỏng cho 75 thanh thiếu niên. Dự buổi họp có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin Truyền thông và các cơ quan báo chí trên địa bàn Tỉnh.

Tại buổi họp ông Nguyễn Đình Thông Huyện uỷ viên- Phó Chủ tịch UBND huyện đã báo cáo nhanh diễn biến sự việc: Ngày 5/8 UBND xã Đông Anh tổ chức Hội trại tổng kết hoạt động hè năm 2015 cho thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn xã. Đến 22h đêm 5/8, Hội trại có tổ chức đốt lửa đã gây cháy, làm bỏng 75 thanh, thiếu niên nhi đồng có mặt trên sân. Đến 01 giờ sáng ngày 6/8, 21 cháu bị bỏng nhẹ được gia đình xin về điều trị tại nhà, còn 54 cháu hiện đang tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đông Sơn, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa Bệnh viện Đa khoa Phúc Thịnh, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa.
Ngay sau khi sự việc xảy ra đồng chí Nguyễn Quang Hải- Bí thư Huyện uỷ, đồng chí Trần Anh Chung Phó Bí thư Huyện uỷ- Chủ tịch UBND huyện, cùng trưởng các ban nghành đoàn thể, Mặt trận tổ quốc (MTTQ), Hội chữ thập đỏ đã kịp thời có mặt tại hiện trường chỉ đạo các lực lượng chức năng bố trí huy động phương tiện đưa các nạn nhân đến cơ sở y tế cấp cứu  kịp thời. UBND xã Đông Anh lập đoàn công tác đi thăm hỏi động viên các nạn nhân và hỗ trợ mỗi cháu 500.000. Sáng ngày 6/8, Thường trực Huyện uỷ HĐND,UBND,UBMTTQ huyện Đông Sơn các ban nghành đoàn thể đã đến thăm hỏi động viên các cháu và gia đình, hỗ trợ mỗi cháu  500.000 đồng/cháu. Hỗ trợ 5 cháu bị bỏng cả tay là 1.000.000 đồng/1 cháu.
Theo nhận định ban đầu của cơ quan chức năng, nguyên nhân dẫn tới vụ việc là: Do thời tiết ẩm ướt, Ban tổ chức đã đổ xăng vào củi cho dễ cháy. Tuy nhiên, do nền sân vận động là cát bị ướt, khi đổ xăng vào củi đã ngấm, thẩm thấu vào nền cát. Đến khi châm lửa đã bùng cháy, gây bỏng cho các cháu.
Tại cuộc họp, trả lời phóng viên các báo, đồng chí Lê Văn Lâm Gíam đốc Bệnh viện đa khoa Đông Sơn xác nhận, hơn 22h đêm Bệnh viện tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị bỏng, qua thăm khám ban đầu thì đa số các bệnh nhân đều bỏng ở cấp độ 1 và 2. Trong đó có 5 bệnh nhân bị bỏng với diện tích rộng, không bệnh nhân nào bị bỏng nặng nguy hiểm tới tính mạng. Bệnh viện đã huy động hơn 50 cán bộ y bác sỹ để xử lý tình huống đồng thời báo cáo với Sở y tế Thanh Hoá xin hỗ trợ xe cứu thương để vận chuyển bệnh nhân.
Trả lời tại buổi họp báo, Trung tá Nguyễn Văn Đại, Phó trưởng Công an huyện khẳng định: Cơ quan công an đang khẩn trương điều tra làm rõ để sớm có kết luận về nguyên nhân của vụ việc này.
Ông Nguyễn Đình Thông- Phó chủ tịch UBND huyện Đông Sơn cho biết, đây là một vụ việc đáng tiếc không có yếu tố gây rối phá hoại. Huyện Đông Sơn sẽ nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm cho các năm sau. Ngay khi cơ quan Công an điều tra làm rõ nguyên nhân, phát hiện sai phạm của ai sẽ xử lý trách nhiệm của người đó, nhưng trước mắt cần tập trung cứư chữa cho các cháu. Chi phí điều trị do quỹ bảo hiểm chi trả, UBND huyện sẽ tiến hành rà soát hoàn cảnh gia đình các nạn nhân để có hỗ trợ kịp thời./.
                                                   Cao Hiền