HUYỆN ĐÔNG SƠN CHUNG TAY CẢI CÁCH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH !
date

Hội nghị đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp đợt 1 năm 2023.

Đăng lúc: 16/05/2023 (GMT+7)
100%
Print

Sáng 10/5, đồng chí Lê Thế Sơn-Huyện uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Đông Sơn chủ trì Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt I, năm 2023.

Tham dự hội nghị có đại diện các Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở TN&MT, Sở y tế, Sở Công thương; các thành viên Hội đồng đánh giá cấp huyện; thành viên tổ giúp việc cho Hội đồng; Chủ tịch UBND xã Đông Nam, Đông Thịnh và Đông Phú; đại diện chủ thể có sản phẩm tham gia chương trình OCOP.

Tại hội nghị, đại diện hộ kinh doanh có sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng OCOP đợt 1 đã trình bày chi tiết các chỉ tiêu về sản phẩm, quy trình thực hiện và một số nội dung theo yêu cầu. Tham gia đánh giá xếp loại đợt này có 3 sản phẩm, gồm: Nước uống đóng chai Nam Anh, của hộ kinh doanh Lê Hữu Thuận, thôn Tân Chính, xã Đông Nam; Giò lụa Đức Thảo, của hộ kinh doanh Lê Xuân Đức, thôn Chiếu Thượng, xã Đông Phú; Dưa vàng Tfarm của Công ty TNHH giáo dục và và sinh học hữu cơ Tfarm, thôn Đà Ninh, xã Đông Thịnh.

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đã thẩm định hồ sơ đối với 3 sản phẩm của 3 chủ thể sản xuất. Các tiêu chí đánh giá bám sát Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về ban hành bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm chương trình mỗi xã một sản phẩm. Trên cơ sở đánh giá chi tiết, chấm điểm từng nội dung, từng tiêu chí, các thành viên trong Hội đồng thống nhất nhận định: Các sản phẩm tham gia đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP lần này đều được các chủ thể chủ động đổi mới công nghệ, tư duy để nâng cao chất lượng sản phẩm. Các thủ tục pháp lý như chứng nhận đủ điều kiện an toàn sản phẩm, hồ sơ công bố chất lượng, phiếu phân tích chỉ tiêu chất lượng, hệ thống bao bì, tem nhãn đầy đủ; quy mô sản xuất từ trung bình trở lên, có xu hướng phát triển tốt, có khả năng cạnh tranh trên thị trường…. Trên cơ sở đó, các đồng chí thành viên Hội đồng đã góp ý đối với chủ thể khắc phục một số tồn tại hạn chế để các chủ thể tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng, góp phần nâng hạng sản phẩm, nâng cao giá trị, sức cạnh tranh trên thị trường và khẳng định đặc trưng của từng địa phương.

Kết quả, 3 sản phẩm Nước uống đóng chai Nam Anh; Giò lụa Đức Thảo; Dưa vàng Tfarm đều được Hội đồng đánh giá đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP 3 sao cấp huyện.

Ảnh: Đồng chí Lê Thế Sơn-Huyện uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng đánh giá kết luận.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Thế Sơn-Huyện uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Đông Sơn đề nghị các chủ thể có sản phẩm được đánh giá, xếp hạng lần này tiếp tục hoàn thiện sản phẩm, chú trọng việc quảng bá, mở rộng thị trường, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm.

Để nâng cao chất lượng, số lượng sản phẩm OCOP huyện Đông Sơn, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu thành viên Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP theo đúng tiêu chí, không qua loa. Các thành viên Tổ giúp việc cần nâng cao tinh thần trách nhiệm để hỗ trợ, tư vấn cho các chủ thể hoàn thiện các tiêu chí, hồ sơ tham gia đánh giá, xếp hạng sản phẩm thuận tiện nhất. Cùng với đó, các địa phương cần tiếp tục đồng hành cùng chủ thể sản xuất nhằm tạo động lực, lan tỏa ý nghĩa, tinh thần của chương trình OCOP trong cộng đồng, góp phần nâng cao thu nhập tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống cho người dân và thực hiện có hiệu quả nhóm tiêu chí “Kinh tế và hình thức tổ chức sản xuất” trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, NTM kiểu mẫu trên địa bàn./.

Thực hiện: Thu Hương-Đình Nghiêm