Hội nghị giao ban tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2023.

Đăng lúc: 05/06/2023 (GMT+7)

Sáng ngày 01/6, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về tình hình giải ngân vốn đầu tư công năm 2023; tình hình thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Tại điểm cầu huyện Đông Sơn, đồng chí Lê Trọng Thụ-Bí thư Huyện Uỷ, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Tham dự có đồng chí Lê Viết Chí-Uỷ viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Lê Thế Sơn, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện; trường các phòng, ban, ngành thuộc khối kinh tế cấp huyện; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Điểm cầu huyện Đông Sơn

Tính đến ngày 29/5, giá trị giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh là hơn 3.700 tỷ đồng, bằng 28,4% kế hoạch giao chi tiết. Tỷ lệ này tuy thấp hơn 5,8% so với cùng kỳ, nhưng cao hơn 7,6% so với tỷ lệ giải ngân của cả nước, cao hơn 12,8% so với thời điểm diễn ra hội nghị giao ban toàn tỉnh về tình hình giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 vào tháng 3 vừa qua. Đây là kết quả của việc thực hiện quyết liệt các giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công.

Tuy nhiên, việc giải ngân vốn đầu tư công vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, như: tiến độ giải ngân của các dự án sử dụng vốn ngân sách Trung ương, vốn ODA mới chỉ giải ngân được 11,7%. Nhiều dự án gặp khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng, tái định cư, chuyển mục đích sử dụng đất, giá vật liệu tăng cao….

Tại hội nghị các đại biểu đã thảo luận và nêu bật những thuận lợi, khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh cũng như thuận lợi và khó khăn trong việc thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Đ/c Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn yêu cầu các sở ngành, địa phương, đơn vị nêu cao tinh thần, trách nhiệm, quyết tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện hiệu quả mục tiêu, nhiệm vụ về giải ngân vốn đầu tư công, thực hiện chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và ba chương trình mục tiêu quốc gia. Các sở ngành, địa phương phải xác định giải ngân vốn đầu tư công, thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia là nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng. Mặc dù phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức; nhưng với sự quyết tâm trong lãnh chỉ đạo và tổ chức thực hiện, các vướng mắc sẽ được tháo gỡ, để hoàn thành mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra./.

Thực hiện: Thu Hương-Sơn Tùng