Huyện Đông Sơn chủ động phòng chống hạn đảm bảo cho nhân dân gieo cấy lúa mùa đúng lịch thời vụ

Đăng lúc: 21/06/2016 (GMT+7)

Do trong những ngày qua thời tiết nắng nóng kéo dài nên gần 1000 ha diện tích chưa có nước để dầm, giải phóng đất phục vụ gieo cấy, trong đó diện tích tập trung chủ yêu ở các xã ở cuối các kênh tưới và khu vục đồng cao.... Trước tình hình trên UBND huyện đã tổ chức hội nghị khẩn cấp nghe báo cáo tình hình thực hiện phương án phòng chống hạn phục vụ sản xuất vụ mùa năm 2016 của các ngành phục vụ nông nghiệp và UBND các xã Đông Nam, Đ.Quang, Đ.Thịnh, Đông Yên. Đ/C Trần Anh Chung Phó bí thư, chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Theo kế hoạch vụ mùa năm nay huyện Đông Sơn gieo cấy 4.700ha lúa, đến 17/6/2016 toàn huyện có 3.883 ha đủ nước phục vụ sản xuất, chiếm 81% diện tích sản xuất nông nghiệp; gieo được 160,695 kg giống; trong đó: lúa lai 11.00kg; lúa thơm 55.450kg; lúa thuần các loại được 94.245kg; giải phóng đất được 3.042 ha (đạt 64% diện tích) đã cấy và gieo sạ được 52ha. Số diện tích chưa có nước để dầm rạ, phá vỡ đất ở các xã Đông Nam (250ha); Đông Quang (170ha), Đông Phú (120ha), Đông Hòa (70ha), Đông Thịnh (70ha); Đông Yên (200ha), Nguyên nhân chủ yếu là trước đó nông dân đã tiêu nước trên ruộng để thuận tiện cho việc thu hóạch lúa chiêm xuân mặt khác do thời tiết nắng nóng kéo dài, số diện tích này lại nằm ở khu vực cuối kênh và khu vực đồng cao, một số kênh tưới đã xuống cấp,  nguồn nước phục vụ cho các trạm bơm xuống thấp.... Các ý kiến thảo luận đã nêu ra một số giải pháp khắc phục tình trạng hạn hán tại các địa phương; Kết luận hội nghi Đ/C Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các ngành phục vụ nông nghiệp phải, các xã thị trấn xem đây là nhiệm vụ cấp bách, đặc biệt là Công ty TNHH MTV Sông Chu - Chi nhánh Đông Sơn phải tập trung cao độ bằng mọi biện pháp, huy động tối đa nguồn lực, vật lực, thực hiện các giải pháp chống hạn quyết liệt; dồn ép và tổ chức dẫn nước tự chảy, khai thác tối đa các trạm bơm điện, tăng cường thêm bơm dầu đảm bảo đến chiều 21/6/2016 cấp đủ nước phục vụ sản xuất, UBND các xã, thị trấn tập trung nguồn lực triển khai các giải pháp cấp bách để ứng phó với nắng, nóng và thiếu nước gây khô hạn trên đồng ruộng, kiên quyết không để người dân thiếu nước sản xuất. Bằng mọi biện pháp phải tổ chức dẫn nước, lấy nước kịp thời, chậm nhất đến ngày 26/6/2016 phải đủ nước tưới cho nhân dân gieo cấy và chăm sóc cho diện tích lúa gieo sạ, lúa mới; các hộ dân tích cực lấy nước bằng nhiều biện pháp như bơm chuyền, tát nước lên ruộng, nhất là các vùng khô hạn dài ngày chưa làm đất, cần phải khẩn trương, tích cực làm đất, xuống giống gieo cấy bảo đảm trong khung thời vụ cho phép.
Văn Hữu